Sự phát triển của Báo chí Truyền thông Đa phương tiện

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã kéo theo sự bùng nổ của ngành Báo chí Truyền thông Đa phương tiện, dần dần chuyên ngành này đã trở thành xu thế phát triển của hầu hết các tòa soạn để cạnh tranh thu hút độc giả và cả các nhà quảng cáo. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về “Sự phát triển của Báo chí Truyền thông Đa Phương tiện”.

Những điều cần biết về ngành Báo chí truyền thông
Sự phát triển của Báo chí Truyền thông Đa Phương tiện

Báo chí Truyền thông Đa phương tiện là gì?

Nói một cách chính xác đó là báo chí ứng dụng tính năng đa phương tiện; chữ “đa” trong đa phương tiện bao gồm: Hội tụ tích hợp nhiều loại hình báo chí (trước đây riêng rẻ, giờ gộp lại làm một), sử dụng đa mã ngôn ngữ (bao gồm: hình ảnh, âm thanh), tận dụng tối đa kỹ thuật công nghệ cao trong làm báo, hình thành mô hình nhà báo đa năng, khả năng tương tác đa chiều. Từ tất cả những điều trên, ta gọi đó là Báo chí Đa phương tiện.

Xu hướng phát triển của Báo chí Đa phương tiện

Vì xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại cùng những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn từ độc giả, các toà soạn phải không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng. Cụ thể hầu hết các tòa soạn báo ngày nay đều hướng tới phát triển theo mô hình đa phương tiện từ các sản phẩm báo in, phát thanh, truyền hình tới ấn bản báo mạng điện tử.

Từ sự thay đổi đó mà bản thân các phóng viên, nhà báo cũng phải trau dồi thêm các kỹ năng nâng cao để thích ứng. Nếu trước đây, nhà báo chỉ cần biết chụp ảnh, hoặc chỉ chuyên về viết tin, bài cho báo in, quay phim cho truyền hình hoặc chỉ chuyên biên tập cho phát thanh thì hiện nay, mô hình chuyên biệt hoá như vậy không còn phù hợp nữa.

Nhà báo có thể tham gia vào việc thực hiện các tác phẩm thuộc các loại hình báo chí khác nhau: vừa chụp ảnh, vừa viết bài, làm tin nhanh, phóng sự ảnh… Nếu một nhà báo không biết thao tác trên các thiết bị thông minh, không biết tận dụng các ứng dụng công nghệ để viết, chuyển tải thông tin một cách nhanh nhất thì nhà báo đó khó có thể làm nên được một tác phẩm Báo chí Đa phương tiện. Làm chủ công nghệ đồng nghĩa với việc nhà báo làm chủ được báo chí đa phương tiện.

Đối tượng thu hút của các tờ báo ngày nay không chỉ đơn thuần là lượng độc giả trung thành nữa. Thay vào đó, các tờ báo phải cải thiện chất lượng để thu hút nhà quảng cáo bởi giờ đây quảng cáo chiếm một phần doanh thu không nhỏ giúp các tòa soạn duy trì hoạt động.

Cơ hội việc làm ngành Báo chí truyền thông đa phương tiện
Từ sự thay đổi ngành mà bản thân các phóng viên, nhà báo cũng phải trau dồi thêm các kỹ năng nâng cao để thích ứng

Cuộc chiến giữa Báo chí Đa phương tiện và Mạng xã hội

Thực tế hiện nay ta dễ dàng thấy được, con người dành thời gian để truy cập  mạng xã hội nhiều hơn rất nhiều so với việc đọc báo, bởi hơn 60% người dùng truy cập internet bằng điện thoại di động. Chính vì điều này, mạng xã hội đã buộc báo chí phải thay đổi trước áp lực cạnh tranh thông tin cũng như thay đổi nền tảng tiếp cận người đọc của chính mình.

Nếu trước đây, ở Việt Nam nếu các báo lớn (báo giấy) khi có tin bài hot thường đưa lên báo giấy rồi mới đưa lên điện tử; xu thế này cần phải được đảo ngược, phải đưa lên báo điện tử trước. Các nền tảng, thứ tự ưu tiên cũng cần thay đổi: Social first, rồi đến Mobile/ Ipal first và cuối cùng là web first.

Để tạo thêm sự đa dạng cho mình, nhiều trang tin điện tử cũng tạo những địa chỉ liên kết mạng xã hội do một vài biên tập viên quản trị đẩy các thông tin thời sự, “nóng hổi” thu hút sự tương tác của công chúng. Ưu điểm lớn nhất của báo chí so với mạng xã hội chính là nguồn thông tin được kiểm chứng kỹ càng hơn, được độc giả tin cậy hơn nhờ uy tín của cả tòa soạn đã được xây dựng lâu năm.

Sự phát triển của ngành báo chí truyền thông đa phương tiện
Để tạo thêm sự đa dạng cho mình, nhiều trang tin điện tử cũng tạo những địa chỉ liên kết mạng xã hội

Như vậy ngày nay khi quảng cáo trên báo chí, nhà đầu tư sẽ có khá nhiều lựa chọn thú vị và phù hợp cho mình để tiếp cận với từng đối tượng khách hàng tiềm năng của sản phẩm hay thương hiệu.

Bình luận ở “Sự phát triển của Báo chí Truyền thông Đa phương tiện

  1. Pingback: Điều bạn cần hiểu rõ về ngành Truyền thông | Ngành văn học

Đã đóng bình luận