Làm sao để viết được một bài báo hay?

Cách giúp bạn viết một bài báo hay cần sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm trong lĩnh vực viết báo. Sau đây là những tiêu điểm quan trọng sẽ giúp các bạn sinh viên ngành Báo chí biết rõ hơn cách viết một bài báo hay.

để viết được một bài báo hay?
Làm sao để viết được một bài báo hay?

Hướng dẫn Mở đề và thân bài trong cách viết một bài báo hay

Điều quan trọng trong cách viết một bài báo hay là bạn nên tập trung về một chủ đề chính và nên theo sát chủ đề trong toàn bài viết báo. Hạn chế tình trạng lang man chủ đề, mọi bài báo đều có hai phần chính. Phần đầu là giới thiệu và gởi mở chủ đề, phần còn lại là thân bài.

Khi mở đề bạn cần hướng dẫn người đọc với sự hấp dẫn và tạo chú ý của độc giả với vài dòng ngắn gọn. Và kích thích họ đọc tiếp phần còn lại. Thân bài của bài viết báo chứa đựng các yếu tố giải thích cho phần mở đề. Thường bao gồm các chi tiết, trích dẫn và bối cảnh diễn biến của sự việc. Bạn nên ưu tiên những thông tin quan trọng nhất lên trên, tiếp đến là các tin kém quan trọng hơn.

Hướng dẫn cách viết một bài báo hay theo dạng Tin thời sự và phóng sự

Tin thời sự và phóng sự là 2 loại tin tức cơ bản: tin thời sự (hay có thể gọi là tin sốt dẻo – tin “hot” hoặc tin đang diễn biến) và tin phóng sự (hay còn gọi là tin nhẹ)
Cách viết một bài báo hay theo dạng Tin thời sự bạn nên thông báo ngay cho độc giả những sự kiện vừa xảy ra. Những đoạn mở đề cho dạng tin tức thời sự có thể ví dụ như một đám cháy lớn, một lời loan báo của chính phủ hoặc một người nổi tiếng vừa qua đời chẳng hạn…

cốt lõi tạo nên thành công của bài báo
Dàn ý chắc chắn chính là cốt lõi tạo nên thành công của bài báo

Đối với cách viết một bài báo theo dạng Tin phóng sự không nhất thiết là nói về các diễn biến vừa xảy ra. Tin phóng sự không chỉ mang tính thông báo cho người độc biết mà còn phải gợi mở những suy nghĩ nhiều về một tình hoặc một vấn đề nào đó … hoặc tin phóng sự có thể chỉ để giải trí cũng được như trào lưu văn hóa xã hội hiện nay, hoặc những chi tiết về thân thế của một người nào đó đang được quan tâm chú ý nhiều, cũng có thể là về tâm tính của một người hay cảm nghĩ về một nơi nào đó

Phóng sự đi sâu vào chi tiết hơn là các tin thời sự. Cách tốt nhất để viết một bài báo phóng sự hay, người viết (phóng viên) có thể cần phải phỏng vấn và nghiên cứu trong nhiều ngày.

Hướng dẫn cách viết một bài báo hay với công thức 5 W và 1 H

Tất cả mọi bài viết báo đều phải trình bày đầy đủ về các điểm then chốt. Những điểm này thường được gọi trong tiếng Anh là 5 W và 1 H. Sau đây là hướng dẫn cách viết một bài báo hay với công thức 5 W và 1 H

  • Who (ai) – Trong tin này có những ai?
  • What (chuyện gì): – Sự kiện quan trọng hay đáng lưu ý gì đã xảy ra? Hoặc chủ đề của sự việc là gì ?
  • Where (ở đâu) – Tin này xảy ra ở đâu?
  • When (khi nào) – Chuyện xảy ra vào lúc nào?
  • Why (tại sao) – Tại sao lại xảy ra sự kiện đó?
  • How (như thế nào) – Chuyện xảy ra hấp dẫn như thế nào?
Công  thức một bài báo hay
Để viết được một bài báo hay phải cần có công thức riêng

Trên đây là những tiêu điểm không thể thiếu của một bài viết báo. Ngay cả những người viết (phóng viên) kinh nghiệm cũng kiểm tra lại thường xuyên xem bài viết báo đã chứa đầy đủ những tiêu điểm then chốt này chưa?