Tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ của Việt Nam vươn đến Ấn Độ

Đầu tháng 12 vừa rồi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức thành công chương trình giao lưu văn hóa Tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ của Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam – Ấn Độ có nền tảng vững chắc và lịch sử lâu đời, khởi nguồn từ những mối liên hệ và giao lưu lịch sử sâu xa về văn hóa – tôn giáo – thương mại. Mối quan hệ đó không ngừng được phát huy và được nâng lên một tầm cao mới nhờ sự tạo dựng, vun đắp của hai vị lãnh tụ tiền bối, hai nhà văn hóa kiệt xuất là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru, cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Chương trình giao lưu văn hóa Tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ

Chương trình giao lưu văn hóa Tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ

Chương trình đã thu hút các cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ và Nepal. Đây là cơ hội tuyệt vời để hai bên hiểu rõ hơn văn hóa truyền thống của mỗi nước, trân trọng, tự hào và tôn vinh những nét đẹp truyền thống trong hội nhập quốc tế về văn hóa, đồng thời chúc tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Ấn Độ luôn là nền tảng tốt đẹp vững chắc cho sự phát triển, hội nhập và thịnh vượng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Lựa chọn Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ để vươn đến một quốc gia là cái nôi của các tôn giáo lớn như Ấn Độ đã thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của những người làm văn hóa ở Việt Nam. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ chính là một tín ngưỡng dân gian do chính người Việt sáng tạo ra. Bằng việc lồng ghép với hình thức giao lưu văn hóa, hương trình sẽ mở ra cơ hội quảng bá, giới thiệu tinh hoa văn hóa Việt Nam ra thế giới, đồng thời kết hợp giao lưu, học hỏi, tìm kiếm cơ hội để phát huy giá trị văn hóa của Việt Nam gắn với quá trình phát triển hội nhập.