Công việc phát thanh viên và điều bạn chưa biết!

Được ví von như công việc của những giọng nói vàng – công việc phát thanh viên luôn là niềm mơ ước của những bạn sở hữu giọng nói hay và muốn phát huy hết những giá trị và tiềm năng của chúng. Vậy các bạn đã biết gì về công việc phát thanh viên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Công việc phát thanh viên
Công việc phát thanh viên – Điều bạn chưa biết!

Công việc phát thanh viên – những mô tả chi tiết

Thứ nhất, nhiệm vụ chính của một phát thanh viên đó là phát thanh (đọc bản tin). Trong quá trình phát thanh, phát thanh viên sẽ đọc theo đúng những kịch bản đã được kiểm duyệt, tập trung nghe theo chỉ thị của đạo diễn và xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình phát thanh một cách nhanh chóng nhất.

Thứ hai, viết kịch bản tin. Thông thường để giúp cho việc phát thanh thuận lợi và phát thanh viên có thể hiểu thông tin một cách rõ nhất, phát thanh viên sẽ trực tiếp là người biên tin và sửa lại các kịch bản tin sao cho logic và hợp lý nhất.

Thứ ba, phối hợp với các bộ phận khác để có một buổi phát thanh thuận lợi. Đối với những chương trình phát thanh, phát thanh viên chính là yếu tố quan trọng nhất và không thể vắng mặt. Chính vì vậy, phong cách làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp cho phát thanh viên và các bộ phận khác có thể làm việc đạt hiệu quả một cách tốt nhất.

Thứ tư, trả lời những thắc mắc của khán giả. Một số chương trình phát thanh không chỉ thuần túy là đưa thông tin đến với mọi người, họ còn có sự sáng tạo tăng tính tương tác của khán giả thông qua việc đặt và trả lời các câu hỏi trong chủ đề phát thanh.

Thứ năm, tập luyện giọng nói. Phát thanh viên sẽ có buổi tập giọng và đọc lại các kịch bản cũng như những thông tin cần lưu ý đối với mỗi buổi phát thanh. Giọng nói là đặc điểm quan trọng nhất của phát thanh viên, giọng nói cần truyền cảm và dễ nghe.

Ngoài những công việc phía trên, phát thanh viên cũng sẽ làm thêm một số công việc theo yêu cầu được giao của cấp trên và tùy thuộc vào đơn vị mà phát thanh viên ấy làm việc.

Cơ hội việc làm phát thanh viên
Nhiệm vụ của một người làm phát thanh viên chuyên nghiệp

Một phát thanh viên phải có những yếu tố nào?

Một số yếu tố giúp bạn có thể theo đuổi và phát triển công việc phát thanh viên này như sau:

+ Giọng nói: điều kiện tiên quyết của một phát thanh viên đó là giọng nói. Thông qua các đặc điểm công việc thì bạn cũng đã biết tầm quan trọng của giọng nói.

+ Kỹ năng xử lý tình huống nhanh chóng. Sẽ có những sự cố phát sinh không báo trước trong các buổi phát thanh, một phát thanh viên cần thật sự bình tĩnh và dùng bản lĩnh của mình để có thể xử lý tình huống một cách tốt nhất.

+ Biến hóa giọng nói. Để có thể đáp ứng được nhiều chuyên mục và giúp cho các bản tin được thú vị thu hút người nghe hơn, phát thanh viên nên rèn giọng nói của bản thân để có thể biến hóa giọng nói một cách linh hoạt và phù hợp với tính chất bản tin.

+ Có thái độ và tinh thần trách nhiệm công việc cao. Dù cho bất cứ công việc nào, thì việc hoàn thành trách nhiệm công việc là thể hiện được thái độ của bản thân đối với vị trí công việc đó.

Mức lương của phát thanh viên hiện nay

Đối với công việc phát thanh viên, hiện nay mức lương của phát thanh viên trung bình giao động từ 7 – 9 triệu đồng/tháng (chưa kèm theo thưởng).

Ngoài ra đối với các công ty truyền thông bên ngoài, mức lương có thể tăng lên là 10 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực và kinh nghiệm của mỗi người.

Các mức lương sẽ được tăng lên khi bạn làm việc thực tế và có những cống hiến, năng lực phát huy của bản thân trong quá trình làm việc của mình.

Mức lương của công việc phát thanh viên
Mức lương của công việc phát thanh viên

Trên đây là một số thông tin về công việc phát thanh viên, hy vọng rằng bạn sẽ cảm thấy thú vị và có thêm động lực phát triển mình trong lĩnh vực này.