Yêu cầu và cơ hội ngành Báo chí

Trong bất cứ công việc gì nếu ta không đặt cái tâm vào thì rất khó để thành công; ngành Báo chí cũng vậy, đừng cho rằng việc hành nghề với con chữ thì không nguy hiểm, không làm hại đến ai. Trước đây; đã từng có những người phải chịu án oan, phải nhận những lời miệt thị thậm chí là sự xa lánh của bạn bè và người thân chỉ vì một bài báo “lá cải”, sai sự thật. Như vậy; mới thấy rằng để có thể tham gia ngành Báo chí bạn cần phải có sự tâm huyết, chịu khó với nghề.

Để có thể tham gia ngành Báo chí bạn cần phải có sự tâm huyết, chịu khó với nghề

Ngành Báo chí yêu cầu gì ở bạn?

Những hình ảnh về các nhà báo vây quanh những người nổi tiếng để lấy tin hay theo dõi người nổi tiếng để chụp được những khoảnh khắc đời tư để giật tít là điều đầu tiên người ta nhớ đến khi nhắc đến nhà báo. Những hình ảnh đó vô tình đã khiến người nhà báo trở nên không hề đẹp đẽ gì; nhưng đó không phải hoàn toàn là công việc của người nhà báo.

Để trở thành một nhà báo bạn còn phải là một copywriter siêu giỏi, đưa được bài viết, ý nghĩa của nó đến với người đọc. Giống như ca sĩ – nhiệm vụ của họ là mang tiếng hát vào tim người nghe, thì nhà báo là mang những câu chữ chạm đến tâm hồn độc giả.

Làm việc ngành Báo chí cũng giống như làm dâu trăm họ, viết bài không chỉ phải đúng sự thật, phải đúng đắn, phải có tâm mà còn phải ngắn gọn, súc tích, truyền tải nhanh. Nếu không, “tiếng thơm” sẽ vang muôn đời và chính bản thân người nhà báo đã gieo tội ác trên sự giả dối của mình. Quan trọng hơn hết; người nhà báo phải thật sự kiên định trước quan điểm bản thân.

Để trở thành một nhà báo bạn còn phải là một copywriter siêu giỏi

Thu nhập người nhà báo

Với ngành Báo chí, bạn đòi hỏi phải thật sự có tình yêu với nghề. Nhiệm vụ mỗi ngày của bạn là phải thật yêu quý câu chữ của mình, thật cẩn thận với những gì mình viết.

Dù thu nhập ngành này không cao như những ngành khác như bù lại bạn có thể được đi nhiều nơi; trải nghiệm nhiều điều trên thế giới, được quen biết thêm với nhiều người ở nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội; mở ra cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm sống. Đừng nghĩa là nhà báo là chỉ ngồi một chỗ để viết; Báo chí là ngành nghề có tính chất vô cùng năng động và phải luôn sáng tạo. Chính vì lẽ đó; người làm trong ngành Báo chí phải luôn trong tâm thế sẵn sàng tiếp thu cái mới để tạo ra được các ý tưởng mới.

Cơ hội nghề nghiệp

Hiện tại; ngành báo chí sau khi ra trường các bạn có thể trở thành phóng viên, biên tập viên làm việc tại các tòa soạn báo in, báo điện tử, các đài truyền hình, đài phát thanh.

Ngoài ra, cũng không ít sinh viên sau khi học ngành này sẽ làm việc trái ngành; lấn sân sang các công việc tương tự như nghề PR, marketing, xây dựng và quản trị thương hiệu,… Dù làm ngành nào đi nữa thì vẫn đòi hỏi kỹ năng viết lách, sự chăm chỉ cần cù và không ngừng học tập và phấn đấu của người làm.

Báo chí là ngành nghề có tính chất vô cùng năng động và phải luôn sáng tạo

Từ những chia sẻ trên bạn đã có quyết định cho bản thân chưa? Ngành Báo chí có phải là điều bạn đang tìm kiếm bấy lâu nay? Nêu bạn vẫn còn những thắc mắc khác về ngành Báo chí, như: ngành Báo chí gồm những trường nào? hay cơ hội nào cho sinh viên mới tốt nghiệp ngành Báo chí?… Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cho bản thân nhé; bởi đây có thể là quyết định ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn sau này.

Bình luận ở “Yêu cầu và cơ hội ngành Báo chí

  1. Pingback: Điều bạn cần biết về ngôn ngữ Báo chí | Ngành văn học

Đã đóng bình luận