Đặc thù ngành Báo chí

Cùng với sự cải tiến không ngừng của công nghệ thông tin, báo chí đã dần trở thành công cụ truyền tải thông tin toàn cầu. Vậy, ngành Báo chí có gì hot mà nhận được nhiều sự quan tâm đến như vậy? Đặc thù ngành Báo chí là gì?

Đặc thù ngành Báo chí là gì?

Cho đến thời điểm này, Báo chí vẫn là một trong những ngành thuộc khối khoa học xã hội hot nhất trong cả nước. Điều gì đã làm nên thương hiệu này và vì sao nhiều bạn trẻ lại đam mê theo đuổi ngành này đến như vậy? Hãy cùng bài viết này điểm qua những thứ đặc thù chỉ có ở ngành Báo chí các bạn nhé!

Đa dạng loại hình

Nếu bạn cho rằng, học Báo chí sẽ trở thành một phóng viên đăng báo giấy, chạy đi khắp nơi để lấy tin,… thì thật sự bạn chưa hoàn toàn hiểu về ngành học này. Ngành Báo chí được chia thành 4 nhóm chính, là: Báo in, truyền hình, phát thanh, báo trực tuyến.

Ở mỗi một loại hình bạn sẽ có được những kiến thức bổ trợ khác nhau. Nếu với báo in đòi hỏi người học phải học về lối viết, cách hành văn sao cho cứng cáp, tập trung vào mặt ngôn ngữ; thì truyền hình và phát thanh lại chú trọng nhiều hơn về mặt hình ảnh, âm thanh đi kèm các thiết bị hỗ trợ như: máy quay, micro, thiết bị thu âm,…

Ngành Báo chí được chia thành 4 nhóm

Bên cạnh đó, báo trực tuyến là một loại hình báo chí chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng lại có tốc độ phát triển vượt bậc nhờ tích hợp hầu hết các đặc tính của các loại hình còn lại. Với báo trực tuyến như Thanh niên Online, Zingnews, Kênh 14,… Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích hay khả năng bản thân, các bạn có thể xã định việc có nên theo đuổi mảng này hay không ngay từ đầu. Bên cạnh đó, đối với những người thích trải nghiệm thì đây là ngành học giúp bạn tìm thấy những cơ hội tốt để đi đây đi đó.

Ngoài viết lách ta còn có thể học gì?

Như những gì đã trình bày ở trên, đa phần mọi người đều nghĩ rằng học Báo chí chỉ là học viết; nhưng với sự đa dạng các loại hình (đã nói ở trên) cùng với nhu cầu thông tin hiện tại, một sinh viên báo chí còn đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng khác.

Đầu tiên, viết vẫn là kỹ năng nền tảng và quan trọng đối với người làm báo, là công cụ truyền tải thông tin trước khi chúng được ghi hình. Đến với ngành Báo chí, các bạn sẽ được tha hồ làm quen với các thiết bị chuyên dùng trong ngành như: máy ảnh, máy quay, máy ghi âm, micro,… cũng như các phần mềm dựng phim, lọc âm thanh, thiết kế như Adoble Premiere, Adobe Audition, Indesign. Không dừng lại ở đó, với những gì được học và được thực hành việc trở thành một nhiếp ảnh gia cừ khôi với những bức ảnh đầy nghệ thuật hay làm được những video triệu view,… cũng không còn là việc gì quá khó khăn với bạn.

Một sinh viên báo chí còn đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng khác

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, cách phát âm chuẩn sát cũng được chú trọng rất nhiều trong môn phát thanh. Nhiều sinh viên ngành Báo chí khá bất ngờ khi tham gia một lớp học phát thanh không khác gì như một buổi luyện giọng trong các trường Nhạc viện. Chính những môn học như vậy tương lai nghề nghiệp của bạn còn có thể rộng mở hơn nữa; không chỉ được làm việc tại các đài phát thanh mà bạn còn có thể trở thành những MC trong các chương trình truyền hình, radio. Với nhiều cơ hội được cọ xát thực tế, được làm việc nhiều với ống kính khi còn là sinh viên đã giúp những bạn học Báo chí có nhiều hơn những kiến thức chuyên môn với ngành.

Tối ưu những kỹ năng mềm cần thiết

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao các phóng viên lại tinh mắt, nhanh nhẹn như vậy khi lấy tin chưa? Tại sao họ có thể lấy được thông tin trong khi những đối tượng đó có thể rất dữ dằn? Vì sao chuyện gì họ cũng nắm bắt nhanh đến vậy?…

Câu trả lời cho những việc đó chính là, bên cạnh những kiến thức chuyên ngành được học các bạn sinh viên ngành Báo chí còn có những bài học, buổi đi thực tế. Nhiều bài học trên lớp được giảng viên khuyến khích các bạn nên ra ngoài để thực hiện. Các địa điểm lấy tin cũng rất đa dạng: có thể từ công viên, sân vận động đến cả trường học, chợ quán,…

Với việc hỏi đường, tìm địa điểm, hỏi thăm thông tin, làm quen đối tượng,… có thể giúp các bạn có những trải nghiệm mà không có bất kì sách vở nào ghi chép được.

Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành được học các bạn sinh viên ngành Báo chí còn có những bài học, buổi đi thực tế

Đặc biệt, làm việc nhóm là phần không thể thiếu trong các hoạt động Báo chí. Đối với các môn học về truyền hình, phát thanh… đòi hỏi mỗi thành viên phải thúc đẩy nhau xây dựng kịch bản, điều chỉnh góc quay, ánh sáng… sao cho thật hoàn hảo.

Với đa dạng các loại hình, tích hợp các kiến thức xã hội nền tảng kết hợp với việc thúc đẩy người học tự trải nghiệm… Báo chí hiện là một trong những lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Đây là ngành học mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, dành cho những ai có đam mê khám phá và trải nghiệm cuộc sống.