Những nhà văn trẻ có sức ảnh hưởng nhất hiện nay

Xã hội ngày một phát triển, yêu cầu về món ăn tinh thần của con người cũng có nhiều sự đổi thay; nếu như trước đây con người chỉ quan tâm đến chiến tranh, thời kì khổ cực của dân tộc thì giờ đây khi mọi thứ đã dần đi vào ổn định con người lại mong muốn tìm đến những đề tài về cuộc sống về tình cảm giữa người với người.

Có lẽ đó cũng chính là lý do khiến văn học mạng của giới trẻ phát triển mạnh mẽ đến vậy. Theo đó, nhiều nhà văn trẻ cũng gây được những ảnh hưởng nhất định với xã hội, trong đó không thể không nhắc đến top 5 nhà văn trẻ dưới đây.

Nhiều tác phẩm của các nhà văn trẻ gây được những ảnh hưởng nhất định với xã hội

Nguyễn Ngọc Thạch

Nguyễn Ngọc Thạch hoạt động văn học với bút danh đầu tiên là Jade. Anh là một trong những tác giả văn học trẻ tiêu biểu giai đoạn đầu của văn học mạng. Là tác giả có cái nhìn rất khác về xã hội về các khía cạnh tối của cuộc sống. Anh chủ yếu đang ra quan điểm ở những vấn đề đang nhức nhối trong xã hội là mại dâm, đồng tính và những góc tối của cộng đồng LGBT.

Đã từng có một độc giả bình luận: “Nguyễn Ngọc Thạch viết rất… xéo xắt nhưng lại vô cùng khác quan”.

Nhìn vào hình ảnh của anh chàng nhà văn này ta sẽ cảm thấy đây là một con người có phần phong trần, bụi bặm, hiếm ai có thể tin rằng đây lại là một nhà văn trẻ đa tài. Xuất phát từ những chủ đề nóng hổi của xã hội hay những đề tài về tình yêu muôn thuở, anh đều viết như một sự dãi bày.

“Tôi tin rằng ai đặt chân đến mảnh đất Sài Gòn, đều khó có thể rời bỏ nó mà không lưu luyến, vấn vương. Nó không đơn thuần là một mảnh đất, nó là ký ức, là ước mơ, là hoài bão của rất nhiều người. Nhưng, tôi cũng tin rằng những ai sống ở Sài Gòn, cũng đã từng có một lần khóc giữa Sài Gòn.”

Trích Khóc giữa Sài Gòn

Hình minh họa

Tác phẩm tiêu biểu: Đời callboy; Khóc giữa Sài Gòn; Người cũ còn thương; Chênh vênh 25.

Gào (Vũ Phương Thanh)

Nếu nói đến các nhà văn Việt Nam trẻ không thể bỏ qua cái tên Gào

Bắt đầu sự nghiệp sáng tác với tác phẩm Cho em gần anh thêm chút nữa, nữ nhà văn Gào đã thực sự tạo nên sự bùng nổ trong thế hệ bạn đọc vào những năm 2009 – 2010. Gào sáng tác với tâm thế của một cô gái thất tình, cảm thấy chênh vênh giữa việc phải trở nên mạnh mẽ để vượt qua hay chực chờ gục ngã thì sự cô đơn mỗi đêm. Những tác phẩm đầu tay của cô đều cho thấy nỗi buồn chao đảo, chênh vênh đó.

Mãi đến một thời gian dài sau đó, khi cuộc sống tình cảm có những chuyển biến tốt hơn, những tác phẩm của nhà văn Gào cũng dần có những màu sắc mới. Tuy văn phong vẫn đậm chất tự sự song ẩn sâu trong đó là niềm hy vọng chưa bao giờ nguôi của một cô gái trẻ đại diện cho thế hệ 8x đang dần khẳng định bản thân với văn đàn trong nước cũng như thế giới.

Hình minh họa

Những tác phẩm tiêu biểu: Chúng ta rồi sẽ ổn thôi; Nhật ký son môi; Cho anh gần em thêm chút nữa; Hoa linh lan

Anh Khang

Được mọi người ưu ái gọi với biệt danh “Nhà văn triệu bản”, Anh Khang tên đầy đủ là Quách Lê Anh Khang hiện đang là một trong những nhà văn trẻ nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới văn học trẻ Việt Nam.

