Cơ hội nghề nghiệp ngành Báo chí như thế nào?

Trong mùa tuyển sinh 2022; ngành Báo chí đang là một trong những ngành “hot” đối với các thí sinh lựa chọn thi khối C và D1. Bởi đây là ngành học đào tạo theo nhiều định hướng khác nhau nên sau khi tốt nghiệp bạn có nhiều cơ hội để lựa chọn công việc ở các mảng như: phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử,… Nếu bạn còn đắn đo không biết Cơ hội nghề nghiệp ngành Báo chí như thế nào? Thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

nghề nghiệp ngành Báo chí
Cơ hội nghề nghiệp ngành Báo chí như thế nào?

Ngành Báo chí học gì?

Sinh viên ngành Báo chí sẽ được học các môn cơ sở như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Phương pháp luận của chủ nghĩa Mác – Lênin, Lịch sử văn minh thế giới, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Tâm lý học, Xã hội học,… Thông qua nền tảng kiến thức chung, sinh viên sẽ có lập trường chính trị vững vàng, nhận thức rõ về vai trò của các khoa học xã hội và nhân văn trong đời sống xã hội.

Bên cạnh đó; sinh viên sẽ lĩnh hội các kiến thức chuyên ngành về: Lý luận và thực tiễn phát thanh, Quan hệ công chúng đại cương, Tổ chức và hoạt động của cơ quan báo chí truyền thông, Luật pháp và đạo đức báo chí, Ảnh báo chí, Nhật báo và tuần báo, Kỹ thuật và công nghệ truyền thông số, Dẫn chương trình phát thanh, Tổ chức sản xuất chương trình phát thanh,…

Ngoài ra; bạn sẽ được bổ sung về nghiệp vụ báo chí như viết tin, phỏng vấn, ghi âm, quay phim, kỹ thuật dựng hình, làm phóng sự, biên tập chương trình, kỹ năng chụp ảnh, điều tra.

Ngành Báo chí học gì
Ngành Báo chí học gì?

Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành Báo chí, bạn có rất nhiều lựa chọn làm việc tại các tòa soạn báo, tạp chí hay các đài phát thanh – truyền hình, các công ty truyền thông,… Tuy nhiên, ngành nghề này đòi hỏi bạn phải tự học hỏi, trau dồi thêm kiến thức xã hội và có óc quan sát nhạy bén, phán đoán tốt thông qua quá trình tác nghiệp.

Một số ngành nghề mà bạn có thể trải nghiệm khi nhận được tấm bằng cử nhân ngành Báo chí như:

  • Phóng viên
  • Biên tập viên
  • Phát thanh viên
  • Đạo diễn
  • Thư ký tòa soạn
  • Tổng biên tập
  • Nhân viên Content Marketting
  • Chuyên viên truyền thông
  • Chuyên viên tổ chức sự kiện
  • Giảng viên ngành Báo chí
Xin việc ngành Báo chí
Ngành Báo chí có dễ xin việc không?

Việc làm sau khi ra trường luôn là nổi băn khoăn của các bạn thí sinh và phụ huynh mỗi mùa tuyển sinh đại học. Ngành Báo chí là ngành học năng động thu hút nhiều bạn trẻ nhưng câu hỏi: “ngành Báo chí có dễ xin việc không?” luôn khiến các bạn e dè khi quyết định. Từ những chia sẻ ở trên mong rằng bạn đã có được lời giải đáp thích đáng nhất.