Cơn sốt lúc bình minh

Trong bộ ba tiểu thuyết nổi tiếng xoay quanh cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, cùng với “Không số phận”, “Kinh cầu cho một đứa trẻ không ra đời” của Imre Kertész , thì tiểu thuyết “Cơn sốt lúc bình minh” của Gárdos Péter là cuốn sách hấp dẫn nói về tình yêu, dễ đọc nhất với độc giả đại chúng.

“Cơn sốt lúc bình minh”

“Cơn sốt lúc bình minh”

Tiểu thuyết nói về câu chuyện tình yêu giữa thời khắc chiến tranh và sức mạnh của những lá thư. Cốt truyện táo bạo được ấp ủ với nhân vật chính là Miklos, một thanh niên chỉ mới 23 tuổi được báo rằng anh chỉ còn sống thêm sáu tháng nữa do biến chứng của bệnh lao. Thay vì đau buồn và tuyệt vọng, anh đã có một quyết định vô cùng lãng mạn, đó là viết thư cho 117 nữ thanh niên Hungary còn sống sót trong các trại tập trung với hy vọng một trong số họ sẽ trở thành vợ của mình. Một cô gái trong số đó tên Lili, với sự khích lệ của vài người bạn quanh mình cộng thêm những chuỗi ngày nhàm chán chờ phục hồi sức khỏe, cô đã trả lời thư của Miklos. Cả hai người đã không ngờ rằng đó là sự khởi đầu của một cuộc tình đầy yếu tố kỳ lạ. Những bức thư chứa đựng những câu chuyện vừa trần trụi về cuộc sống trong trại, vừa chất chứa yêu thương là sợi dây nối kết tâm hồn hai người trẻ tuổi.

Gárdos Péter sinh năm 1948 tại Budapesst, là đạo diễn phim nổi tiếng của Hungary, đã giành được hơn 20 giải thưởng quốc tế tại các Liên hoan phim quan trọng. Cơn sốt lúc bình minh ra đời dựa trên chính câu chuyện tình yêu của bố mẹ ông. Về sau, nó được dựng thành phim và công chiếu vào tháng 12-2015.

Có thể nói, sức hấp dẫn của tác phẩm chính là sự chân thực của câu chuyện. Mỗi nhân vật trong Cơn sốt lúc bình minh đều mang vết sẹo của riêng mình: lo lắng về bệnh tật, số phận của gia đình, hy vọng, kế hoạch và ước mơ về tương lai. Nhưng chính mối tình kỳ lạ, chung thủy mà cũng rất đẹp, nói lên niềm tin, niềm hy vọng của con người. Tình yêu đã biến những thứ tầm thường của chiến tranh trở thành một hành trình đầy cuốn hút, từ bờ vực thẳm của cái chết vươn đến bình minh tươi sáng của sự sống. Nếu có tình yêu cuộc sống thì con người ta có thể vượt qua được tất cả trở ngại trên chặng đường trong cuộc đời của mình.