Điều cần biết về ngành Xuất bản

Công việc xuất bản là hoạt động tổ chức các nội dung, hình thức, in ấn dưới dạng sách, báo, tạp chí… để công chúng có thể tiếp cận dễ dàng. Xuất bản là một quá trình sáng tạo, truyền bá ý tưởng văn hóa và là ngành không thể thiếu trong hoạt động lưu giữ và truyền bá các giá trị văn hóa của nhân loại. Bạn đã biết gì về ngành Xuất bản chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây để có được những điều cần biết về ngành Xuất bản.

ngành Xuất bản
Điều cần biết về ngành Xuất bản

Ngành Xuất bản là gì?

Ngành Xuất bản là ngành chuyên đào tạo những kiến thức cơ bản, có hệ thống về lý luận và nghiệp vụ xuất bản, giúp người học có khả năng biên tập được các loại bản thảo thông thường; nhằm mục đích phục vụ tốt cho hoạt động nghiệp vụ sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo ngành Xuất bản trang bị khối kiến thức tổng hợp cho sinh viên, nhất là kiến thức về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, về thế giới hiện đại, về đất nước và con người Việt Nam, dựa trên các phương diện như: Văn hóa, lịch sử, truyền thống, tâm lý…

Ngành Xuất bản học gì?

Sinh viên học ngành Xuất bản được rèn luyện kỹ năng về chuyên môn, kỹ năng tổ chức bản thảo, biên tập bản thảo, kỹ năng thiết kế xuất bản phẩm truyền thông, biên tập ngôn ngữ văn bản… Bên cạnh đó, ngành Xuất bản còn đào tạo thêm những kỹ năng khác như:

  • Sử dụng thành thạo các tthiết bị hiện đại trong công tác biên tập xuất bản: máy tính, máy in, máy ảnh…
  • Có năng lực tổng kết kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học để phục vụ học tập và hoạt động thực tiễn về lĩnh vực xuất bản.
  • Tham gia vào các hoạt động đoàn thể chính trị xã hội, công tác văn hoá tư tưởng của Đảng và Nhà nước.
Sinh viên học ngành Xuất bản
Sinh viên học ngành Xuất bản được rèn luyện kỹ năng về chuyên môn

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm ngành Xuất bản luôn mang tính cạnh tranh và khá sôi động, đòi hỏi bạn phải nhanh nhạy nắm bắt thị trường sách và thị hiếu của người đọc. Cụ thể một số nghề nghiệp ngành Xuất bản bao gồm:

  • Biên tập viên: chuyên trực tiếp nhận và chỉnh sửa, hoàn thiện bản thảo của tác giả gửi. Ngoài ra, biên tập viên còn là người đưa ra ý tưởng, mời người cộng tác. Khi bản thảo được chấp nhận, biên tập viên sẽ cùng tác giả chỉnh sửa, điều chỉnh, hoàn thiện nội dung trước khi cuốn sách được chính thức ra mắt bạn đọc.
  • Họa sĩ xuất bản: là người chịu trách nhiệm về khâu thiết kế, trình bày sách bằng các thao tác như vẽ bìa sách, vẽ hình minh họa, lựa chọn khổ sách, kiểu chữ… Họa sĩ cũng giúp điều phối, thẩm định, biên tập phần mỹ thuật và yêu cầu sửa chữa hoặc vẽ lại nếu cần.
  • Kỹ thuật viên chế bản: chuyên sắp xếp, trình bày bố cục bằng các phần mềm chế bản chuyên dụng thành những bìa sách và các trang sách. Kỹ thuật viên chế bản là vị trí phù hợp với những bạn vừa học về đồ họa lại có niềm đam mê với sách và muốn tham gia đóng góp công sức của mình trong ngành Xuất bản.
  • Người sửa bài: Đây là công tác phát hiện và sửa lỗi về chính tả, cấu trúc câu văn trong bản thảo.
  • Người phụ trách, quản lý in ấn: Tiến hành làm việc với các nhà in, theo dõi hoạt động, số lượng và chất lượng in ấn, thời gian giao sách.
  • Nhân viên phát hành: Quản lý khâu nhận sách từ nhà in, sau đó sẽ giới thiệu và phân phối sách tới các đại lý, cửa hàng và tới tay độc giả.
  • Chuyên viên khai thác và giao dịch: Đây là công việc dành cho những người giỏi ngoại ngữ, luôn nhạy bén, am hiểu về luật bản quyền, hoạt động giao dịch bản quyền và thị trường xuất bản.
Cơ hội việc làm
Cơ hội việc làm ngành Xuất bản

Từ những chia sẻ trên chúng ta đã có thể hình dung cơ bản về ngành Xuất bản cũng nhưng những cơ hội mà ngành Xuất bản có thể mang lại cho bạn. Với đặc thù công việc mới mẻ và nhiều tiềm năng tin chắc răng đây sẽ là ngành học nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian tới. Nếu đang có ý định xét tuyển ngành Xuất bản thì đây có lẽ là bài viết mà bạn đang cần.