Văn học ứng dụng – Hướng đi mới cho ngành Văn học

Từ trước đến nay môn Ngữ văn vẫn thường được học và tiếp nhận theo một khuôn khổ có sẵn. Có bao giờ bạn tự đặt cho mình câu hỏi: môn học này có thể thay đổi kịch bản hoặc có hướng tư duy khác?

Môn Ngữ văn có thể thay đổi kịch bản hoặc có hướng tư duy khác?

Văn học ứng dụng là gì?

Hướng đến xu hướng mới, Văn học ứng dụng là ngành học hoàn toàn mới được đưa vào giảng dạy, giúp sinh viên có thêm nhiều sự lựa chọn với khối ngành Khoa học Xã hội. Văn học ứng dụng là xu hướng đào tạo được nhiều nước tiên tiến trên thế giới nhằm tạo ra phạm vi nghề nghiệp rộng hơn cho những sinh viên học Văn học, bên cạnh việc định hướng đào tạo truyền thống là sư phạm và nghiên cứu.

Văn học ứng dụng là hình thức dạy và học văn học mới phát triển trong vài chục năm nay ở các nước Âu – Mỹ. Ở Mỹ, kết hợp với phương pháp Service – Learning (Học và Hành) hay Project – besed Learning (PBL – Học theo phương án), việc dạy và học Văn học ứng dụng đang được áp dụng rộng rãi và có hiệu quả ở các trường Trung học và Đại học.

Ở Pháp, việc đào tạo Văn học ứng dụng không chỉ được triển khai ở bậc Cử nhân mà còn cả bậc Thạc sĩ, chương trình đào tạo gắn liền với các xu thế phát triển của xã hội. Sinh viên tốt nghiệp ngành Văn học ứng dụng ở hai nước này được các tổ chức, tập đoàn đánh giá cao trong thực hành nghề nghiệp.

Văn học ứng dụng là xu hướng đào tạo được nhiều nước tiên tiến trên thế giới

Học gì? Ứng dụng gì?

Với phương pháp giảng dạy mới này, sinh viên sẽ được học các môn học có trọng tâm là sự kết nối giữa văn học và truyền thông: những giá trị lý luận và thực tiễn của văn học, các lý thuyết tiếp nhận, văn học và báo chí, kỹ năng biên tập, biên kịch, lịch sử và cơ cấu của ngành xuất bản và phát hành sách,…

Khi theo học ngành học này sinh viên ngành Văn học có thể học và vận dụng thực hành những kiến thức văn học mình biết và các lĩnh vực khác nhau của hoạt động như thực tập phê bình văn học, thực hành biên tập lại các nhà xuất bản, các cơ quan truyền thông, báo chí, làm việc trong những nhóm thực hành dịch hay trình diễn các tác phẩm văn học.

Khi bạn có nhiều công cụ để giải quyết một vấn đề dưới hình thức các trải nghiệm hay kiến thức thì bạn sẽ có nhiều cách đề giải quyết nó hơn.Và Văn học ứng dụng chính là ca bạn đang tìm kiếm.

Cánh cửa việc làm rộng mở với ngành Văn học ứng dụng

Cánh cửa nghề nghiệp rộng mở

Không chỉ dừng lại ở việc dạy học, ngày nay người học văn còn có thể mở rộng cơ hội việc làm ngành Văn học trên nhiều lĩnh vực khác như:

        Tham gia quản lý và tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật tại các sở, ban ngành địa phương

        Trở thành hướng dẫn viên du lịch

        Trở thành phóng viên tại các tòa soạn

        Chuyên viên truyền thông viết kịch bản chương trình văn hóa – xã hội, biên tập viên các mảng âm nhạc, phim ảnh…., xây dựng chiến lược tiếp thị và tổ chức chương trình quảng bá ấn phẩm văn hóa nghệ thuật

        Viết bài quảng cáo, bài PR sản phẩm cho nhu cầu kinh doanh và khởi nghiệp của các doanh nghiệp.

Mặc dù nghe có vẻ khác mới so với các ngành học khác trong nhóm ngành Khoa học Xã hội; nhưng sức ảnh hưởng của ngành học này đang lan tỏa rất nhanh. Cùng bài viết này để tham khảo thêm ngành học thú vị này nhé.