Những điều bạn chưa biết về nghề Biên tập viên!

Chức danh Biên tập viên có lẽ đã không còn xa lạ đối với hầu hết mọi người. Thế nhưng, liệu bạn đã thực sự hiểu hết về nghề biên tập viên. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm những điều bạn chưa biết về nghề Biên tập viên nhé.

Nghề Biên tập viên
Những điều bạn chưa biết về nghề Biên tập viên

Khái quát về biên tập viên

Biên tập viên là một vị trí công việc xuất hiện trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp như báo chí, truyền hình, xuất bản… Cứ ở đâu có người viết thì ở đấy ắt sẽ xuất hiện người biên tập. Biên tập viên là người đảm bảo sự chỉnh chu về hình thức, nội dung sản phẩm trước lúc công khai với công chúng. Bởi vậy, vị trí này yêu cầu kiến thức, kỹ năng chuyên sâu nhằm đảm bảo chất lượng của các bản thảo văn học, bài viết của phóng viên hoặc kịch bản của các chương trình truyền hình. 

Hiện nay, vị trí biên tập viên đang thu hút nhiều sự chú ý của các bạn trẻ, đặc biệt những bạn yêu thích sự viết lách.

Công viên của biên tập viên

Lĩnh vực Báo Chí 

Ở các tòa soạn, biên tập viên có nhiệm vụ nhận bài viết của các phóng viên để sàng lọc, chỉnh sửa hình thức, ngôn từ. Biên tập viên không chỉ đảm nhận việc sửa lỗi chính tả mà còn phải kiểm tra nguồn thông tin bài viết, tránh trường hợp thông tin bị bịa đặt, xuyên tạc. Họ chính là người bảo vệ uy tín của tòa soạn và các phóng viên bằng việc kiểm định các thông tin trước khi chúng được xuất bản.  

Lĩnh vực Truyền Hình 

Trong lĩnh vực này, biên tập viên thực chất cũng chính là phóng viên truyền hình. Đã bao giờ bạn bắt gặp hình ảnh chỉnh chu, nhàn nhã của phóng viên trên tivi chưa? Thực chất, công việc của họ không chỉ đơn giản là đọc cho khán giả nghe đâu. Ở khâu chuẩn bị, họ phải lên ý tưởng, tìm kiếm nguồn tin, lấy tin, biên tập thành bản tin, cuối cùng mới là đọc tin cho mọi người nghe đấy.  

Lĩnh vực Xuất Bản 

Biên tập viên trong lĩnh vực xuất bản là một người đảm bảo sự chỉnh chu cho một cuốn sách trước khi nó được xuất bản. Đôi khi, biên tập viên sẽ phải đồng hành cùng tác giả để tạo nên cấu trúc hoàn chỉnh cho một quyển sách. Nội dung một quyển sách bao gồm ti tỉ vấn đề: Từ việc title có bắt tai không, đến dùng ảnh nào minh họa thì sẽ phù hợp, đoạn này diễn đạt đã hợp lí chưa…

Mức lương của biên tập viên

Mức lương của biên tập viên trung bình sẽ khoảng từ 7-11 triệu/ tháng. So với những ngành nghề khác thì đây không phải một con số thấp. Nếu bạn là một biên tập viên có thâm niên với nghề, mức lương có thể lên tới 25 triệu/ tháng. Ngược lại, nếu mới bắt đầu tìm chỗ đứng với vai trò biên tập viên, bạn nên chú trọng trau dồi kinh nghiệm, kĩ năng hơn là đặt nặng vấn đề tiền bạc. Mức lương cho một biên tập viên chưa có kinh nghiệm dao động trong tầm khoảng 3 triệu/ tháng.

Công việc của Biên tập viên
Cứ ở đâu có người viết thì ở đấy ắt sẽ xuất hiện người biên tập

Yêu cầu đối với một biên tập viên

Biết tìm lỗi 

Để trở thành một biên tập giỏi, quan trọng không phải bạn câu nệ việc “vạch lá tìm sâu”, mà phải biết tìm đúng lỗi. Không phải lúc nào dùng từ ngữ đao to búa lớn cũng hiệu quả. Một biên tập viên thông minh phải biết đứng từ điểm nhìn của người viết, người sản xuất cũng như phía người đọc, người tiếp nhận. Họ cần đảm bảo chất lượng của bài viết sao cho không bị lủng củng, trùng lặp. 

Có khả năng diễn đạt 

“Diễn đạt tốt” là biết cách nói/viết làm sao cho người ta dễ hiểu nhất. Người làm ở vị trí biên tập viên phải hiểu sức mạnh của ngôn từ, cách lựa chọn từ ngữ, diễn đạt phù hợp nhất. Không chỉ vậy, họ còn phải nói có sách, mách có chứng. Mọi thông tin đều phải qua kiểm duyệt, đảm bảo về mặt chất lượng, như vậy mới có sức thuyết phục với một lượng độc giả lớn. 

Nắm vững ngữ pháp và chính tả 

Lỗi chính tả, ngữ pháp là một trong những lỗi đại kỵ của các biên tập viên. Độc giả dễ đánh giá thấp khả năng của biên tập viên khi thấy xuất hiện những lỗi ngớ ngẩn như vậy. Do đó, biên tập viên cần đọc, viết thật nhiều, có một lượng từ vựng rộng để tránh mắc những lỗi sai liên quan đến chính tả, ngữ pháp. 

Tỉ mỉ, cẩn thận 

Hẳn không quá khó hiểu khi nói rằng biên tập viên cần rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận, nghiêm cấm sự cẩu thả, qua loa. Biên tập viên là người đảm nhận nhiệm vụ bảo đảm hình ảnh thương hiệu sản phẩm. Bởi vậy, họ cần cẩn trọng với từng chi tiết nhỏ nhất. Sự khác biệt giữa quyển sách của nhà xuất bản này với quyển sách của nhà xuất bản khác là chi tiết. Sự khác biệt giữa biên tập viên tốt với biên tập viên kém cũng nằm trọn trong những chi tiết đó.

Biết quản lí đội ngũ 

Biên tập viên không chỉ phải làm việc với những người trong công ti, mà nhiều lúc còn phải làm việc với rất nhiều các cộng tác viên. Điều này đòi hỏi biên tập viên cũng phải biết quản lí người khác, hiểu rõ nhu cầu và khả năng của họ, từ đó đưa ra những dánh giá, nhận xét khách quan nhất để các bên cùng phát triển.

Có trách nhiệm với công việc 

Cuối cùng một biên tập viên phải nhận thức được trách nhiệm của mình với công việc. Họ phải hoàn thành đúng công việc được giao theo đúng tiến độ để không làm ảnh hưởng đến dự án, đồng thời tiếp thu ý kiến của quản lý và độc giả để hoàn thiện các kỹ năng của mình tốt hơn, mang lại cho độc giả các bài viết chất lượng nhất.

Mức lương nghề Biên tập viên
Để trở thành một biên tập viên cần đáp ứng nhiều yêu cầu

Ngày nay, không cần biết là bạn làm công việc gì hay làm ở đâu… Nếu thực sự muốn thăng tiến trong ngành nghề của mình thì đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều và công việc Biên tập viên cũng không là ngoại lệ. Hãy vun đắp kiến thức bản thân từ ngày này sang ngày khác để có thể trở thành một “chuyên gia” trong lĩnh vực bạn tham gia.

Bình luận ở “Những điều bạn chưa biết về nghề Biên tập viên!

  1. Pingback: Sự phát triển của Báo chí Truyền thông | Ngành văn học

Đã đóng bình luận