Điều cần biết về ngành Văn học

Đứng trước sự phát triển của truyền thông và mạng xã hội đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp đều cần đến nguồn nhân lực trong mảng truyền thông, quảng cáo. Nếu bạn muốn trở thành một copywriter, nhân viên truyền thông cho doanh nghiệp hay cơ quan báo chí, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy… hay bạn muốn có kiến thức chiều sâu văn hóa học và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ nhạy bén, ngành Văn học chính là ngành học dành cho bạn. Dưới đây sẽ là những điều cần biết về ngành Văn học.

ngành Văn học
Điều cần biết về ngành Văn học

Ngành Văn học là gì?

Văn học là ngành chuyên cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về lí luận văn học, kiến thức phổ biến về văn hóa, ngôn ngữ và trang bị kiến thức sâu rộng về văn học Việt Nam cùng các nền văn học nổi tiếng trên thế giới.

Sinh viên học ngành Văn học sẽ được rèn luyện kĩ năng tư duy, phương pháp luận giúp nghiên cứu văn học, phương pháp giảng dạy, phương pháp nâng cao khả năng cảm thụ văn học và sáng tác văn học. Ngành học này giúp sinh viên có ý thức trách nhiệm cao, thấm nhuần niềm tự hào dân tộc, có phẩm chất đạo đức tốt, biết trân trọng, phát huy giá trị nhân văn của dân tộc, nhằm xây dựng một đời sống văn học lành mạnh.

Tố chất để theo học ngành Văn học

Nhìn sơ lượt tưởng chừng đây là một ngành học dễ dàng nhưng để có thể thành công với ngành này bạn cũng cần phải có những tố chất cần thiết. Dưới đây sẽ là vài tổ chất để theo học ngành Văn học mà bạn nên biết:

– Kỹ năng viết và cảm thụ văn học tốt: không cần diễn giải chi tiết, khi xác định theo đuổi ngành Văn học chúng ta đều biết tố chất cần thiết nhất đó chính là khả năng viết và cảm thụ văn học tốt. Vì bước vào ngành học này bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng, văn học phương tây, nghiệp vụ biên tập, xuất bản…

– Kỹ năng thu thập, xử lý thông tin: nếu bạn đảm nhận công việc tại các tòa soạn báo, cơ quan truyền thông thì kỹ năng vô cùng quan trọng phục vụ cho việc viết bài đăng tin.

– Có hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội, lịch sử: học Văn học bạn sẽ được học rất nhiều môn liên quan đến lịch sử văn học Việt Nam, văn hóa Việt Nam và các nước trên thế giới. Vì vậy, bạn cần có hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội, lịch sử để có thể nắm bắt kiến thức một cách nhanh chóng.

tố chất sinh viên ngành Văn học
Vài tổ chất để theo học ngành Văn học mà bạn nên biết

Cơ hội việc làm ngành Văn học?

Cơ hội việc làm ngành Văn học rất đa dạng thuộc nhiều vị trí và ở nhiều cơ quan, tổ chức như:

– Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các viện và các trung tâm nghiên cứu về Văn học, Báo chí, Truyền thông.

– Phóng viên, bình luận viên, biên tập viên, điều phối viên truyền thông và tổ chức sự kiện cho các cơ quan báo chí, truyền thông đại chúng.

– Chuyên viên tại các cơ quan thông tin, truyền thông cấp tỉnh, thành phố, huyện, xã (như cán bộ chức năng trong các cơ quan quản lý báo chí, xuất bản hoặc thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi những kiến thức cơ bản, hệ thống về truyền thông và nghiệp vụ báo chí như các cơ quan văn hoá – tư tưởng, các bộ phận thông tin tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội, kinh tế, ngoại giao,…).

– Sau khi tốt nghiệp, người học có đủ khả năng tiếp tục học tập và nghiên cứu ở trình độ thạc sĩ, tiến sĩ các chuyên ngành: Văn học, Ngôn ngữ, Báo chí, Truyền thông.

Cơ hội việc làm ngành Văn học
Cơ hội việc làm ngành Văn học rất đa dạng

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với những bạn đang có ý định tìm hiểu về ngành Văn học nói riêng hay tất cả các bạn thí sinh chuẩn bị bước vào kì tuyển sinh nói chung. Ngành Văn học linh hoạt và rộng mở nhiều cơ hội hơn bạn nghĩ nhiều lắm đấy, hãy thử tìm hiểu nó xem đây có thể ngành học bạn đang tìm kiếm không?