Ngành Văn Báo chí Đại học Duy Tân có điều gì đặc biệt?

Chuyên ngành Báo chí đang ngày càng khẳng định được mình thông qua việc nâng cao nhận thức và định hướng dự luận xã hội; không chỉ vậy báo chí còn cung cấp kịp thời cho độc giả những góc nhìn đa chiều về đời sống xã hội trong và ngoài nước từng ngày từng giờ. Đây chính là một trong những lí do khiến ngành Báo chí lại trở nên “hot” đến như vậy.

Ngành báo chí đại học Duy Tân

Nhận thấy được nhu cầu to lớn về nguồn lực đối với xã hội như vậy; ngay từ rất sớm trường Đại học Duy Tân đã cho mở tuyển sinh ngành Văn Báo chí nhằm đáp ứng tốt nhất nguồn nhân lực cho “thị trường thông tin” sôi động như hiện nay.

Xây dựng một chương trình đào tạo bài bản, thực tế để cung cấp cho xã hội những phóng viên, nhà báo có tâm có tài; đồng thời tạo cơ hội để các bạn trẻ có thiên hướng văn chương; yêu thích nghề viết lách được hoạt động trong các lĩnh vực Văn học, Báo chí, Truyền hình,… ngành Văn Báo chí với truyền thống nhiều năm qua tại Đại học (ĐH) Duy Tân đã và đang thu hút đông đảo sinh viên theo học.

Chương trình đào tạo hiện đại

Sau khi nhận được sự cho phéo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn trường Đh Duy Tân đã bắt đầu triển khai đào tạo ngành Văn Báo chí kể từ năm 2007. Do đi theo hướng học chế tín chí; bên cạnh ngành học chính các bạn sinh viên còn có thể học thêm văn bằng hai ở những ngành học khác như: Quan hệ Quốc tế, Văn hóa Du lịch, Truyền thông Đa phương tiện,…

Vậy tạo sao chúng ta phải lựa chọn chuyên ngành Văn – Báo chí của Đh Duy Tân mà ko phải một trường nào khác?

Bởi trong quá trình giảng dạy Đh Duy Tân đã áp dụng mô hình đào tạo PBL (Problem-Based Learning/Project-Based Learning – Học theo Vấn đề/Học theo Dự án); đây là phương pháp giáo dục được áp dụng ở nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển; nhằm tạo ra phương pháp học tập hiệu quả nhất cho sinh viên, giúp sinh viên có thêm nhiều điều kiện để tư duy sáng tạo và phản ứng nhanh với mọi tình huống. Mô hình đào tạo tiên tiến là một trong những lí do hàng đầu để bạn lựa chọn Đh Duy Tân.

Với chuyên ngành Văn Báo chí tại ĐH Duy Tân, sinh viên có nhiều cơ hội để tiếp nhận các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu trong lĩnh vực báo chí và truyền thông; bên cạnh đó còn được nâng cao các kỹ năng làm báo (báo in, báo mạng, phát thanh, truyền hình), biên tập (sách, báo, tạp chí);  thiết kế các chương trình, tổ chức sự kiện,…

Hoặc với những bạn có đam mê nghiên cứu có thể chuyển hướng qua dạy Văn học tại các bậc phổ thông cũng như các trường Cao đẳng, Đại học hoặc đơn giản có đủ kiến thức Văn học để tham gia công tác giao lưu, quan hệ quốc tế với các đối tác ở những nước trong và ngoài khu vực.

Với mục tiêu xây dựng một môi trường nhân văn hiện đại trong xu thế hội nhập và phát triển chung của đất nước; ngành Văn Báo chí cũng như Khoa khoa học Xã hội và Nhân văn đang trở thành mục tiêu tiếp cận tổng thể của Đh Duy Tân.

Sinh viên có nhiều cơ hội để tiếp nhận các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu

Tương lai của người làm báo

Cho đến thời điểm này; ngành Văn Báo chí ĐH Duy Tân đã có hàng trăm sinh viên tốt nghiệp với tỉ lệ có việc làm rất cao (lên đến 91%) chỉ sau 6 tháng. Báo chí là một nghề nghiệp đặc thù; khi bạn lựa chọn đi heo nghệ nghiệp này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được thể hiện cá tính của bản thân nhưng đây cũng là một nghề nghiệp đầy rẩy những thử thách.

Nghiệp văn chương là kiếm tiền bằng con chữ, một câu chữ cũng có thể làm cho bao người đổi đời hoặc đẩy ai đó xuống vực thẳm; chính vì vậy, vấn đề về đạo đức, lương tâm nghề nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu.

Do đó, hơn bao giờ hết; sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Văn Báo chí Đh Duy Tân luôn được đào tạo để trở thành những nhà báo thấm nhuền tinh thần “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc”; có đầy đủ bản lĩnh chính trị cũng như sự nhạy bén trước bất kì hình thức và nội dung thôi tin nào. Luôn có một tinh thần “thép” để khai thác những vấn đề nhạy cảm nhất trong xã hội một cách minh bạch nhất. Và những yêu cầu này đã và đang được phát triển mạnh mẽ trong chương trình đào tạo mang tính ngày một hiện đại, chuyện sâu của ngành Văn Báo chí Đh Duy Tân.