THE GREAT GATSBY – TẤN BI KỊCH GIẤC MƠ MỸ

Là cuốn tiểu thuyết “khác thường, tuyệt đẹp” của nhà văn Fitzgerald nằm trong danh sách 100 tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20 và một trong mười tác phẩm lớn nhất mọi thời đại, do tạp chí Time bình chọn. The great Gastby thực sự là một cuốn sách đáng để bạn tìm đọc.

Tác giả và tác phẩm
Tác giả và tác phẩm

The Great Gastby là câu chuyện được kể qua dòng hồi ức của nhân vật Nick Carraway về những sự kiện đã xảy ra vào năm 1922 với người bạn thân Gastby và mối quan hệ trái ngang với người chị họ đã có chồng – Daisy, “vì cả cuộc đời Gastby đi gây dựng cơ ngơi, gia sản này cũng vì thế có được người đẹp. Đối với Gastby đó là cả lý tưởng sống”

Ngày trước, lúc quen biết với Daisy, Gastby chỉ là một anh lính nghèo, không có đủ khả năng để lo lắng, chăm sóc cho Daisy; nêu khi anh gặp lại tình yêu của đời mình, Gastby đã quyết tâm bằng mọi cách làm giàu chỉ đế chiếm được trái tim Daisy.

Sau nhiều lần cố gắng, cuối cùng Gastby cũng có được người anh yêu nhưng mối tình lén lút đó lại có một kết cục bi thảm đến nhói lòng người xem. Có người đã nhận định rằng, mối tình của Gastby và Daisy có bóng dáng của chính cuộc đời tác giả; nhà văn Fitzgerald và mối tình với Zelda – người thấp thoáng hầu hết trong những tiểu thuyết của nhà văn.

Được sinh ra trong thời đại “Lost Generation”, The Great Gastby nắm bắt gần như tuyệt đối tinh thần thời đại. Đó là sự ám ảnh thường xuyên, thường trực của con người về tiền bạc, địa vị, sự hào nhoáng của giới thượng lưu. Song hành với đó, là nỗi âu lo trước thoái đời sùng bái vật chất vô độ và sự mất đi nhân tính.

Tài tử Leonardo DiCaprio trong vai nhân vật Gastby
Tài tử Leonardo DiCaprio trong vai nhân vật Gastby

Gastby – nhân vật trung tâm của câu chuyện, cuộc đời anh phất lên nhanh chóng, tưởng như sẽ có tất cả: tiền bạc, quyền lực, ái tình. Nhưng rồi tất cả tan vỡ đau đớn, khép lại với tấn bi kịch cái chết của Gastby. Nổi lên nhanh bao nhiêu thì Gastby cũng rơi vào sự quên lãng nhanh như vậy.

Lột trần trụi cái sự thật của đời sống đất Mỹ thập niên 20, F.Scott Fitzgerald đã rúng lên hồi chuông cảnh báo về cái gọi là “Giấc mơ Mỹ”, giáng một đòn chí mạng vào giai cấp thượng lưu và bọn tư sản lúc bấy giờ. The Great Gastby được ví như một tượng đài văn học, một cánh cửa cần mở ra cho những ai quan tâm đến văn học và lịch sử tinh thần nước Mỹ thời hiện đại.

Đừng nghĩ đó chỉ là câu chuyện của thời đại trước, dịch giả Trịnh Lữ cho rằng “giấc mơ Mỹ” vẫn còn đang rình rập trong tiềm thức của hàng triệu con người và ông cũng tin rằng người Việt cũng đang ấp ủ nó, nuôi lớn nó từng ngày, nhất là giới trẻ.

Có thể thấy rằng, The Great Gastby không chỉ là hồi chuông cảnh tỉnh của thời đại trước mà nó còn là lời dự báo cho thế hệ sau. Chính vì lẽ đó, The Great Gastby vẫn là đề tài được bàn tán sôi nổi trong giới nghiên cứu và phê bình văn học thế giới.

Bằng bút lực tài tình, nhà văn Fitzgerald đã làm cuộc sinh tồn hiển lộ, khiến cho hạt mầm hy vọng dai dẳng đến lạ thường của hiện thực phải lộ diện, không phải là cái nó phải là, mà chính là cái nó vốn thế.

Fitzgerald đã vẽ ra cái trần u của hiện thực “giấc mơ Mỹ” bằng các vách ngăn ngữ nghĩa, nhiều tầng bậc, mang đầy tính triết luận. Gastby đã tin tưởng vào đốm xanh ấy, vào cái tương lai mê đắm đến cực điểm đang rời xa trước mắt chúng ta năm này sang năm khác.

“Ừ thì nó đã tuột khỏi tay chúng ta, nhưng có làm sao đâu – ngày mai chúng ta sẽ lại chạy nhanh hơn, vươn tay ra xa hơn… Rồi một ngày sáng đẹp trời. Chúng ta cứ thế dấn bước, những con thuyền rẽ sóng ngược dòng, không ngừng trôi về quá khứ”.