Ngành Báo chí nên học trường nào?

Định hướng dư luận xã hội và cung cấp những góc nhìn đa chiều; chân thực nhất về cuộc sống là vai trò quan trọng của lĩnh vực Báo chí và Truyền thông. Nhất là trong thời đại hoàng kim của công nghệ và số hóa; thị trường lao động đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực này. Cùng đọc bài viết này để biết ngành Báo chí nên học trường nào? để có thêm sự lựa chọn cho bản thân nhé!

Ngành Báo chí học trường nào?
Ngành Báo chí nên học trường nào?

Ngành Báo chí là gì?

Báo chí và Truyền thông là hai phân ngành bao gồm báo chí và truyền thông. Báo chí phân nhánh có lịch sử phát triển lâu đời nhất trong ngành truyền thông. Báo chí gồm có in báo, báo hình, báo điện tử, báo phát thanh. Công việc chủ yếu thường được chia làm 2 mảng chính là phóng viên và biên tập viên.

Ngành Báo chí chí khác với ngành Truyền thông ở chỗ “sự thật” luôn là tôn chỉ duy nhất và ngành truyền thông có thể thỏa sức sáng tạo nhưng báo chí thì không. Ngành truyền thông được chia ra thành truyền thông thực hành và truyền thông Media/ Digital media & nghiên cứu truyền thông.

Các trường có ngành Báo chí

Những ngành học như: Truyền thông Đa phương tiện, Báo chí đang trở thành “đích ngắm” đầy hấp dẫn đối với các sĩ tử. Tuy nhiên; trước sự xuất hiện của rất nhiều trường đào tạo báo chí thì việc lựa chọn được nơi học tập chất lượng; uy tín không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn có ý định theo học ngành Báo chí thì có thể tham khảo một số trường sau đây:

  1. Trường Đại học Khoa Học – Đại học Huế

Báo chí truyền thông là một lĩnh vực mà thị trường lao động hiện tại và cả trong tương lai đang có nhu cầu rất cao. Số lượng các công ty truyền thông; các cơ sở thông tin, các cơ quan báo chí không ngừng tăng lên và ngày càng đa dạng; đòi hỏi nguồn cung cấp nhân lực cho ngành báo chí truyền thông cũng phải gia tăng cả về số lượng và chất lượng.

Nắm bắt xu hướng của thời đại; trường Đại học Khoa Học, Đại học Huế đã thiết lập chương trình đào tạo ngành Báo chí nhằm trang bị sinh viên kiến thức về truyền thông và báo chí.

Trong đó chú trọng đến quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; những kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội. Đồng thời; còn giúp người học hình thành kỹ năng phân tích, đánh giá, bình luận tình hình thời sự, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế; đào tạo nghiệp vụ làm báo như viết tin, phỏng vấn, biên tập chương trình, chụp ảnh, ghi âm, quay phim, làm phóng sự, điều tra;…

theo học ngành Báo chí 
Nếu bạn có ý định theo học ngành Báo chí
  1. Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

Bắt đầu từ năm 2008; Đại học Đà Nẵng chính thức mở mã ngành Báo chí nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Chương trình tập trung cung cấp kiến thức và kỹ năng làm báo trên tất cả các lĩnh vực: Báo viết; Báo hình; Báo phát thanh; Báo mạng và Truyền thông đa phương tiện để tạo điều kiện cho sinh tiếp cận nhiều hơn với kiến thức và kĩ năng truyền thông tích hợp trong thời kì hội nhập.

Hiện tại; nhà trường đã xây dựng 2 khung chương trình đào tạo, gồm: Báo chí và Báo chí chất lượng cao.

  1. Trường Đại học Duy Tân

Nhằm cung cấp cho xã hội những phóng viên, nhà báo, các chuyên viên truyền thông giỏi và năng động; Đại học Duy Tân đã xây dựng chương trình đào tạo 2 chuyên ngành là: Văn Báo chí và Truyền thông Đa phương tiện. Khi theo học ngành Văn Báo chí; sinh viên được trang bị đầy đủ các kiến thức về tất cả các lĩnh vực từ Văn học – Ngôn ngữ; các loại hình Báo chí đến các hình thức Truyền thông.

Còn đối với ngành Truyền thông Đa phương tiện, sau khi tốt nghiệp; sinh viên có đủ năng lực để xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, làm các kỹ xảo điện ảnh hay có thể thiết kế đồ họa, mô phỏng ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch,… Đặc biệt; các bạn cũng có thể tạo ra các sản phẩm đồ họa đa phương tiện như: banner quảng cáo, video viral (Video lan truyền) hay xây dựng website, thiết kế giao diện,…

Lợi thế lớn nhất dành cho những sinh viên học ngành Báo chí tại Đại học Duy Tân; đó là sinh viên sẽ được thực tập trong hệ thống nhà xưởng, phòng học được trang bị hiện đại phục vụ công tác đào tạo. Trong đó; có xưởng phim Silver Swallows Studio, Tạp chí Khoa học Công nghệ, Trung tâm Truyền thông; Trung tâm Công nghệ Thông tin CIT, Trung tâm Công nghệ phần mềm CSE;… hỗ trợ trực tiếp giúp sinh viên thực tập và nâng cao tay nghề.

các trường có ngành Báo chí
Các trường có đào tạo ngành Báo chí

Với những thông tin về các trường có ngành Báo chí nói chung và các trường có ngành Báo chí tại tp Đà Nẵng nói riêng. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với những bạn vẫn còn đang băn khoăn về việc ngành Báo chí học trường nào. Chúc bạn sẽ có được sự lựa chọn chính xác nhất cho tương lai của bản thân.