Bí kíp để học giỏi Văn

1.Thay đổi suy nghĩ

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc “Khi bạn nghĩ bạn làm được, bạn sẽ làm được. Khi bạn nghĩ bạn không làm được, bạn chắc chắn không làm được”. Việc học văn cũng vậy, bạn đừng đi theo lối mòn khi nghe những người đi trước vẫn thường nói học văn chán lắm, học văn không kích thích trí tuệ như toán mà chính bạn phải biết tìm cái hay cái đẹp của môn văn để thấy rằng văn cũng có những nét riêng như toán để ta yêu, ta thích.

  1. Luyện đọc nhanh tất cả các văn bản

Muốn học văn tốt thì chúng ta phải đọc nhiều, đọc nhanh để nắm được các tác phẩm. Bạn hãy kết hợp tai nghe, mắt thấy, đầu suy nghĩ tay viết, đọc theo các từ khóa, các cụm từ, các nhan đề để lướt nhanh các trang sách.

Trong quá trình đọc cần gạch dưới từ khóa, chú thích câu hỏi, bình luận bên lề cuốn sách. Từ đó hiểu chủ đề, các ý, các điểm sáng, ngôn từ và ý đồ của tác giả.

Khi đã có những hình dung cơ bản bạn sẽ thấy vấn đề dễ hiểu hơn rất nhiều

Khi đã có những hình dung cơ bản bạn sẽ thấy vấn đề dễ hiểu hơn rất nhiều

  1. Sử dụng sơ đồ tư duy

Hãy chứng tỏ sự sáng tạo và tư duy logic của mình để vẽ nên những sơ đồ tư duy mang dấu ấn của bản thân bởi theo nghiên cứu, não thường lưu những gì ta học được bằng hình ảnh nhanh hơn là lâu hơn rất nhiều. Vì thế một sơ đồ vẽ khoa học, đẹp mắt và còn nhiều màu sắc chắc chắn sẽ giúp ích chúng ta rất nhiều trong việc học

  1.  Thói quen học tập

Cũng giống như các môn học khác, nếu bạn muốn học tốt, hãy thực hiện các bước học tập như: soạn – nghe – thảo luận – ghi chép – ôn bài; vui vẻ, hào hứng đón chờ bài kiểm tra.

Hãy luôn có sự chuẩn bị bài trước sẽ giúp bạn tiếp thu hiệu quả hơn và nhanh hơn, sau đó bạn có thể tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan đến những tác giả, tác phẩm không có trong sách để hiểu rõ hơn

  1. Học theo đặc điểm riêng của từng phân môn

Đọc – hiểu văn bản: Đọc nhanh, gạch dưới từ khóa để đánh giá

Từ vựng và ngữ pháp: Nắm vững khái niệm, vận dụng luyện tập giải nhiều dạng bài tập

Tập làm văn: Đọc kĩ đề, tìm ý, lập dàn ý, vận dụng các kỹ năng để làm bài

  1. Mở mang kiến thức bằng cách đọc sách báo, trên mạng, giao lưu với xã hội

Văn học là một ngành rất rộng, các kiến thức có thể nằm trong sách, trên mạng và từ những người xung quanh. Hãy học tập và tiếp thu tất cả những gì bạn cảm nhận được sẽ giúp bạn có được những dẫn chứng liên hệ thực tế hay hiểu vấn đề sâu sắc hơn.

Học Văn là học ở khắp mọi nơi

Học Văn là học ở khắp mọi nơi

Trên đây là một số bí kíp để bạn có thể học văn giỏi hơn và yêu thích môn văn, coi nó như một người bạn bởi chính những lời văn chính là công cụ hữu ích chuyển tải được tình cảm con người bạn hay một phần nào đó tính cách của bạn đấy. Hãy áp dụng ngay nếu như bạn vẫn đang xem môn văn như một điều đáng sợ ở lớp nhé!