Thống kê điểm chuẩn ngành Báo chí những năm qua

Trong những năm gần đây, ngành Báo chí được đánh giá là một trong những ngành có sức nóng cực cao khi sở hữu mức điểm chuẩn ở ngưỡng “chạm trần”. Cũng chính điều này đã khiến cho các thi sinh có phần e dè khi muốn xét tuyển ngành Báo chí năm 2023. Bài viết dưới đây sẽ thống kê điểm chuẩn ngành Báo chí những năm qua để có cái nhìn tổng quan hơn.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổng hợp điểm đầu vào của một số trường đào tạo ngành này trong những năm qua như sau:

điểm chuẩn ngành Báo chí
Thống kê điểm chuẩn ngành Báo chí của một số trường trong 5 năm qua (theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông)

Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Ngành Báo chí, chuyên ngành Báo truyền hình luôn có mức điểm trúng tuyển cao nhất so với các chuyên ngành báo chí còn lại.

Điểm chuẩn ngành Báo chí
Điểm chuẩn ngành Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2022

Cụ thể, qua tổng hợp điểm chuẩn từ năm 2018-2022, điểm chuẩn ngành Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn ở ngưỡng khá cao, cùng với đó là sự cạnh tranh gay gắt giữa các thí sinh khi hồ sơ nộp vào trường tăng dần đều qua các năm.

Báo truyền hình luôn là chuyên ngành có mức điểm trúng tuyển cao nhất so với các chuyên ngành báo chí còn lại: Báo in, Báo ảnh, Báo phát thanh, Báo mạng điện tử, Ảnh báo chí, Quay phim truyền hình.

Năm 2022, chuyên ngành Báo truyền hình có điểm chuẩn cao nhất là 37,19 điểm, thuộc tổ hợp D78, R26 (thang điểm 40). Chuyên ngành quay phim truyền hình có mức điểm trúng tuyển thấp nhất là 33,33 điểm, tổ hợp D78, D01, R22, R26 (thang điểm 40).

Những năm gần đây, trường chủ yếu tuyển sinh theo ba phương thức chính gồm xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét học bạ trung học phổ thông và xét tuyển kết hợp.

Từ năm 2021, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trường quyết định không tổ chức kỳ thi năng khiếu báo chí.

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: 29,9 điểm mới đỗ ngành Báo chí.

Năm 2022, ngay sau khi nhà trường công bố điểm chuẩn, dư luận từng một thời “xôn xao” vì mức điểm trúng tuyển gần như tuyệt đối của ngành Báo chí: 29,9/30 điểm (khối C00). Đây cũng là một trong những ngành có điểm chuẩn đại học chính quy thuộc nhóm cao nhất trong Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022.

Thực tế, Báo chí vẫn luôn là một ngành hot của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo chia sẻ của lãnh đạo nhà trường, năm 2022, tỷ lệ chọi ngành này ở khối C00 là khoảng 1 chọi hơn 500 thí sinh.

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh: Báo chí là ngành có điểm chuẩn cao nhất

ngành Báo chí của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn

Năm 2022, Báo chí là ngành giữ mức điểm trúng tuyển cao nhất của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, điểm trúng tuyển ngành này là 28,25 – khối C00 (thang điểm 30). Như vậy, thí sinh phải đạt trên 9 điểm mỗi môn xét tuyển mới đảm bảo chắc chắn khả năng trúng tuyển ngành này.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội: Trên 9 điểm/môn mới đỗ ngành Báo chí

ngành Báo chí của trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Tương tự các cơ sở giáo dục khác, điểm chuẩn ngành này những năm qua tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội luôn có xu hướng tăng đều qua các năm.

Năm 2018, điểm chuẩn ngành này cao nhất là 23,25 điểm. Năm 2022, mức điểm trúng tuyển đã lên tới 27,5 điểm – tăng 4,25 điểm sau 5 năm.

Hiện nay, hầu hết các cơ sở đào tạo đang có xu hướng đa dạng hóa các phương thức xét tuyển, bên cạnh điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Do đó, chỉ tiêu dành cho các phương thức xét tuyển sẽ bị chia nhỏ ra, do vậy mức độ cạnh tranh sẽ ngày càng cao.

Trong khi đó, giữa sự phát triển của xã hội thông tin như ngày nay, Báo chí đã chứng tỏ được sức hút khi học xong người học có thể trải nghiệm ở các ngành nghề khác nhau: Nhà báo, truyền thông, sáng tạo nội dung,…

Do vậy, dự kiến năm 2023, điểm chuẩn ngành Báo chí vẫn tiếp tục sẽ là một ngành hot với sự cạnh tranh cao.