Những tác phẩm văn học nước ngoài không thể bỏ qua

  1.     Đại Gia Gatsby

Đại Gia GatsbyĐại Gia Gatsby

Là một bức tranh phản ánh thực trạng của “Thời đại Jazz”. Nhân vật chính của câu chuyện là đại gia Gatsby, ông là người đã nắm bắt đúng tinh thần của thế hệ cùng thời ông: những ám ảnh thường trực về thành đạt, tiền bạc, sang trọng, dư dật, hào nhoáng; song đồng thời là nỗi âu lo trước thói sùng bái vật chất đến mức vô đạo đức. Xuất phát điểm là một người “hàn vi”, Gatsby, nhân vật chính của câu chuyện, những tưởng sẽ có tất cả tiền bạc, quyền lực, và sau rốt là tình yêu sau những cố gắng, nhưng rồi ảo tưởng tình yêu đó tan vỡ thật đau đớn, để rồi phải chết tức tửi và bị người đời quên lãng. Đây cũng là lời cảnh tỉnh của Scott Fitzgerald về “Giấc mơ Mỹ” và qua tác phẩm này, đại gia Gatsby đã trở thành tượng đài văn học và lịch sử tinh thần nước Mỹ thời hiện đại.

  1.     Forrest Gump

Forrest Gump

Forrest Gump

Cuốn sách này được viết ra với mục đích không chỉ nói về tài chính hay kinh doanh. Nội dung cuốn sách giúp chúng ta nhìn cuộc sống qua một lăng kính khác, lăng kính của một người hơi ngốc nghếch một chút, một người mà chúng ta cho rằng bất thường hơn so với số đông còn lại. Nhờ đó, ta thấy cuộc đời thực ra rất đơn giản, như cách mà một người không mấy thông minh như Forrest Gump sống và trải nghiệm nó.

  1.     Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Tác phẩm là một câu chuyện tình yêu giữa Meggie với Ralph. Cô gái Mecghi chỉ yêu một lần trong đời, nhưng cô đã yêu bằng cả trái tim mình. Nàng đã vượt lên nỗi thể xác và linh hồn để chiến thắng Chúa Trời.

Cuộc sống không bao giờ bằng phẳng cả. Nó luôn đẩy con người ta vào sự lựa chọn mà không cho phép sự vẹn tròn tồn tại. Tuy nhiên bất chấp cái kết tưởng như không trọn vẹn, những nhân vật chính trong truyện cũng đã có những giây phút hạnh phúc, đó cũng là điều khiến người đọc mãn nguyện rồi.

  1.     Sự im lặng của bầy cừu

Sự im lặng của bầy cừu

Sự im lặng của bầy cừu

Câu chuyện kể về vụ án giết người hàng loạt xảy ra nhưng không để lại dấu vết.  Lecter – một bác sĩ tâm lý bị tâm thần đang điều trị tại Dưỡng Trí Viện biết rất rõ về hành vi của kẻ đã ra tay nhưng không nói ra. Cho đến khi con gái của thượng nghị sĩ bị bắt cóc thì cuộc đối đầu của nữ nhân viên thực tập FBI và vị bác sĩ tâm thần đã đến cực điểm. Cuối cùng thủ phạm cũng lộ diện là một tên có nhân cách bệnh hoạn, một kẻ tâm thần rối loạn cựu kỳ nguy hiểm…

Điểm hấp dẫn nằm ở những cuộc phỏng vấn ở xà lim với kẻ ăn thịt người ham thích trò đùa trí tuệ, những tiết lộ nửa chừng hắn chỉ dành cho kẻ nào thông minh, những cái nhìn xuyên thấu thân phận và suy tư của cô mà đôi khi cô muốn lảng tránh… Clarice Starling đã dấn thân vào cuộc điều tra án giết người lột da hàng loạt như thế, để rồi trong tiếng bức bối của chiếc đồng hồ đếm ngược về cái chết, cô phải vật lộn để chấm dứt tiếng kêu bao lâu nay vẫn đeo đẳng giấc mơ mình: tiếng kêu của bầy cừu sắp bị đem đi giết thịt.