Những ngành nghề cho người học giỏi văn

Việc chọn ngành học của những bạn đang trong giai đoạn cuối cấp 3 rất quan trọng. Học giỏi văn nên học ngành gì sẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh đặt ra. Để hướng con em vào những ngành có lợi thế khi học giỏi văn học. Với bài viết này sẽ giới thiệu những ngành nghề cho người học giỏi văn.

người học giỏi văn
Những ngành nghề cho người học giỏi văn

Ngành Báo chí

Hiện tại; ngành báo chí – truyền thông đang là ngành phát triển rất mạnh trong xã hội. Ngành được đánh giá là tiềm năng với những bạn có lợi thế về môn văn. Đây là một ngành khó, đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng. Với lợi thế ngành văn học bạn sẽ có nhiều cơ hội nếu theo ngành báo chí, được tiếp cận và làm việc ở môi trường chuyên nghiệp.

Ngay khi còn ở ghế nhà trường; bạn hãy tập viết những bản tin, những bài phỏng vấn, có thể luyện tập để có kinh nghiệm hoặc gửi trực tiếp cho những tòa soạn báo, những kênh tin tức giải trí. Nếu văn phong của bạn tốt, cập nhật tin tức đúng trọng điểm, có thể bạn sẽ có nhuận bút.

Đây là ngành đòi hỏi từng câu chữ phải trau chuốt, cẩn thận, đúng điểm. Học giỏi văn nên học ngành gì? Với những bạn học giỏi văn nên học ngành báo chí. Công việc sau khi tốt nghiệp của sinh viên trường báo chí vô cùng rộng mở như: biên tập viên ở các tòa soạn báo, bản tin, đài phát thanh, chuyên viên tại các các công ty truyền thông… Sẽ là lựa chọn thông minh cho những bạn đang phần chưa biết chọn ngành gì khi học giỏi văn.

Ngành Marketing

Nếu bạn là người năng động, muốn được tiếp cận với những công nghệ, xu thế, sản phẩm mới nhất. Ngành Marketing là sự lựa chọn đúng đắn cho những bạn học giỏi văn. Đây là ngành học cực kỳ phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay; cần một số lượng nguồn nhân lực lớn. Đây cũng là một ngành nghề đa dạng lĩnh vực, nếu bạn học giỏi văn, có kỹ năng viết tốt có thể lựa chọn ngành này để theo học và phát triển bản thân trong tương lai.

Khi dẫn thân vào nghề này; bạn có thể phụ trách việc sáng tạo nội dung phù hợp với những yêu cầu của khách hàng đưa ra. Chia sẻ nội dung hữu ích với những chiến dịch truyền thông sẽ là những thử thách mà một người năng động và học giỏi văn nên theo nghề. Đây là ngành nghề mang lại nhiều cơ hội về tương lai; là mảng những doanh nghiệp chạy đua trong thời đại số quan tâm hàng đầu, góp phần tạo ra thu nhập khủng cho bạn.

học ngành báo chí
Với những bạn học giỏi văn nên học ngành báo chí

Ngành Văn học

Học giỏi văn chắc chắn không thể bỏ qua ngành văn học khi lựa chọn ngành nghề tương lai. Đây là ngành đòi hỏi vốn kiến thức văn học cao; sinh viên theo học ngành Văn học sẽ được rèn luyện nhiều kỹ năng tư duy, phương pháp suy luận, biện chứng, trang bị kiến thức chuyên sâu về nền văn học Việt Nam nói riêng và văn học thế giới nói chung.

Với những bạn sinh viên tốt nghiệp ngành văn học; bạn có cơ hội làm việc trong những tòa soạn, trung tâm nghiên cứu lịch sự, làm trong nhà xuất bản hay là trở thành một nhà văn. Đây là ngành học giúp sinh viên thấm nhuần niềm tự hào văn chương dân tộc, biết trân trọng và phát huy miền văn học nước nhà với những giá trị mà thế hệ đi trước đã tạo ra.

Ngành sư phạm Văn

Sẽ dễ hiểu khi những bạn học giỏi văn chọn ngành sư phạm Văn theo học. Đây là ngành xuất hiện từ rất lâu, điều đương nhiên cho những bạn học giỏi văn.

Học sư phạm giúp bạn đem đến tri thức đến cho thế hệ tương lai, truyền niềm tin, kiến thức cho các em. Đây là nghề nghiệp phù hợp với những bạn học giỏi văn và có đam mê với nghề giáo – một nghề cao quý.

Nghề nhà văn

Đây là một sự lựa chọn hiển nhiên với những bạn học giỏi văn, làm nhà văn giúp bạn thỏa sức sáng tạo trên từng câu văn, gửi gắm tâm tư, câu chuyện vào từng câu chữ. Nhà văn không chỉ là một nghề mà còn là một biệt danh cho những người mộng mơ, và giỏi viết văn. Học giỏi văn là thế mạnh cho những bạn có ước muốn trở thành nhà văn, vì yêu cầu đầu tiên của nhà văn là bạn phải viết giỏi, viết ra trang giấy những câu truyện, những tâm sự. Biến những điều ấy trở nên gần gũi hơn với độc giả .

Đây sẽ là một nghề không có thu nhập cố định, nhưng nếu bạn đủ khả năng, bạn sẽ vẫn có một nguồn thu nhập ổn định từ những việc như: xuất bản sách, viết báo… Nếu ai hỏi bạn rằng học giỏi văn nên học ngành gì, hãy tự tin trả lời và theo đuổi con đường trở thành nhà văn. Đây sẽ là ngành phù hợp với sở thích và ưu điểm của bạn.

Học giỏi Văn làm nghề gì?
Nghề nhà Văn là một sự lựa chọn hiển nhiên với những bạn học giỏi văn

Với những bạn học giỏi văn; sau khi đọc xong bài viết trên, có lẽ câu hỏi “học giỏi văn nên học ngành gì?” đã giúp bạn có câu trả lời. Bạn hãy tham khảo và tìm hiểu thật kỹ để có thể lựa chọn cho mình ngành học có thể phát huy thế mạnh bản thân.