Xuất thân từ khoa Báo chí và Truyền thông – Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, từ khi còn là học sinh Anh Khang đã được nhiều bạn bè đồng trang lứa biết đến những thành tích nổi bật như: Huy chương vàng Olympics, Truyền thống 30/4, Thủ khoa kỳ thi Học sinh Giỏi Thành phố, Giải III Học sinh Giỏi Quốc gia và được tuyển thẳng vào Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn.

Năm 2012 là năm đầu tiên Anh Khang cho ra mắt tác phẩm của mình Tản văn Ngày trôi về phía cũ, chỉ sau một năm tác phẩm đã dduowcj tái bản đến lần thứ 4 với hơn 20.000 ấn phẩm. Đây chính là tiếng vang đối với nhà văn trẻ Anh Khanh khi cho ra mắt đứa con tinh thần đầu tiên. Nhiều người nhận định, nhà văn trẻ Anh Khang sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Hình minh họa

Những tác phẩm tiêu biểu: Tản văn Ngày trôi về phía cũ; Truyện ngắn Đường hai ngả, người thương thành lạ; Tản văn Buồn làm sao buông.

Phan Ý Yên

Phan Ý Yên tên thật là Nguyễn Hoàng Phương Thảo, nhưng độc giả và cả cô cũng quen gọi mình với cái tên Ý Yên.

Có một khoảng thời gian khá dài sống và làm việc ở châu Âu nên trong phong cách sống và làm việc của rất phóng khoáng, cởi mở. Chính điều này cũng tạo nên nét riêng trong những sáng tác của cô. Bên cạnh  việc viết sách cô gái trẻ này còn rất thành công trong lĩnh vực marketing. Hiện nay, Ý Yên vẫn duy trì việc viết sách và tái bản những tác phẩm của mình mỗi năm.

“Thần thái của một người phụ nữ vốn dĩ mới là đích đến cuối cùng của bất kỳ biện pháp làm đẹp hay xu hướng thời trang nào. Chúng không mua được bằng tiền hay rất nhiều tiền. Bởi chúng được tạo nên từ sự trải nghiệm, từ lỗi lầm, nỗi đau, hạnh phúc, vị tha lẫn hỉ nộ vô thường.”

Trích Không xinh, không thông minh, không bất bình thế giới

Hình minh họa

Tác phẩm tiêu biểu: Không xinh, không thông minh, không bất bình thế giới; Người lớn cô đơn; Cà phê với người lạ.

Hamlet Trương

Hamlet Trương là một cái tên quen thuộc không chỉ với những bạn yêu văn học mà còn với cả những ai yêu thích âm nhạc.

Những sáng tác của anh rất tình; chàng tác giả trẻ Hamlet Trương luôn thể hiện cái tôi riêng biệt giữa một thế giới lớn. Con đường sáng tác của Hamlet Trương chủ yếu là viết về tình yêu, sự cô đơn trong tình yêu và hàng ngàn khía cạnh khác của sự cô đơn.

Như nói hộ tâm tư của các bạn trẻ, những tác phẩm của Hamlet Trương là một sự an ủi, vỗ về đối với một thế hệ trẻ đang lạc lõng trước sự trưởng thành của bản thân. Sách của Hamlet Trương vừa mang tính nhân văn sâu sắc vừa giàu triết lý, tình cảm và cả kinh nghiệm sống.

Vào năm 2014, tác giả trẻ Hamlet Trương được tập đoàn Galaxy và báo Thebox trao tặng danh hiệu Nhà văn trẻ xuất sắc nhất bởi những thành tích tiêu biểu của anh trong văn học và nghệ thuật.

“Cô đơn không phải là một mình. Cô đơn là xung quanh mình có rất nhiều người, nhưng lúc nào cũng cảm thấy chỉ có một mình.”

Trích Tay tìm tay níu tay

Hình minh họa

Những tác phẩm tiêu biểu: Thương nhau để đó, Mình cười cho qua, Yêu một người khó lắm

Xã hội đổi mới, văn học nghệ thuật cũng có nhiều bước chuyển biến tích cực, các nhà văn trẻ ngày càng hoàn thiện tri thức và ngòi bút của mình. Với việc đa sở hữu những nhà văn trẻ, tài năng như hiện nay, chúng ta có quyền hy vọng vào sự phát triển mạnh mẽ hơn của văn học Việt Nam trong tương lai.