Những cuốn sách giúp bạn trở thành một nhà báo giỏi

Bạn đang theo học ngành Báo chí; bạn hoang mang chưa biết mình cần có những kỹ năng gì, cần hành trang gì. Điều này thật sự là nỗi lo lắng chung của các bạn nhà báo trong tương lai.

Nhà báo hiện đại

Đây được ví là bí kíp dạy nghề cho những ai chuẩn bị bước vào con đường làm báo nói chung và truyền thông nói riêng. Cuốn sách này cụ thể bới nó không chỉ cung cấp những hiểu biết về tình hình báo chí hiện nay mà còn phân tích; hướng dẫn các kỹ năng quan trọng đối với một nhà báo như: đặt câu hỏi phỏng vấn, trích dẫn, thu thập thông tin, cách đặt tít,…

Đây là bí kíp dạy nghề cho những ai chuẩn bị bước vào con đường làm báo

Đây là bí kíp dạy nghề cho những ai chuẩn bị bước vào con đường làm báo

Ngoài ra; cuốn sách cũng nhắc đến việc việc giữ và duy trì các nguồn thông tin; làm thế nào để khai thác thông tin một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Viết tin bài đăng báo

Cuốn sách này như một quyển nhật kí; nó ghi lại toàn bộ kinh nghiệm làm báo trong nhiều năm của nhà báo Ngọc Trân và các đồng nghiệp và các giảng viên giảng dạy tại khoa Báo chí trường ĐH KHXH&NV. Sách không chứa những quy tắc làm báo giáo điều; cũ rích mà được trình bày khá khoa học cho từng kỹ năng báo chí cần thiết: kỹ thuật săn tin, kỹ thuật viết lách…

Viết tin bài đăng báo

Viết tin bài đăng báo

Thêm vào đó; tác giả quyển sách cũng sử dụng những bài báo đạt chuẩn được đăng trên các tờ báo lớn giúp chúng ta phần nào hình dung và tiếp thu những kiến thức lý thuyết hiệu quả hơn. Với nội dung bám sát thực tế của việc làm báo ở Việt Nam hiện nay; cuốn sách này là tài liệu cần thiết và bổ ích cho những ai yêu thích nghề báo.

Báo chí lương tâm

Là một cuốn sách nữa cũng có tác giả là người Việt những cuốn sách này chỉ thật sự hữu ích với những ai quan tâm đến mặt đạo đức của những hoạt động truyền thông, báo chí. Tác giả Đỗ Đình Tấn; bằng ngòi bút sắc sảo và góc nhìn đặc biệt của bản thân đã mổ xẻ, phân tích và giải thích các hiện tượng, hoạt động báo chí.

Cuốn sách này hữu ích với những ai quan tâm đến mặt đạo đức của những hoạt động truyền thông, báo chí

Cuốn sách này hữu ích với những ai quan tâm đến mặt đạo đức của những hoạt động truyền thông, báo chí

Tác giả đưa lại những sự kiện báo chí được phân tích dưới góc nhìn tin tức mà còn dưới cái nhìn của đạo đức; mức độ ảnh hưởng; lan truyền và tác động tới xã hội. Từ đó; đưa ra mối tương quan giữa làm báo và đạo đức; vấn đề mà bất cứ người làm báo nào cũng cần phải cân nhắc trước khi đặt bút.

Học báo chí không phải dễ và được trở thành một nhà báo cũng là điều mà chúng ta rất khát khao. Hi vọng rằng; bài viết sẽ là nguồn tư liệu cho các bạn – những nhà báo trong tương lai sẽ tự tin hơn trên con đường làm nghề.