Kinh nghiệm ăn uống và mua sắm khi đi du lịch Sapa

Là ngành học tìm hiểu về Việt Nam, đặc biệt là về du lịch, một trong những điều sinh viên ngành Việt Nam học cần làm là trang bị cho mình những tri thức, kỹ năng và những hiểu biết về những điểm du lịch trong nước để giới thiệu với các du khách. Trong tiết trời se lạnh như hiện nay, Sa pa được xem là điểm đến tuyệt vời, vì mỗi mùa đông đến lại có tuyết rơi khắp vùng. Bài viết này sẽ giúp chúng ta có được những hành trang cho chuyến du lịch thêm phần trọn vẹn hơn.

Sapa là điểm đến thú vị cho người đam mê du lịch

Sapa là điểm đến thú vị cho người đam mê du lịch

Ăn gì ở Sa Pa?

Là xứ lạnh nên đặc sản nổi nhất của Sa Pa là các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su…  Món đặc biệt nhất của Sapa là “ngồng”, tức là phần thân đã đâm hoa của những cây rau già. Có nhiều loại ngồng: ngồng tỏi, ngồng cải, ngồng su hào, ngồng su su… mang xào với tỏi hoặc các loại thịt khác nhau thì “đưa cơm” tuyệt vời. Ngoài ra, những khách du lịch trong tour Sapa 2 ngày 3 đêm vẫn đồn nhau rằng ăn su su luộc ngay tại Sa Pa mới là ngon nhất.

Không những vậy, Sa Pa nổi tiếng với món “thịt trâu gác bếp”. Món này chấm với “mắc khén hạt dổi” và nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa thì nhậu tới sáng cũng chưa chán.

Nếu có dịp đi thăm chợ phiên Bắc Hà, bạn nên thưởng thức món khâu nhục – thịt lợn ba chỉ thái miếng to trùm lên trên bát lớn đựng rau dưa chua và vị thuốc hấp nhừ. Chợ Simacai nổi tiếng với món thắng cố, một dạng thập cẩm thịt, da, xương và nội tạng của các loài ăn cỏ như ngựa, bò, dê…

Thắng cố - một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Sapa

Thắng cố – một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Sapa

Trước đây, Sapa chủ yếu là nơi cư trú của các dân tộc thiểu số nên giá đồ ăn ở Sapa không đắt. Tuy nhiên về sau, khi du lịch phát triển đã khiến giá cả bị thổi phồng, một “tip” nhỏ cho bạn là nên hỏi giá trước khi ăn. Đêm xuống, bạn có thể ra phố nướng uống rượu Sắn lung và ăn đồ nướng. Có nhiều đồ nướng lạ: trứng nướng, lòng nướng, dạ dày nướng, gà nướng, khoai tím nướng, trứng gà, trứng vịt lộn nướng, cơm lam,…

Mua sắm và giá cả

Có một điều khuyên bạn là không nên mua thuốc hoặc nấm linh chi, củ tam thất dọc đường lên Hàm Rồng vì chủ yếu là của Trung Quốc mang sang – không tốt như quảng cáo và giá cao, đồ giả bạc của người bán hàng rong không rõ nguồn gốc.

Bạn có thể mua quà lưu niệm tại khu chợ đêm sát chân nhà thờ Đá tuy nhiên nhớ mặc cả cẩn thận và chú ý các loại đồ thổ cẩm nếu màu sắc bắt mắt là của Trung Quốc.

Chợ đêm Sapa

Chợ đêm Sapa

Riêng nước, bia, thuốc lá ở Sapa giá đắt hơn miền xuôi rất nhiều. Vì vậy bạn có thể dùng bia hơi địa phương, giá và hương vị chấp nhận được. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn sinh viên ngành Việt Nam học những hiểu biết để bạn có thể thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng tại đây và giới thiệu với du khách văn hóa các dân tộc thiểu số Lào Cai.