Trở thành nhà văn từ công việc làm Audio books

Năm 10 tuổi, Owen King – nhà văn đương đại kiếm được những đồng tiền đầu tiên nhờ công việc làm audio books cho bố mình.

Trở thành nhà văn từ công việc làm Audio book

Sinh năm 1977; tác giả tập truyện ngắn Chúng ta, Tất cả trong này cùng nhau được bình chọn là một trong những cuốn sách hay nhất nước Mỹ năm 2002. Là con trai của ông vua truyện kinh dị – Stephen King (sinh năm 1947, đến năm 2006 đã xuất bản được trên 350 triệu bản sách; trong đó nhiều tác phẩm đã được dựng thành phim như: Carrie, The Shawshank Redemption, và The Green Mile).

Ngay từ thời gian đầu xuất hiện trào lưu Audio books Stephen King đã có nhiều sự quan tâm đến loại hình này. Sống ở vùng Maine; một tiểu bang hẻo lánh ở nước Mỹ, rất ít các phương tiện để vui chơi, giải trí. Chính thời điểm đó; không có gì thú vị bằng được nghe đọc sách từ băng ghi âm. Thời đó việc sản xuất Audio books còn rất sơ sài; trên thị trường đương thời chỉ bán độc nhất Tiếng chim hót trong bụi mận gai của Colleen McCullough.

Hai bố con nhà Stephen King, 1987

Một ngày đầu năm 1987; bố Stephen đưa cho tôi chiếc máy ghi âm chuyên dụng nhỏ và cả hộp băng casette cùng cuốn tiểu thuyết Watchers của Dean Koontz . Bố ra giá: “con đọc nghiêm túc, mạch lạc. Cứ mỗi băng cassette 60 phút, bố trả 9 dollars” – Owen thuật lại trong tản văn đăng trên tuần báo New York Times.

Bạn có thể cho rằng, ông vui truyện kinh dị thế giới khá hài hước khi để cho cậu con trai của mình làm Audio books vì ngay lúc ấy Owen chỉ mới có 10 tuổi. Trên thực tế; thi thoảng trong thời gian đọc sách chung; gia đình nhà Kinh thích tổ chức những buổi tối như thế – Owen từng “tra tấn” với những Audio của cậu, khi cậu vất vả “đánh vật” với cách phát âm theo ngữ điệu dân Scotland như nhân vật Alan Breck Stewart trong tiểu thuyết Kidnapped của Robert Louis Stevenson.

Nhưng qua  một thời gian; công việc “kiếm tiền” độc đáo nhà văn Stephen King nghĩ ra đã đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cậu con trai Owen.

Đọc sách Audio để mở rộng kiến thức

“Đã đọc khá nhiều sách; song tôi không nghĩ nhiều về nội dung. Đơn giản, tôi đọc để giải trí” – Owen lý giải. “Nhưng khi tôi đóng cửa phòng ngủ, ngồi xuống ghế, ấn nút đỏ chiếc máy ghi âm và bắt đầu đọc thành tiếng từng trang Watchers theo đơn đặt hàng của bố, tôi đã có trải nghiệm khác hẳn. Một khi đã đọc thành tiếng để ghi âm, câu chữ găm lại trong đầu bền vững hơn”.

The Watchers của John Altman là cuốn sách thứ hai trong số hơn 20 cuốn mà cậu con trai út của Stephen King đã đọc và ghi âm cho bố mình. Cùng lúc đó; nhà văn Stephen cũng để anh trai và chị gái của Owen – là Joe và Naomi làm công việc tương tự. “Bố tôi khẳng định, mở rộng tầm nhìn văn học các con không phải là mục đích của ông. Đơn giản; chỉ để ông thỏa mãn sở thích nghe đọc sách. Nhưng tôi thấy; kiến thức của tôi, nhờ thế mở rộng rất nhiều” – Owen chia sẻ.

Trong danh sách những tác phẩm văn học mà Owen đã chuyển thành dạng Audio books cho bố còn có Diuna của Herbert, Đoàn hộ nhẫn (Tập 1 Chúa tể những chiếc nhẫn) của Tolkien và The Grifters của Jim Thompson. “Năm ấy tôi 13 hoặc 14 tuổi, khi tôi đọc cuốn The Grifters, thế giới tàn bạo, dối trá ông Thompson mô tả đã làm tôi bị bất ngờ. Bản thân sự tương phản khủng khiếp giữa The GriftersĐội hộ nhẫn tạo cho tôi cảm giác cực thú vị” – Owen nhớ lại.

Viết văn là công việc cực nhọc

Công việc kì lạ và độc đáo được bố mình nhờ làm đã khiến cho Owen có được những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời; từ đó có thể hiểu rõ hơn được tính chất công việc của bố mình. “Tôi thật sự kinh hoàng bởi số lượng thời gian hàng ngày bố tôi phải lao động cô đơn. Tôi không thể hiểu, làm sao suốt nhiều năm bố ngồi bàn và viết liên tục tối thiểu 5-6 tiếng/ngày. Và tôi cho rằng; làm nhà văn không chỉ là người chọn công việc tệ hại nhất, mà còn đáng sợ nhất” nhà văn Owen kể thêm.

Nhà văn Stephen và cậu con trai – Owen King khi đã trưởng thành

Đến nay; sản phẩm Audio books đầu tiên Owen thực hiện cho bố đã bị thất lạc; vài bản khác vẫn còn lưu giữ được, tuy nhiên chất lượng âm thanh thì đã rất cũ không còn dùng được nữa. “Owen tuổi vị thành niên đọc bằng giọng mũi, ngạt hơi – giống như nhân viên chào hàng qua điện thoại gắng sức giữ chân đối tượng bên kia đầu dây” – Owen mô tả.

Owen King đã tốt nghiệp Đại học Columbia năm 2002 và hiện đang là giảng viên Khoa Sáng tác văn học, Đại học New York nhưng đôi khi ông vẫn làm Audio books như một niềm vui. Đó chính là món quà đặc biệt mà cậu con trai út dành tặng cho người bố Stephen của mình.

Hơn 10 năm trước; cậu bé Owen đã nảy ra ý định đọc cho bố nghe bộ tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình của Lev Stoltoy; ông kể: “Công việc mệt mỏi hoàn thành sau vài năm. Nhưng tôi tin, chất lượng audio books của tôi bây giờ khá hơn nhiều”.