Vì sao điểm trúng tuyển ngành Báo chí luôn cao?

Từ mùa tuyển sinh 2020 đến nay, ngành Báo chí luôn dẫn top đầu. Năm nay, thậm chí mức điểm trúng tuyển ngành Báo chí tại một trường Đại học còn lên đến 29,9 điểm. Tức là một môn thí sinh phải đạt gần như là điểm tối đa. Vậy vì sao điểm trúng tuyển ngành Báo chí luôn cao như vậy? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

trúng tuyển ngành Báo chí
Vì sao điểm trúng tuyển ngành Báo chí luôn cao?

Lý giải vì sao ngành Báo chí dẫn điểm chuẩn top đầu những năm gần đây, PGS. TS Đặng Thị Thu Hương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: Ngành Báo chí luôn nằm trong top 5 các ngành thu hút đông đảo thí sinh quan tâm và có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất của trường những năm trở lại đây.

Năm 2022, điểm chuẩn ngành này ở tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) hệ đại trà tăng 1,1 điểm so với năm ngoái, đẩy điểm chuẩn lên 29,9. Tỷ lệ chọi của khối C00 ngành Báo chí là khoảng 1 chọi 500.

Bà Hương cho hay, phổ điểm thi tốt nghiệp tổ hợp C00 năm 2022 “nhích hơn” những năm trước, nhiều thí sinh đạt điểm giỏi môn Văn, Sử. Thống kê của Bộ GDĐT cho thấy, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cả nước có 24.154 thí sinh đạt điểm 9 môn Văn trở lên, 29.423 thí sinh đạt điểm từ 9 -10 môn Sử, cao lần lượt gần gấp đôi và hơn gấp đôi con số 14.968 và 11.546 của năm trước.

khối C00 ngành Báo chí
Tỷ lệ chọi của khối C00 ngành Báo chí là khoảng 1 chọi 500

Một nguyên nhân khác, theo bà Hương là thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Báo chí có thể nhận thức rằng xã hội giờ đây là xã hội thông tin nên nhu cầu nguồn nhân lực là lớn. Thực tế, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này ngày càng mở rộng khi xuất hiện nhiều công việc mới liên quan đến viết nội dung, truyền thông chứ không chỉ trở thành nhà báo.

Mặc dù điểm trúng tuyển vẫn tiếp tục cao trong những năm qua và tỉ lệ sinh viên muốn theo học ngành Báo chí ngày càng lớn thế nhưng nguồn nhân lực ngành này vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu xã hội. Bởi lẽ; những công việc liên quan ngành Báo chí xuất hiện rất nhiều và đa dạng.

Chính vì lẽ đó; cơ hội việc làm ngành Báo chí rất rộng mở với những sinh viên tốt nghiệp ngành này. Để nói rõ cho việc điểm trúng tuyển ngành Báo chí luôn cao chính là vì tỉ lệ chọi ngành này ngày một lớn.

Cơ hội việc làm ngành Báo chí
Cơ hội việc làm ngành Báo chí rất rộng mở

Nếu bạn thật sự yêu thích chuyên ngàn này và thấy bản thân đủ khả năng thì đừng chần chừ quá nhiều. Quyết tâm ôn luyện những tổ hợp môn phù hợp với chuyên ngành Báo chí thôi nào!