Phong tục tang ma của Mexico và Việt Nam

Các nghi thức về tang ma được xem là một nét đẹp trong văn hóa của mỗi quốc gia. Bởi vì mỗi nền văn hóa sẽ quan niệm về những phong tục này khác nhau, và thật vui khi trong bài viết này, chúng ta được biết thêm điều hay về phong tục tang ma của 2 đất nước cách nhau nửa vòng trái đất là Mexico và Việt Nam.

GIỐNG NHAU:

  1. Cả hai nền văn hóa đều đề cao vai trò của gia đình, là nơi thân thương nhất, gần gũi nhất, là điều quan trọng nhất với mỗi con người, là nơi để mình tự hào, để được yêu thương và để trở về.
  2. Cả hai đều cho rằng có thế giới bên kia, con người chết đi ở dương gian, sẽ đoàn tụ với gia đình ở cõi âm. Và hằng năm, sẽ có ngày để người âm về thăm gia đình. Với văn hóa Mexico thì đó là Lễ hội người chết, còn với văn hóa Việt thì là rằm tháng bảy, ngày mà mở cõi âm để người đã chết được ra khỏi âm phủ, hoặc ngày giỗ của người đó, họ sẽ về nhà “ăn” giỗ.

Lễ hội người chết ở Mexico

Lễ hội người chết ở Mexico

  1. Cũng có cúng giỗ mỗi năm, mỗi năm có một ngày để nhớ về người đã khuất. Cũng ra dọn mộ, lập bàn thờ, nấu nhiều món ngon mà người đó lúc còn sống hay ăn,…

KHÁC NHAU:

  1. Ở văn hóa Việt, người chết rồi thì rất linh thiêng, phải thật cung kính, nghiêm trang, và tuyệt đối sẽ không ra nghĩa trang mà đờn ca múa hát, nhưng ở văn hóa Mexico thì cho rằng, việc chết đi không phải là điều quá đáng sợ mà là một phần tất yếu của cuộc sống, nên ta sẽ thấy vào ngày lễ hội người chết, nghĩa trang thường rất đông vui.

Đám tang ở Việt Nam

Đám tang ở Việt Nam

  1. Âm nhạc trong tang ma ở Việt là lúc làm lễ tang, lúc người ta đến thắp hương, chứ nhưng ngày đám giỗ thì không hề có, còn ở Mexico thì cứ ngày Lễ hội người chết mỗi năm là có âm nhạc.
  2. Ở Việt, bàn thờ được đặt ở một gian trong nhà, còn ở Mexico, nó là một nhà có tên là “nhà cung hiến”
  3. Trên bàn thờ ở mình thường thắp hai cây hai bên còn ở bển thì không như vậy, có nến nhiều nhưng không theo quy tắc.
  4. Trong lễ hội người chết, người ta sẽ rắc những cánh hoa vạn thọ từ mộ rắc trên đường và về đến nhà, mình thì hay rắc vàng mã mà giờ chủ trương không làm vậy nữa rồi.

Văn hóa luôn luôn là sự khác biệt, mọi nền văn hóa đều bình đẳng, trong bài viết này, sự so sánh ở đây chỉ là thấy sự giống và khác, từ đó thấy sự thú vị về trùng hợp của hai nền văn hóa cũng như điểm khác nhau, nét văn hóa thú vị về một lễ hội của Mexico.