Ngành Văn học và những điều bạn cần biết

Ngành Văn học là ngành học đào tạo ra những cử nhân tương lai làm công tác nghiên cứu, bình luận, sáng tác,… đôi còn đảm nhiệm cả công việc giảng dạy văn học. Bằng việc cung cấp cho sinh viên khối kiến thức cơ bản; nền tảng về văn hóa, kiến thức về ngôn ngữ; lý luận xã hội và về nhiều nền văn học khác trên thế giới.

Không giống như ngành Sư phạm Văn; ngành Văn học chủ yếu thiên về công tác nghiên cứu, bình luận trong khi sư phạm văn lại thiên nhiều về các sáng tác. Bên cạnh đó; sinh viên ngành Văn học còn được trang bị các kỹ năng về báo chí, biên tập nội dung, khả năng nói và những kỹ năng nghiệp vụ đặt biệt khác.

Thông tin ngành Văn học
Những điều bạn cần biết về ngành Văn học

Ngành Văn học thi khối nào?

Hiện tại có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước tuyển sinh và đào tạo ngành Văn học. Khi muốn tham gia xét tuyển sinh viên phải nộp hồ sơ xét tuyển theo các khối sau:

• C00 với tổ hợp tuyển sinh ba môn là Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý
  • C03 với tổ hợp tuyển sinh ba môn là Ngữ văn, Toán, Lịch sử
  • C04 với tổ hợp tuyển sinh ba môn là Ngữ văn, Toán, Địa lí
  • C15 với tổ hợp tuyển sinh ba môn là Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
  • D01 với tổ hợp tuyển sinh ba môn là Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh
  • D15 với tổ hợp tuyển sinh ba môn là Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh
  • D78 với tổ hợp tuyển sinh ba môn là Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

Bên cạnh việc xét điểm thi, thí sinh còn có thể xét học bạ để tăng thêm cơ hội trúng tuyển của bản thân.

Tuyển sinh ngành văn học
Ngành Văn học tuyển sinh khối nào?

Cơ hội việc làm ngành Văn học

Vốn dĩ là ngành nghề về ngôn ngữ rất linh động; ngành văn học cũng vì thế được đánh giá là công việc với đa dạng việc làm; phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau. Cụ thể những cử nhân văn học có thể làm các công việc tiêu biểu như sau:

• Nhà văn – nhà phê bình văn học
  • Biên tập viên nội dung – biên kịch
  • Nhà báo, phóng viên truyền hình
  • Giáo viên dạy ngữ văn
  • Công tác lưu trữ thư viện
  • Các vị trí hành chính văn phòng
Việc làm ngành văn học
Đa dạng việc làm với ngành Văn học

Hiện đang được đánh giá là một trong những ngành học có cơ hội việc làm cao và cơ cấu công việc đa dạng; tuy nhiên do tính đặc thù của ngành học nên còn rất nhiều bạn e ngại khi có ý định đăng ký vào ngành này. Hy vọng từ bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về ngành Văn học cũng như có quyết định chính xác nhất cho tương lai của bản thân.