Mắt biếc – khi văn chương chạm ngõ điện ảnh

Khi nhắc đến cái tên Nguyễn Nhật Ánh không ai không biết được tác giả gốc Quảng Nam với một loạt những tác phẩm văn học gắn liền với tuổi học trò. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, họ cho rằng những tác phẩm của tác giả Nguyễn Nhật Ánh chính là nguồn nguyên liệu màu mỡ cho những nhà sản xuất chuyển thể thành phim.

Những tác phẩm: Kính vạn hoa, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh và gần đây nhất là Cô gái đến từ hôm qua đều tạo ra những sự bùng nổ đối với giới điện ảnh. Nhưng có lẽ, trong số những phim chuyển thể từ văn chương Nguyễn Nhật Ánh nói riêng và cả nền văn học Việt Nam nói chung, Mắt biếc có lẽ là tác phẩm nhận được nhiều sự chờ đợi nhất bởi nguyên tác đặc biệt, dàn diễn viên triển vọng cùng một ê kíp giàu kinh nghiệm.

Hình minh họa
Hình minh họa

Tác phẩm Mắt biếc: một chuyện buồn day dứt

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từ trước đến nay vẫn luôn nổi tiếng với những tác phẩm viết cho tuổi mới lớn hoặc là viết cho trẻ thơ nhưng phù hợp với mọi lứa tuổi. Giai đoạn sau, sáng tác của nhà văn cũng có nhiều sự thay đổi, trong đó có những tác phẩm đặt nhân vật ở tuổi trưởng thành như Còn chút gì để nhớ hay Mắt biếc. Trong đó, Mắt biếc được lòng nhiều độc giả, được xem là tác phẩm đẹp nhất, buồn nhất và cũng thuộc hàng ấn tượng nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn.

Tác phẩm Mắt biếc
Tác phẩm Mắt biếc

Là câu chuyện của đôi bạn trẻ Ngạn và Hà Lan lớn lên ở làng Đo Đo; Ngạn – một chàng trai thôn quê trầm tính, si mê Hà Lan với đôi mắt biếc đượm đầy những thơ ngây và nỗi buồn man mác. Vì Hà Lan, Ngạn trở thành thi sĩ, ca sĩ, vệ sĩ luôn ở bên cô những khi cô cần. Nhưng đáng tiếc thay, Hà Lan cũng như những cô gái thôn quê mới lớn khác không thể cưỡng lại những xa hoa chốn thị thành mà rơi vào cạm bẫy tình yêu với một gã sở khanh rồi bị phản bội, nhưng đến lúc đó Ngạn vẫn một mực dành toàn bộ trái tim cho cô. Yêu Hà Lan nhưng Ngạn chưa bao giờ đòi hỏi sự hồi đáp từ cô; về sau Ngạn lại chăm sóc và thân thiết với bé Trà Long – con gái Hà Lan, cô bé mang đôi mắt của mẹ. Nhưng đến cuối cùng, Ngạn vẫn quyết định rời khỏi làng Đo Đo vì anh biết rằng: đôi mắt biếc duy nhất ngự trị trong trái tim anh chính là đôi mắt của Hà Lan.

Xuyên suốt những trang viết của Mắt biếc là sự day dứt của mối tình đơn phương Ngạn dành cho Hà Lan. Lật giở từng Mắt biếc, phải nói rằng câu văn nào cũng đẹp, phân cảnh nào cũng đẹp, nhân vật nào cũng gây ám ảnh với người đọc.

Cũng chính vì lí do đó, Mắt biếc vừa được trông đợi sự chuyển thể vừa khiến độc giả lo sợ sự chuyển thể, bởi không biết được các diễn viên có thể lột tả hết được những cái đẹp của nguyên tác hay không.

Trúc Anh và Trần Nghĩa: những nhân tố triển vọng

Trải qua nhiều vọng tuyển chọn gắt gao cuối cùng ê kíp làm phim cũng chọn ra được hai diễn viên để đảm nhận vai Ngạn và Hà Lan. Đạo diễn Victor Vũ đã vô cùng hào hứng khi tuyển chọn được Trúc Anh và Trần Nghĩa, ông tin rằng hai diễn viên sẽ tạo ra kì tích cho bộ phim chuyển thể lần này. Chính vì vậy, trước mắt khán giả có thể đặt kỳ vọng ở diễn xuất của hai nhân vật trẻ tuổi này.

Dàn diễn viên của bộ phim Mắt biếc
Dàn diễn viên của bộ phim Mắt biếc

Dễ nhìn thấy được hai diễn viên đang ở vào độ “chín” nhất để có thể đảm nhận vai diễn Ngạn và Hà Lan, đứng cạnh nhau cũng tạo cảm giác rất tương xứng. Trần Nghĩa có được vẻ điềm đạm và chút buồn suy tư của thầy giáo Ngạn, trong khi đó Trúc Anh cũng có được phong thái ngọt ngào, ấm áp của Hà Lan. Với những kinh nghiệm diễn xuất của mình cả hai có thể chứng tỏ với khán giả rằng họ chính là Ngạn và Hà Lan bước ra từ trang sách.

Ê kíp sản xuất của đạo diễn Victor Vũ và sự hậu thuẫn truyền thông từ fan nguyên tác

Sau hai sản phẩm trước là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanhCô gái đến từ hôm qua, lần này tác phẩm Mắt biếc lại một lần nữa được đạo diễn Victor Vũ cầm trịch sản xuất. Thay vì giao vai diễn cho những gương mặt quen thuộc thì ê kíp làm phim quyết định mở một buổi casting diện rộng để tìm ra Ngạn và Hà Lan thật mới, đây chính là điểm khác biệt so với những bộ phim hiện tại. Đồng thời, bằng việc thường xuyên tương tác với khác giả trong việc chọn bối cảnh, chọn phân đoạn muốn lên phim càng làm tăng tính hiệu quả trong việc truyền thông. Từ những điều trên ta có thể thấy được ê kíp làm phim khá có tâm và mong muốn dựng nên một Mắt biếc sát với kỳ vọng của khán giả nhất. Cũng nhờ vậy lượng fan nguyên tác đông đảo, dự án này có sự hậu thuẫn truyền thông vô cùng mạnh mẽ từ khán giả.

Từ tất cả những điều trên, chúng ta cùng chờ đợi những thước phim tuyệt vời của đạo diễn Victor Vũ, chờ đợi ngôn ngữ điện ảnh thăng hoa để các nhân vật của Mắt biếc lại được hiện diện và chạm đến tận cùng trái tim khán giả.