Các kết cấu thường gặp khi viết tin, bài

Tin, bài là những thể loại văn bản báo chí vô cùng phổ biến. Để việc viết và đưa thông tin một cách hiệu quả, đạt được mục đích gia tăng lượng người quan tâm, tương tác, nhà báo cần trang bị cho mình những khái niệm cơ bản nhất về các kết cấu thường gặp khi viết tin, bài.


  1.     Kết cấu kim tự tháp ngược:

Các kết cấu thường gặp khi viết tin, bài

Các kết cấu thường gặp khi viết tin, bài

Thứ nhất, đây được xem là kết cấu khá phổ biến vì những ưu điểm mà nó mang lại. Với việc sắp xếp thông tin theo thứ tự quan trọng giảm dần. Thông tin quan trọng nhất, cần thiết nhất phải được đề cập ngay ở câu đầu, đoạn đầu.

Ở các đoạn sau của bài báo, giá trị và lượng thông tin giảm dần. Nội dung của các đoạn này chủ yếu tập trung giải thích các thông tin giật gân được đưa ra ở đầu bài viết hoặc đưa thêm thông tin phụ. Ưu điểm của kết cấu này là dễ thu hút sự chú ý của người đọc ngay từ ban đầu nhưng lại dễ gây nhàm chán khi về sau.

  1. Kết cấu thời gian:

Việc sắp xếp nội dung bài viết theo kết cấu thời gian có thể hiểu như chúng ta đang tường thuật sự kiện. Nhược điểm của kết cấu này là dễ tạo ra cảm giác làm cho những gì mới diễn ra trở nên xa xôi. Song chúng ta có thể khắc phục bằng cách sắp xếp trộn lẫn hai cách giữa trình tự thời gian với đảo ngược trình tự: bắt đầu bằng một dự án quan trọng trong tương lai, hiện tại hoặc quá khứ vừa diễn ra, sau đó quay trở lại kết cấu thời gian.

  1. Kết cấu tổng hợp:

Kiểu kết cấu này tương tự kết cấu một bài phát biểu về lịch sử. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng sự việc hoặc tình trạng, sau đó nói đến nguyên nhân hoặc kết quả. Kết cấu này đơn giản và logic, cho phép đề cập kỹ một vấn đề mà không làm độc giả chán. Tuy nhiên nó không hề dễ dàng, đòi hỏi nhà báo phải có tư duy tổng hợp, nhìn nhận và am hiểu toàn bộ cốt lõi vấn đề.

  1. Kết cấu dạng chứng minh:

Cuối cùng là kết cấu dạng chứng minh. Với nội dung đề cập đến thông tin chính, sau đó chứng minh bằng một loạt lý lẽ dựa trên các sự việc. Điểm mấu chốt khi sử dụng kết cấu này là bạn phải tìm ra đâu là vấn đề chính và đâu là những vấn đề phụ xoay quanh nó để kết nối với nhau một cách thật logic.

Trên đây là những kết cấu thường gặp khi viết tin, bài. Tuy nhiên bạn hãy nhớ, dù sử dụng bất kỳ cấu trúc nào, người viết cũng phải giữ lối hành văn mạch lạc, đúng ngữ pháp, sử dụng ngôn từ một cách có chủ đích. Hạn chế tối đa việc sai chính tả, lặp từ, sử dụng ngôn ngữ địa phương hoặc viết quá hoa mỹ, rườm rà.