Những bông hoa mang tên “Phóng viên thời tiết”

Báo chí từ trước đến nay luôn đảm nhiệm vai trò quan trọng là truyền tải thông tin, các vấn đề nóng hổi xảy ra hằng ngày tới bạn đọc. Chính vì vậy, mỗi nhà báo hay phóng viên phải luôn nỗ lực truyền tin một cách nhanh chóng, kịp thời.

Phóng viên thời tiết

Mặc dù công việc cung cấp thông tin chính xác về nhiệt độ, thời tiết hằng ngày thuộc về Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương đo đạc và các phóng viên, biên tập viên phụ trách cung cấp thông tin cho người dân. Tuy nhiên những thông tin lý thuyết khô khan ấy sẽ không thu hút sự chú ý, đòi hỏi các phóng viên thời tiết phải trực tiếp đưa tin ngay tại hiện trường.

Phóng viên thời tiết của VTV đang đưa tin từ hiện trường

Vào những ngày nóng đỉnh điểm của mùa hè, báo chí cũng cảnh báo người dân: “không có việc gì thì không ra đường vào thời tiết này”. Thế nhưng, vẫn có những clip, những chùm ảnh về cảnh sinh hoạt của người dân giữa trưa hè nóng bức hay ghi lại hình ảnh trứng có thể chín trên mặt đường… Phóng viên không được phép nghỉ ngơi khi đời sống vẫn còn vận động, thậm chí họ còn phải tăng công suất làm việc ngay cả trong những ngày thời tiết khắc nghiệt.

Đặc biệt, với những phóng viên đưa tin về mưa lũ thì khó khăn còn đi kèm với những nguy hiểm rình rập. Để có được những bài viết về hậu quả của mưa giông: đổ cây, ngập úng, ách tắc giao thông… kèm theo những clip của phóng viên đưa tin ngay tại hiện trường đòi hỏi sự nỗ lực vượt khó của cả ekip.

Không chỉ vậy, trong những đợt mưa bão diễn biến phức tạp, phóng viên còn phải theo sát diễn biến của bão tại hiện trường bởi nhiệm vụ của họ giờ đây không đơn thuần chỉ là đưa thông tin tới công chúng mà quan trọng hơn là họ phải có sự nhanh nhẹn, nhạy bén, dự đoán diễn biến sự việc qua quan sát của mình.

An toàn cho tính mạng

Thiên nhiên là điều mà không ai có thể lường trước được. Đặc biệt, khi thiên nhiên nổi giận, thời tiết khắc nghiệt và không kém phần nguy hiểm, trong khi người dân đã được đi sơ tán đến nơi an toàn, các phóng viên, biên tập viên, nhà báo vẫn không quản ngại đường sá xa xôi, dấn thân vào vùng bão dữ để đưa đến cho người dân cả nước những thông tin và hình ảnh chân thực nhất về tình hình mưa bão.

Chính vì vậy, bài học về kỹ năng tác nghiệp an toàn trong mọi hoàn cảnh chính là bài học đầu tiên cho mỗi phóng viên, nhà báo ngay từ khi bước chân vào nghề  là rất cần thiết và quan trọng. Hơn nữa, tự thân mỗi phóng viên cần trang bị, học hỏi các kỹ năng sinh tồn, phản ứng trong mọi trường hợp để hạn chế tối đa sự cố không may xảy ra.

Tự thân mỗi phóng viên cần trang bị, học hỏi các kỹ năng sinh tồn, phản ứng trong mọi trường hợp để hạn chế tối đa sự cố không may xảy ra

Từ những tình huống nguy hiểm, công chúng càng thấy được sự dũng cảm, bản lĩnh và trân trọng hơn nghề nghiệp của phóng viên, nhà báo.