Điều cần biết khi theo học ngành Báo chí

Bạn yêu thích văn chương? và có hứng thú với các tin tức thời sự về xã hội, kinh tế,…? Vậy thì ngành Báo chí có thể sẽ là ngành học phù hợp với bạn đấy! Đây cũng là ngành được đông đảo các bạn trẻ chuyên ban Xã hội lựa chọn theo học. Thế nhưng ngành này cũng có những cơ hội và thách thức đặc thù của riêng nó. Hãy cùng bài viết này khám phá những điều cần biết khi theo học ngành Báo chí nhé.

học ngành Báo chí
Điều cần biết khi theo học ngành Báo chí

Lợi thế khi học ngành Báo chí?

Khi quyết định đăng kí xét tuyển ngành Báo chí bạn sẽ nhận được nhiều lợi thế mà không phải ai cũng biết:

– Ngoài những kiến thức chung mà mọi sinh viên ở tất cả các ngành học đều phải có, ngành Báo chí sẽ giúp bạn trau dồi những nghiệp vụ báo chí như viết tin, phỏng vấn, biên tập chương trình, chụp ảnh, ghi âm, quay phim, làm phóng sự, điều tra,…

– Học Báo chí sẽ trang bị cho bạn khối kiến thức sâu rộng về truyền thông đại chúng, về báo chí.

– Thể hiện được nhận thức, sự hiểu biết và khả năng thực hiện quyền và trách nhiệm của người làm báo trong xã hội. Hiểu và nhận thức được trách nhiệm xã hội, luật pháp, đạo đức của nhà báo – nhà hoạt động chính trị xã hội.

– Hiểu được yêu cầu về tính chính xác, công bằng và trung thực của hoạt động truyền thông và ứng dụng các yêu cầu này trong quá trình tác nghiệp báo chí.

– Những kiến thức và kỹ năng bạn có được khi theo học ngành Báo chí sẽ giúp bạn theo đuổi nhiều công việc khác. Chẳng hạn, bạn có thể làm biên tập viên tại các nhà xuất bản, nhân viên quảng cáo, nhân viên marketing, nhân viên phát hành… Nếu muốn trau dồi thêm kiến thức, bạn có thể tiếp tục học cao hơn với bậc thạc sĩ, tiến sĩ ở trong hoặc ngoài nước. Bạn cũng có thể trở thành nhà nghiên cứu báo chí – truyền thông tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, hoặc làm việc cho các cơ quan quản lý báo chí từ trung ương tới địa phương.

ngành Báo chí
Cơ hội và thách thức ngành Báo chí

Hạn chế của ngành Báo chí?

Bên cạnh những lợi thế đã được nói đến ở trên ngành Báo chí cũng có một vài nhược điểm nhất định. Dưới đây sẽ là vài hạn chế của ngành Báo chí:

– Ngành học này yêu cầu bạn phải luôn cập nhật những cái mới nhất, liên tục sáng tạo và đổi mới. Tính đào thải là rất cao đối với ngành nghề này.

– Vì đòi hỏi tính chính xác về thông tin, nhiều khi bạn phải thật kiên nhẫn, xông xáo, lăn xả để tìm kiếm thông tin

– Và vì thế, ngành này sẽ không phải là lựa chọn thích hợp cho các bạn có thể trạng cơ thể yếu.

Từ một vài thông tin liên quan đến ngành Báo chí đã được đề cập ở trên, mong rằng các bạn đã có thêm hiểu biết với ngành học thú vị này. Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết có nên theo học ngành này hay không, bạn có thể tìm hiểu thêm những nội dung khác về ngành học này như: Học phí ngành Báo chí hay Cơ hội việc làm ngành Báo chí… Chúc bạn thành công.