Tìm hiểu thu nhập các công việc ngành Báo chí

Khi nhắc đến ngành Báo chí; người ta sẽ nghĩ ngay đến các phóng viên thường xuyên tác nghiệp tại các sự kiện, các điểm nóng xã hội. Nhưng trên thực tế; ngành Báo chí còn có thể làm việc lại nhiều vị trí khác nhau với nhiều mức lương rất đáng để tham khảo. Dưới đây sẽ là bài viết tổng hợp; giúp bạn tìm hiểu thu nhập các công việc ngành Báo chí.

công việc ngành Báo chí
Tìm hiểu thu nhập các công việc ngành Báo chí

Copywriter

Nếu bạn là người thích sự cố định, không muốn di chuyển nhiều thì công việc này có lẽ khá hợp với bạn. Nếu chưa hiểu rõ về thuật ngữ copywriter; thì nôm na nó là công việc mà các ứng viên cần phải tạo ra được những nội dung hấp dẫn, thường được dùng để quảng cáo, giới thiệu cho một nhóm đối tượng khách hàng về một sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Dù đây có thể được xem là một công việc khá “mệt não” vì phải liên tục sáng tạo; song, nó lại khá thoải mái đối với một sinh viên học ngành Báo chí thay vì có thể gặp phải một vài sự kì thị khi thường xuyên phải bám địa bàn theo tính chất công việc của một phóng viên.

Người học ngành Báo chí làm ở vị trí này thường có mức lương từ 6 đến 9 triệu/ tháng.

Chuyên viên truyền thông mạng xã hội

Hiện nay; truyền thông mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu đối với đa phần các ngành nghề, trong đó có cả báo chí. Nếu một bài báo với nội dung rất hay nhưng không có người đọc thì nó cũng chỉ là một sản phẩm thất bại.

Do đó; quảng bá để mọi người biết về tin tức luôn là điều mà các chuyên viên truyền thông mạng xã hội quan tâm. Với sự tăng trưởng mạnh của mạng xã hội tại Việt Nam như hiện nay; nguồn nhân lực cho vị trí này cũng đang rất ít.

Người học ngành Báo chí làm ở vị trí này thường có mức lương từ 7 đến 10 triệu/ tháng.

nhập cao thuộc chuyên ngành Báo chí
Những công việc có thu nhập cao thuộc chuyên ngành Báo chí

Chuyên viên quan hệ công chúng

Trong lĩnh vực PR; công việc chủ yếu của các ứng viên là gây dựng số lượng độc giả, giám sát các nội dung báo chí, truyền thông kể cả nội dung đó là về quảng cáo hay video.

Đối với những ai đã tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí thì công việc này lại hết sức phù hợp. Theo ý kiến của các nhân viên trong nghề; PR giúp công việc của nhà báo trở nên dễ dàng hơn nhiều và các nhà báo cũng dễ mất định hướng nếu như không có chuyên viên quan hệ công chúng định hướng.

Người học ngành Báo chí làm ở vị trí này thường có mức lương từ 8 đến 10 triệu/ tháng. Mức lương có thể cao hơn nếu bạn làm ở vị trí quản lý.

Biên tập viên chỉnh sửa

Mặc dù tên công việc này khiến chúng ta hình dung đây là một công việc khá nhạt nhẽo nhưng đây lại là một vị trí vô cùng quan trọng. Các bản thảo sẽ không được đưa ra công chúng nếu người biên tập viên chỉnh sửa không thông qua chúng.

Công việc của người làm biên tập viên chỉnh sửa chủ yếu giúp cho bài viết của các phóng viên không gặp phải lỗi sai và nó sẽ đến tay người đọc một cách hoàn hảo nhất. Với một ứng viên tốt nghiệp ngành Báo chí thì chất lượng của bài viết đã được chỉnh sẽ sẽ càng cao hơn rất nhiều.

Mức lương người học ngành Báo chí làm ở vị trí này thường từ 7 đến 10 triệu/ tháng.

Phát thanh, biên tập viên truyền hình

Nếu bạn là một sinh viên tốt nghiệp ngành Báo chí chắc chắn bạn đã từng ít nhất một lần thử tự dựng một bài phát thanh, truyền hình hoặc một video nhỏ.

Vậy; tại sao bạn lại không thử sức ở công đoạn sản xuất video thay vì đứng trước máy quay. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy được những điều thú vị mà bạn chưa từng biết trước đó.

Dù là trở thành một biên tập viên sản xuất tin bài tại các đài phát thanh, truyền hình thì kỹ năng viết lách vẫn luôn rất quan trọng. Do đó; nếu bạn là sinh viên ngành Báo chí thì đừng ngần ngại thử ứng tuyển vị trí này một lần.

Người học ngành Báo chí làm làm biên tập viên phát thanh, truyền hình thường có mức lương từ 7 đến 11 triệu/ tháng.

Học ngành Báo chí
Học ngành Báo chí sau khi tốt nghiệp sẽ làm gì?

không chỉ trở thành phóng viên; công việc ngành Báo chí thực tế vô cùng đa dạng và thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống; cùng với đó là những mức lương rất hấp dẫn. Vậy đừng quá lo lắng việc “Học ngành Báo chí sau khi tốt nghiệp sẽ làm gì?” nhé!

Bình luận ở “Tìm hiểu thu nhập các công việc ngành Báo chí

  1. Pingback: Ngành Báo chí nên học trường nào? | Ngành văn học

Đã đóng bình luận