Ngành Văn báo chí tại Đại học Duy Tân đào tạo những gì?

Khi kinh tế – xã hội ngày càng phát triển thì không thể không nhắc đến sự chi phối mạnh mẽ của báo chí và truyền thông. Nhất là trong thời đại công nghệ và số hóa thì báo chí là một trong những xu hướng nghề nghiệp “hot” được các bạn trẻ quan tâm theo học.

Hiện nay; có rất nhiều trường đại học uy tín đào tạo ngành Văn Báo chí. Nếu như ở khu vực phía Bắc và phía Nam có Học viện Báo chí Tuyên Truyền; Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn; thì khu vực miền Trung có Đại học Duy Tân với Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn đào tạo ngành Văn Báo chí.

(Ảnh minh họa)

Theo học ngành Văn Báo chí tại Đại học Duy Tân; sinh viên sẽ được đào tạo:

1. Về Kiến thức

Chương trình đào tạo ngành Văn Báo chí tại Đại học Duy Tân sẽ:

– Cung cấp cho sinh viên kiến thức về cả Báo chí và Văn học. 

– Sinh viên được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về Báo chí như: Ngôn ngữ Báo chí, Đạo đức Báo chí, Cơ sở Lý luận Báo chí, Luật Báo chí, Báo điện tử, Truyền hình, Báo in, Báo nói, Tác phẩm Báo chí, Lịch sử Báo chí; cùng những kỹ năng cần thiết để có thể làm việc được trong lĩnh vực báo chí như: Phỏng vấn, Ghi nhanh, Viết tin và Tường thuật, Chụp hình, Quay phim…

– Sinh viên cũng được cung cấp đầy đủ  kiến thức về Văn học để có thể tham gia giao lưu với các nước trong khu vực và trên thế giới với các môn học như: Các thể loại văn học Việt Nam (văn học Dân gian, Văn học Trung đại, Văn học Hiện đại), Văn học Châu Á, Văn học phương Tây, Lý luận Văn học, Dẫn luận Ngôn ngữ học…

2. Kỹ năng Nghề nghiệp

– Có khả năng thu thập, thẩm định, phân tích thông tin bằng các cách thức như phỏng vấn, quan sát, thu thập tài liệu gốc hoặc tài liệu thứ cấp một cách thành thạo. 

Cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng Đại học Duy Tân

– Có kỹ năng thành thạo trong xử lý và tổ chức thông tin theo hình thức của các thể loại báo chí; phục vụ viết đăng tải, phát sóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng (báo in, phát thanh, truyền hình, báo mạng điện tử). 

– Có kỹ năng cơ bản trong sử dụng các phương tiện kĩ thuật và công nghệ mới trong hoạt động truyền thông đại chúng; thể hiện khả năng thích nghi trong môi trường hoạt động nghề nghiệp đa phương tiện và kỹ thuật số. 

– Có kỹ năng sử dụng thành thạo máy quay phim, máy ảnh, máy ghi âm…, sử dụng các phần mềm xử lý thông tin ở cấp độ cơ bản. 

– Có kỹ năng biên tập thành thạo đối với tác phẩm của mình và của người khác theo từng loại hình báo chí và thể loại tác phẩm khác nhau. 

– Có khả năng cảm nhận và thấu hiểu những vấn đề của Văn học.

– Có khả năng sử dụng những kiến thức văn học vào trong các lĩnh vực khác nhau của hoạt động văn học như phê bình văn học, thực hành biên tập,…