Liên hoan Sách quốc tế Edinburgh 2019

Tác phẩm đầu tay của nhà văn Palestine trở thành cuốn sách bán chạy nhất; bên cạnh đó là những cuộc tọa đàm cùng với những chương trình nghệ thuật đặc sắc khác đã khép lại 17 ngày tổ chức Liên hoan Sách quốc tế Edinburgh 2019. Năm nay; Liên hoan Sách đã thu hút đông đảo tác giả, công chúng đến từ khắp nơi trên thế giới; mang lại màu sắc chính trị, văn hóa đa dạng.

Liên hoan Sách quốc tế Edinburgh 2019 với chủ đề “We Need New Stories”

Hội sách thu hút nhiều cây bút nổi tiếng: Arundhati Roy; Elif Shafak; Malorie Blackman; nhà thơ Simon Armitage; tác giả chuyên viết sách thiếu nhi Cressida Cowell; nhà hoạt động xã hội DeRay Mckesson; nhà văn người Úc Tim Winton; Thomas Keneally; tổng thống Ireland Mary Robinson;… cùng sự góp mặt của công chúng từ 65 quốc gia trên thế giới.

Với chủ đề “We Need New Stories”; đã có nhiều buổi tọa đàm đề cập đến những vấn đề nóng trong cuộc sống như biến đổi khí hậu; ngành công nghiệp thời trang, phân biệt chủng tộc, vô gia cư, Brexit hay cả lĩnh vực truyền thống như âm nhạc cổ điển; ngôn ngữ bản địa và thực phẩm.

The Sea Cloak là tuyển tập truyện ngắn đầu tay của nữ nhà văn Nayrouz Qarmout vinh dự trở thành cuốn sách bán chạy nhất của Hội sách năm nay. Cuốn sách gồm 14 truyện ngắn; được lấy cảm hứng chính trải nghiệm của tác giả khi sống trong một trại tị nạn Syria; cũng như cuộc sống hiện tại của cô ở Gaza. Những câu chuyện này được gắn kết với nhau bằng quan điểm; ý nghĩa của việc trở thành một người phụ nữ ở Palestine ngày nay.

Nhà văn Karine Polwart, Ali Smith, Nayrouz Qarmout và Val McDermid chụp hình tại Liên hoan sách quốc tế Edinburgh 2019.

The Sea Cloak còn tái hiện cuộc đấu tranh sinh tồn của những đứa trẻ mồ côi trong đống đổ nát và vạch ra những căng thẳng văn hóa; chính trị phức tạp trong xã hội. Những câu chuyện này mang đến góc nhìn hiếm hoi ở các thành phố Trung Đông.

Tựu chung lại; tập truyện mang đến cho chúng ta một viễn cảnh địa phương nhưng lại là câu chuyện toàn cầu.

Nick Barley; Giám đốc của Liên hoan Sách quốc tế Edinburgh cho biết: “Chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của độc giả trong Liên hoan sách năm nay. Chủ đề của chúng ta là cần những tác phẩm mới; chính vì vậy nó đã tạo ra một dàn âm thanh vang dội; sống động về cuộc khủng hoảng khí hậu, chính trị và sự sụp đổ của “giấc mơ Mỹ”.

Những buổi trình diễn âm nhạc; nghệ thuật đặc sắc… trong khuôn khổ lễ hội đã mang lại tiếng cười và sự hòa hợp giữa con người từ mọi quốc gia. Điều đó chứng tỏ, chúng ta mong muốn được tham dự nhiều cuộc trò chuyện thoải mái; công khai, trực diện với các chuyên gia, những người có tri thức, tầm nhìn. Với những ngôn ngữ mới; câu chuyện mới, những vùng đất mới, Liên hoan đã trở thành sự kiện quan trọng và đầy hấp dẫn”.

Sự kiện năm nay còn có sự tham gia của Jokha Alharti – người chiến thắng Giải thưởng Quốc tế Man Booker 2019. Nhà văn Salman Rushdie ra mắt cuốn Quichotte; nhà thơ, nhà văn Lemn Sissay với hồi ký My Name is Why kể về những trải nghiệm thời thơ ấu; Ann Cleeves và diễn viên hài James Acaster đều cho ra mắt những cuốn sách mới. Thomas Keneally; nhà tiểu thuyết và nhà viết kịch người Úc từng đoạt giải thưởng Booker cũng giới thiệu cuốn tiểu thuyết The Book of Science and Antiquities.

Nick Barley, Giám đốc của Liên hoan Sách quốc tế Edinburgh.

Công chúng đến Liên hoan sách năm nay đã được trải nghiệm hơn 200 sự kiện; đặc biệt Chương trình Trường học Baillie Gifford đã chào đón 11.742 học sinh và giáo viên từ khắp Scotland đến tham gia và hơn 2.800 học sinh tiểu học ở lại tham gia ngày hội có chủ đề “Không gian đặc biệt”.

Liên hoan sách quốc tế Edinburgh sẽ trở lại vào thứ bảy ngày 15 đến thứ hai ngày 31/8/2020; nội dung chương trình sẽ được công bố vào tháng 6/2020.