Ngành Báo chí lương bao nhiêu? Cơ hội việc làm ra sao?

Với những bạn trẻ hiện đại năng động, đam mê khám phá thì chuyên ngành Báo chí chính là ước mơ của họ. Tuy nhiên, không phải cứ thích là có thể thành công với nó; dù ít hay nhiều thì trước khi quyết định đi theo ngành học nào bạn cũng phải có một số thông tin về nó và thông tin được nhiều bạn tìm kiến nhất đối với ngành Báo chí chính là “Ngành Báo chí lương bao nhiêu?” và cơ hội việc làm ngành Báo chí. Cùng theo dõi bài viết này nhé.

Ngành Báo chí lương bao nhiêu?
Cơ hội việc làm ngành Báo chí và mức lương

Học ngành Báo chí có thể làm gì? ở đâu?

Báo chí là một ngành nghề giúp truyền đạt các thông tin thông qua các tác phẩm có thể loại khác nhau đến công chúng. Trước kia; người làm báo chí thường tạo ra các tác phẩm như báo in; báo phát thanh… Nhưng trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay; những người trong ngành này có thể tạo ra thêm nhiều tác phẩm với thể loại báo đa phương tiện.

Bạn nghĩ học báo chí sau này sẽ làm nhà báo. Đây là quan niệm sai lầm bởi hiện nay; học ngành báo chí bạn cũng có thể làm được nhiều công việc khác nhau như:

– Phóng viên: Là người đi tới hiện trường để có các ý tưởng hay; các kế hoạch, thực hiện tác phẩm của mình.

– Biên tập viên: Trước khi lên sóng; biên tập viên có trách nhiệm là kiểm duyệt nội dung tác phẩm. Thông thường; sau khi làm phóng viên nhiều năm; đã tích lũy đủ các kinh nghiệm và kỹ năng sẽ được đề xuất làm vị trí biên tập viên.

– Quay phim; MC: Những người dẫn chương trình cho các kênh truyền hình

– Làm content: Tạo ra các bài viết về sản phẩm, dịch vụ nhằm tạo ra sự thu hút các khách hàng.

– Làm giảng viên cho các trường đào tạo ngành báo chí

Đối với nghề phóng viên, biên tập viên, quay phim, MC sẽ không chỉ làm việc ở trong nước mà có cơ hội ra nước ngoài làm việc, công tác và học hỏi.

Theo đó, môi trường làm việc dành cho cử nhân ngành Báo chí cũng rất đa dạng:

– Trong trường đào tạo ngành báo chí

– Đài phát thanh – truyền hình

– Các công ty làm về truyền thông, kinh doanh

– Tổ chức truyền thông vận động xã hội

– Tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước

– …

Ngành báo chí có mức lương bao nhiêu
Học ngành báo chí có thể làm được nhiều công việc khác nhau

Tại sao nên học ngành Báo chí?

Nhu cầu về thông tin ngày càng cao; không chỉ thông tin mới; đầy đủ mà còn phải ý nghĩa và ảnh hưởng tới người dùng. Do đó; các cơ quan báo chí xuất hiện ngày càng nhiều với mong muốn đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

Ngoài 1 đài truyền hình quốc gia Việt Nam; 63 đài phát thanh truyền hình trên cả nước; đài tiếng nói Việt Nam thì còn có rất nhiều tờ báo mạng; trang thông tin điện tử…. Hơn nữa; các công ty truyền thông hoặc công ty kinh doanh các sản phẩm; dịch vụ đều cần đến nhân viên chuyên ngành báo chí để có thể quảng bá sản phẩm; dịch vụ đến khách hàng.

Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực ngành báo chí lớn. Mức lương của ngành báo chí tùy vào từng ngành nghề sẽ khác nhau nhưng được đánh giá là một trong những ngành có mức lương cao. Vì thế; đây cũng là ngành dễ xin việc; thu nhập cao.

Mức lương cụ thể nghề Báo

Mức lương ngành Báo chí cơ bản từ 5 – 10 triệu/tháng; tùy vào vị trí việc làm; năng lực và kinh nghiệm mà mỗi người sẽ có mức lương khác nhau; cụ thể:

– Mức lương trung bình cho sinh viên mới ra trường; chưa có kinh nghiệm từ 5 – 7 triệu/tháng.

– Mức lương cơ bản cho những người có kinh nghiệm từ 7 – 10 triệu/tháng hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào năng lực của mỗi người.

Tố chất phù hợp với người học Báo chí

Đối với ngành Báo chí; đòi hỏi bạn cần có những tố chất sau:

– Có khả năng viết lách tốt;

– Đam mê nghề báo;

– Nhanh nhạy trong việc phát hiện và xử lý vấn đề;

– Khai thác, tổng hợp thông tin nhanh;

– Có kỹ năng nghiệp vụ báo chí và ngoại ngữ;

– Luôn quan tâm đến thông tin, sự kiện trong nước và quốc tế;

– Biết cách chọn lọc thông tin quan trọng để đăng tải;

– Có lập trường vững vàng, bản lĩnh tư tin;

– Nghiêm túc với ngành và công việc;

– Nhẫn nại và tỉ mỉ trong việc khai thác thông tin;

– Chịu được khó khăn thử thách trong công việc;

– Chủ động về thời gian.

Bạn biết gì về ngành Báo chí
Cơ hội việc làm và mức lương ngành Báo chí

Từ những chia sẻ trên mong rằng bạn đã có thể giải đáp được các thắc mắc về “Ngành Báo chí lương bao nhiêu?”. Báo chí là một ngành học thu hút; hấp dẫn; nếu bạn là người ưa khám phá và thích viết lách; tin chắc rằng bạn sinh ra là dành cho ngành Báo chí.