Ngành Văn học

Ngành Văn học

Nếu bạn là một người yêu thích văn chương và mong muốn làm những công việc thiên về viết lách thì ngành Văn học chính là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Đầu tiên xin khẳng định: Học Văn học sẽ rất thú vị và lãng mạn. Bởi nếu như bạn theo học ngành thiên về tự nhiên sẽ khô cứng với những con số, công thức dễ nhàm chán và áp lực. Ngược lại, khi theo ngành văn học bạn sẽ đủ cung bậc cảm xúc với những tác phẩm văn chương bất hủ, thơ ca nổi tiếng của nhân loài. Cuộc sống tâm hồn của bạn trong những năm tháng sinh viên sẽ bay bổng, thi vị và đầy áp những kỷ niệm. Bốn năm học của một sinh viên ngành Văn học sẽ có cơ hội được gặp gỡ với nhà văn, nhà nhơ, nhà nghiên cứu, lý luận văn học nổi tiếng, hay những đợt tham quan, cắm trại, đi thực tế ở những di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng… Điều nhiều ngành học khác ít khi có được. Và chắc chắn một điều, người học văn khi ra đời sẽ sống sâu sắc, nhẹ nhàng, tâm hồn sẽ có chiều sâu hơn với những ngành học khác.

Câu hỏi “Học văn học rồi ra trường làm gì?” chắc chắn sẽ là nỗi băn khoăn của bất kì thí sinh nào khi bắt đầu tìm hiểu về các ngành đào tạo Đại học. Khác với suy nghĩ của nhiều người về việc học Văn học sẽ rất khó xin việc, nếu có chắc chỉ có thể làm giáo viên dạy Văn. Nhưng trên thực tế ngành Văn học ở Việt Nam hiện nay lại có có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Bởi ở đâu, người ta cũng cần tới khả năng sử dụng ngôn ngữ mà đó lại là điểm mạnh nhất của sinh viên ngành Văn học.

Phóng viên, nhà báo

Đây là có lẽ công việc phổ biến nhất của những cử nhân ngành Văn học. Với niềm đam mê và khả năng ngôn ngữ, sinh viên tốt ngành ngành Văn học sẽ khiến cho việc truyền đạt tin tức tới độc giả một cách chính xác và dễ đi vào lòng người nhất.  Nghề báo đòi hỏi ở người làm sự nhanh nhạy, khả năng viết lách và một tấm lòng giàu trắc ẩn. Như vậy mỗi một mảnh tin, một bài viết hay một phóng sự của bạn mới thật sự có sức hút với người đọc. Nhiều người học văn học ra đã trở thành những nhà báo, phóng viên nổi tiếng trong nước và thế giới.

Các bạn có thể lựa chọn làm việc trong các cơ quan thông tấn báo chí, báo mạng điện tử, báo phát thanh – truyền hình từ trung ương tới địa phương, các công ty truyền thông của các doanh nghiệp, tập đoàn… Hoặc làm việc trong các cơ quan quản lý báo chí của Nhà nước như: Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông …

Đạo diễn, biên kịch điện ảnh – truyền hình

Những tác phẩm điện ảnh, truyền hình cân những nhà biên kịch giỏi, có ý tưởng để xây dựng những tác phẩm hay cho công cung. Với khả năng ngôn ngữ sau khi được đào tạo bài bản, những cử nhân Văn học sẽ là những đạo diễn, biên kịch đầy tiềm năng.

Khi trở thành một nhà biên kịch hay đạo diễn thì nhiệm vụ chính của bạn sẽ là xây dựng kịch bản cho các bộ phim, các chương trình truyền hình… công việc đòi hỏi kiến thức ngôn ngữ, văn học sâu, dày dặn.

Bạn có thể ứng tuyển làm việc vào bộ phận biên kịch, đạo diễn của các đài truyền hình, các hãng phi, các công ty truyền thông. Hoặc với khả năng vốn có bạn có thể trở thành một nhà biên kịch, đạo diễn tự do.

Giáo viên – Giảng viên

Với những bạn sinh viên có thành tích học tập xuất sắc các bạn có thể lựa chọn con đường trở thành giáo viên hay giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Nếu có thêm một tấm bằng chứng chỉ nghiệp vụ sự phạm, thì con đường trở thành giáo viên của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Một số công việc khác như:

  • Biên tập viên chỉnh sửa bản thảo sách tại các nhà xuất bản
  • Cán bô tại các cơ quan văn hóa từ trung ương tới địa phương
  • Nhân viên văn phòng…