Sự khác nhau giữa phóng viên và nhà báo

Theo Luật Báo chí thì nhà báo và phóng viên đều là những người hoạt động báo chí. Nhà báo là những người đã được làm thẻ nhà báo (được cấp thẻ nhà báo) còn phóng viên thì chưa được cấp thẻ. Khi họ đi tác nghiệp sẽ phải có giấy giới thiệu của tòa soạn nơi họ đang công tác để trình diện với các cơ quan, tổ chức…

Những người đã có thẻ nhà báo hoạt động tác nghiệp sẽ dễ dàng hơn với những người chưa có thẻ. Họ ít bị gây khó dễ hơn và còn được hưởng thêm quyền lợi so với người chưa có thẻ khi tác nghiệp.

Sự khác nhau giữa phóng viên và nhà báo
Theo Luật Báo chí thì nhà báo và phóng viên đều là những người hoạt động báo chí

Vì thế hãy cố gắng cống hiến làm việc cho tốt để sớm có tấm thẻ nhà báo trong tay các bạn phóng viên trẻ nhé. 2 năm công tác liên tục tại 1 cơ quan báo chí và hội đủ tiêu chuẩn mà Luật Báo chí đặt ra là bạn nắm trong tay tấm thể nghề rồi.

Tuy nhiên có những người đã hoạt động trong nghề hơn cả thời gian quy định nhưng vẫn chưa được xét cấp thẻ. Lý do có thể là một mặt nào đó bạn vẫn chưa đạt được nên chưa được cơ quan báo chí nơi bạn công tác đề xuất cấp thẻ cho bạn. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng đó thì cũng đừng buồn, cố gắng nỗ lực có những tin bài hay chất lượng thì mọi người sẽ ghi nhận những gì bạn làm được và tấm thẻ báo chí sẽ sớm nằm trong tay bạn thôi.

Nhiều người làm báo bị cản trở tác nghiệp vì chưa có thẻ nhà báo

Một phóng viên trẻ trong nghề tâm sự rằng, việc chưa có được tấm thẻ nhà báo trong tay gây cản trở rất nhiều cho anh khi tác nghiệp. Khi anh đi công tác nhiều đơn vị yêu cầu phải có chỉ đạo từ cấp trên xuống nhưng vì không có thẻ nhà báo nên anh không thuyết phục được họ. Vậy là chuyến tác nghiệp không thành công dù đã phải lặn lội đi một quãng đường rất xa.

Thêm nữa có những lần đi công tác phát hiện ra những đề tài mới, nóng muốn tác nghiệp ngay nhưng lại phải quay về tòa soạn xin giấy giới thiệu mới làm việc được vì anh chưa có thẻ nhà báo. Vậy nên anh đành phải bỏ đề tài chỉ vì quay về xin được giấy thì coi như hỏng công việc chính định làm.

Nhiều lần tác nghiệp còn bị hành hung vì nhiều nơi họ bảo giấy giới thiệu không được. Họ bảo giấy đó biết đâu làm giả nên chưa chắc đã phải là người làm báo thật. Họ nói cứ đưa thẻ họ mới làm việc. Thậm chí nhiều lần còn bị hành hung, dọa nạt.

Những người làm báo trẻ là những người đang tràn đầy năng lượng muốn cống hiến ngay, muốn đi xa, muốn xông pha vào những đề tài khó để thử sức mình… thì lại bị vướng mắc bởi cái thẻ nhà báo. Trong khi đó nhiều người làm công việc hành chính trong các đơn vị báo chí họ lại được cấp thẻ khi đã đủ năm công tác mà chẳng bao giờ dùng đến. Hi vọng trong tương lai người phóng viên được cấp thẻ dễ dàng hơn. Nhưng họ cũng cần tôn trọng tấm thẻ mình có trong tay, đừng để phải bị thu hồi lại thẻ.

Nhà báo phải có thẻ nhà báo
Nhà báo là những người đã được làm thẻ nhà báo còn phóng viên thì chưa được cấp thẻ

Quy định xử lý hành vi hành hung và cản trở nhà báo tác nghiệp

Hiện nay người làm báo đang gặp rất nhiều khó khăn khi đi lấy thông tin tác nghiệp. Nơi thì bị các cấp thẩm quyền làm khó, mua chuộc; vụ thì bị đầu gấu đe dọa, trả thù… Nói chung khó khổ trăm bề.

Cũng đã có Luật bảo vệ nhà báo nhưng Luật lại không cụ thể, chỉ mới dừng ở mức cảnh báo những đối tượng có liên quan cản trở nhà báo tác nghiệp. Người làm báo phải chủ động tự bảo vệ lấy chính mình không thể đợi đến lúc cơ quan chức năng vào cuộc. Đó là những chuyện cực chẳng đã chứ thường nếu giải quyết được thì nhà báo vẫn luôn luôn cố gắng đi tới cùng để có được tin bài mới nóng nhất.

Ai cũng biết làm báo phải chịu nhiều thiệt thòi, nhưng vinh quang của nghề khiến những ai đã đang và sẽ theo đuổi nghề này không thấy hối hận vì mình đã lựa chọn nó. Cái gì cũng có khó khăn, thử thách và khi ta vượt qua được thì thấy sung sướng và tự hào biết bao.

Thẻ nhà báo là thứ quan trọng mà mỗi người làm báo đều muốn sở hữu. Nó không chỉ hữu ích trong công việc mà nó còn như một minh chứng cho sự thành công trong công việc của chính bạn. Có thẻ coi như bạn đã danh chính ngôn thuận vào nghề và sẽ sống chiến đấu với nghề.

Làm báo không đơn giản
Làm báo phải chịu nhiều thiệt thòi

Làm thẻ nhà báo đã không dễ dàng nhưng sử dụng thẻ như thế nào để không bị thu hồi lại mới là việc nhiều người làm báo cần phải để tâm đến nhiều. Đừng biến tấm thẻ nghề của mình thành công cụ cho lợi ích riêng tư, làm những việc không chính đáng để rồi sau đó hối hận thì đã muộn.

Bình luận ở “Sự khác nhau giữa phóng viên và nhà báo

  1. Pingback: Nghề phóng viên và bản mô tả công việc 2021 | Ngành văn học

  2. Pingback: Cơ hội và thách thức cho nhà báo chuyên nghiệp|Ngành văn học

Đã đóng bình luận