Bí kíp tìm việc của sinh viên ngành Văn học

Đừng bao giờ nghĩ rằng, chỉ có những ngành học thuộc nhóm khoa học tự nhiên hay kinh tế mới có thể kiếm được những công việc lý tưởng với mức lương cao ngất; ngành Văn học cũng có thể làm được những điều tương tự như vậy. Nhưng để thực sự có được một công việc phù hợp, trên hết bạn cần có cho mình một bí quyết riêng và khi đã có được bí quyết rồi bạn sẽ dám tự tin mà khẳng định rằng: “Học ngành Văn học xin việc không hề khó!”

Học ngành Văn học xin việc không hề khó!

Báo chí – việc làm dành cho người nhanh nhẹn, thích thay đổi

Không phải cứ học đúng ngành Báo chí thì bạn mới có thể trở thành nhà báo, một sinh viên chuyên ngành Văn học cũng có thể viết báo, thậm chí bằng khả năng sử dụng từ ngữ điêu luyện và có phần trau chuốt, bài viết của một sinh viên ngành Văn học có thể còn lôi cuốn hơn nhiều.

Sau khi tốt nghiệp đừng quá lăn tăn câu hỏi: “Ngành Văn học ra trường làm gì?” thay vào đó hãy nhanh chóng nộp đơn vào một tòa soạn hay thậm chí là đài truyền hình vì bạn có thể sẽ được đảm nhận các vị trí như: đảm nhiệm công việc phóng viên, biên tập báo; biên tập viên, phóng viên truyền hình; viết nội dung phim tài liệu; sáng tác kịch bản phim; dẫn chương trình…hoặc có thể đảm nhận công việc xuất bản như: làm công tác biên tập – xuất bản sách; chuyển thể kịch bản phim; viết lời thoại phim ảnh; biên soạn từ điển, sách giáo khoa, sách tham khảo…

Bí quyết để xin được việc liên quan đến báo chí ở đây chính là bạn phải có vốn kiến thức về văn học, xã hội và hiểu biết sâu rộng về đời sống thường nhật hằng ngày. Ngoài ra, bạn còn phải có mắt quan sát tốt, nhạy bén bởi người làm báo là người luôn đi đầu xu hướng tin tức và đem lại cho công chúng những thông tin được cập nhật hàng ngày, hàng giờ.

Sinh viên chuyên ngành Văn học cũng có thể viết báo

Không dừng lại ở đó, người làm báo còn phải là người cực kì năng động và không ngại việc thử thách mình ở nhiều môi trường khác nhau, nếu dành một câu để ví con cho người làm báo có lẽ đó sẽ là: “Bốn bể là nhà”.

Nếu thực sự có đam mê và muốn theo đuổi công việc này, chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm để đời. Vậy còn nghĩ ngợi gì khi bạn theo học ngành Văn học nữa nào. Việc bạn thực sự cần làm lúc này chính là trau dồi thật tốt kiến thức trên lớp, tham gia thêm các hoạt động tình nguyện, hoạt động nhóm để phát huy tối đa các kỹ năng mềm của bản thân và tích lũy thêm kinh nghiệm cho công việc sau này.

Truyền thông, quan hệ công chúng, ngoại giao… những lựa chọn tốt cho sinh viên khoa Văn

Thật vô lý khi vẫn có những người cho rằng: Học Văn học sẽ rất khó kiếm việc làm; trên thực tế, ngành Văn học lại có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp, trong đó ngành nghề về truyền thông, quan hệ công chúng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Công việc đặc trưng của ngành này là những công việc liên quan đến quảng cáo, tiếp thị, truyền thông, công tác đối ngoại, ngoại giao. Đòi hỏi rất nhiều đến yếu tố ngoại hình cũng như hoạt động giao tiếp của bạn.

Bí quyết đặc biệt nếu bạn muốn xin làm việc ở đây chính là ngoại hình, việc chăm chút ngoại hình ít nhiều có thể tăng khả năng đậu phỏng vấn vào công việc này bằng thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên. Với những công việc có tính chất ngoại giao thì yếu tố ngoại hình là bắt buộc phải có, chính vì lẽ đó, đừng chủ quan nghĩ rằng chỉ cần có kết quả học tập xuất sắc, một tấm bằng đỏ ưu tú là có thể xin được việc.

Ngành Văn học lại có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp

Bên cạnh ngoại hình, khả năng giao tiếp chính bí quyết thứ 2 không thể thiếu nếu trở thành người làm về truyền thông và quan hệ công chúng. Xinh đẹp, tài năng và duyên ăn nói chính là những vũ khí lợi hại nhất để bạn có thể làm tốt nhất công việc này.

Nếu được, các bạn trẻ hãy đăng ký thêm những khóa học ngoại khóa để có thể tự tin hơn trong giao tiếp, tăng thêm khả năng trúng tuyển khi đi xin việc. Khi bạn đã hội tụ được những yếu tố cần thiết thì còn lo gì không có việc.

Công việc văn phòng – đơn giản nhưng không hề dễ dàng

Các công việc liên quan đến hành chính, văn phòng, quản lý hệ thống văn bản… cũng là sự lựa chọn công việc của nhiều bạn học ngành Văn học.

Không cần quá phức tạp khi nghĩ về những công việc văn phòng với núi giấy tờ đang chờ xử lý; chỉ cần hiểu đơn giản, đây là bộ phận hậu cần để giúp cho hệ thống làm việc được phát triển tốt hơn. Người có thể đảm nhiệm những công việc này phải là người tỉ mỉ, chỉnh chu trong công việc, nếu như bạn ưa thích sự năng động và ngoại giao thì khó có thể thích ứng được với công việc này.

Công việc văn phòng cũng là sự lựa chọn của nhiều bạn học Văn học

Trong bất cứ công việc nào, ngoại ngữ cũng là yếu tố được nhà tuyển dụng chú trọng nhưng nó không phải là tất cả, thái độ làm việc mới là điều một nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở người đi xin việc. Ở đây không phải là thái độ tốt hay xấu mà đó là sự chín chắn, trưởng  thành , tỉ mẩn, cẩn thận,… đó là những điều cần có ở một nhân viên văn phòng.

Suy cho cùng, dù ở bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, không có ngành nào là khi học ra sẽ 100% là có việc làm tốt hay ngành nào thì hoàn toàn không thể xin việc, vấn đề chính ở đây là bạn thật sự yêu thích và có đam mê với ngành học nào. Khi thực sự yêu thích ngành Văn học và muốn theo đuổi nó đến cùng, hãy cứ tự tin với sự lựa chọn của bản thân, bởi chỉ cần có thái độ thực sự nghiêm túc với ngành nghề thì sẽ có rất nhiều cơ hội để bạn phát triển.