Review ngành Báo chí

Ngày nay, báo chí là phương tiện thông tin đại chúng quan trọng đối với đời sống xã hội của con người; là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước; đây còn là diễn đàn để nhân dân được nói lên tiếng nói của bản thân. Có rất nhiều thông tin liên qua đến ngành Báo chí được tìm kiếm hằng ngày, chẳng hạn: Ngành Báo chí học bao nhiêu năm? hay học phí ngành Báo chí như thế nào?… Hãy cùng theo dõi bài review ngành Báo chí dưới đây.

review ngành Báo chí
Bạn đã thực sự hiểu về ngành Báo chí?

Ngành Báo chí là gì?

Ngành Báo chí là một ngành khoa học xã hội đào tạo kiến thức về phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu và thông tin, tổng hợp ý kiến tập thể và sử dụng những thành tựu mới về khoa học công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế.

Cùng với đó; ngành Báo chí trang bị cho người học những kiến thức về quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, những kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội; hình thành kỹ năng phân tích, bình luận tình hình thời sự quốc tế và trong nước. Song song với đó; sinh viên ngành Báo chí còn được cung cấp các nghiệp vụ báo chí như: viết tin; phỏng vấn; biên tập chương trình; chụp ảnh; ghi âm; quay phim; làm phóng sự; điều tra;…”

Học ngành Báo chí ra trường làm gì?

Sau khi theo học ngành Báo chí, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như:

– Thực hiện các chức trách phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng tin, đài phát thanh, đài truyền hình;

– Làm cán bộ nghiên cứu – giảng dạy tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học về báo chí và truyền thông đại chúng;

– Làm cán bộ chức năng trong các cơ quan lãnh đạo, quản lí thông tin báo chí hoặc thực hiện các chức trách công tác đòi hỏi sự hiểu biết có hệ thống, cơ bản về lí luận và kĩ năng nghiệp vụ báo chí;

– Chuyên viên tại các công ty truyền thông, làm nhân viên truyền thông, quan hệ công chúng (PR),…

Việc làm ngành Báo chí
Sinh viên ngành Báo chí có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc

Để theo học ngành Báo chí cần có những tố chất nào?

Dù bạn làm việc ở bất cứ vị trí nào, theo bất cứ chuyên ngành nào thì việc có tố chất phù hợp với vị trí, công việc đó cũng rất quan trọng. Để có thể làm tốt công việc với cần có những tố chất sau:

– Thứ nhất; phải có bản lĩnh chính trị vững vàng

– Thứ hai; nhận thức đầy đủ, sâu sắc và tuân thủ nghiêm túc các chuẩn mực về đạo đức nói chung, đạo đức nghề báo nói riêng.

– Thứ ba; có kiến thức văn hóa – xã hội sâu rộng và không ngừng được bổ sung, cập nhât

– Thứ tư; có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao

– Thứ năm; có khả năng giao tiếp tốt

– Thứ sáu; phải có khả năng ứng dụng tốt các thành quả của khoa học – công nghệ trong tác nghiệp và giỏi ít nhất một ngôn ngữ thông dụng

Ngành Báo chí học trường nào?

Ở khu vực miền Trung ngành Báo chí vẫn chưa thật sự phổ biến và có nhiều trường đào tạo ngành học này; theo đó, nếu nhắc đến những trường có ngành báo chí tại miền Trung ta không thể không nhắc đến các trường:

– Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế

– Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

– Đại học Duy Tân

trường có ngành báo chí tại miền Trung
Những trường có ngành báo chí tại miền Trung

Với bài review ngành Báo chí ở trên, tin chắc rằng ta đã có thêm sự hiểu biết với ngành học thú vị này; cũng như từ đó để biết được ta có thực sự phù hợp với ngành Báo chí hay không. 

Bình luận ở “Review ngành Báo chí

  1. Pingback: Yêu cầu và cơ hội ngành Báo chí | Ngành văn học

Đã đóng bình luận