“Bật mí” các kỹ năng mềm quan trọng của sinh viên ngành Việt Nam học

Hiện nay, sinh viên ngành Việt Nam học thường băn khoăn không biết đã chọn đúng nghề hay chưa, tốt nghiệp ra trường có dễ tìm việc không, các doanh nghiệp cần sinh viên có những kỹ năng gì,…

Bạn cần rèn luyện nhiều kỹ năng mềm nếu muốn trở thành HDV chuyên nghiệp

Bạn cần rèn luyện nhiều kỹ năng mềm nếu muốn trở thành HDV chuyên nghiệp

Có 3 yếu tố góp phần tạo nên một con người Hướng dẫn viên giỏi nghề, đó là kiến thức chuyên môn – kỹ năng – đạo đức. Chính vì thế, bên cạnh kiến thức chuyên môn, các bạn cũng cần rèn luyện những kỹ năng mềm:

  1. Kỹ năng giao tiếp

Vì đặc thù công việc của Hướng dẫn viên là tiếp xúc, hướng dẫn trực tiếp cho du khách nên kỹ năng giao tiếp là quan trọng hơn hết. Chính kỹ năng này sẽ giúp bạn ứng biến với những tình huống xảy ra một cách hiệu quả nhất. Để có được kỹ năng này, bạn cần có kiến thức chuyên môn tốt và sau đó là rèn luyện sự tự tin.

Kỹ năng giao tiếp là quan trọng hơn hết với hướng dẫn viên

Kỹ năng giao tiếp là quan trọng hơn hết với hướng dẫn viên

  1. Kỹ năng thuyết minh

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hướng dẫn viên là truyền tải thông tin đến cho du khách, vì thế bạn phải học cách nắm bắt tâm lý du khách, đồng thời thông thuộc các kỹ năng thuyết trình sao cho cuốn hút và không gây nhàm chán.

  1. Kỹ năng làm chủ cảm xúc

Vì đặc thù công việc phải di chuyển liên tục, đi nhiều nơi, Có một bí kíp mà các Hướng dẫn viên vẫn thường truyền miệng cho nhau là phải luôn bình tĩnh trước mọi tình huống. Dù có chuyện gì xảy ra cũng luôn phải giữ cho mình một cái đầu lạnh để tạo cho du khách sự an tâm và thoải mái khi được đồng hành với mình.

  1. Kỹ năng quan sát

Giao tiếp không phải chỉ là nói mà nhiều khi chỉ là một ánh nhìn, một nụ cười hay một cái bĩu môi cũng có thể nói lên tất cả. Chính vì vậy, nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ hiểu được cảm xúc của khách, từ đó giúp bạn điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc du khách theo hướng tích cực hơn.

  1. Biết cách tổ chức, sắp xếp

Để thể hiện sự chuyên nghiệp khi làm du lịch và thuận tiện hơn cho người hướng dẫn thì bạn hãy lên kế hoạch sắp xếp cụ thể về địa điểm và thời gian. Tuy nhiên không phải mọi thứ lúc nào cũng đi theo những gì chúng ta đã sắp xếp nên bạn cũng cần phải linh hoạt thay đổi lịch trình sao cho hợp lý nhất.

  1. Vốn ngoại ngữ

Trong thời đại hiện nay, ngoại ngữ là điều kiện cần tối thiểu của một hướng dẫn viên. Đặc biệt trong bối cảnh khách nước ngoài đang đổ xô vào Việt Nam, hãy thông thạo tiếng Anh để trở thành một Hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Chắc chắn, một người hướng dẫn viên du lịch có những kỹ năng mềm như trên sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp và sự tin tưởng trong lòng du khách hơn là một người lớ ngớ như “gà mắc tóc”.