Kiểm chứng thông tin và đạo đức nghề nghiệp

Bạn là nhà báo hay phóng viên đưa tin, nhiệm vụ của bạn là khai thác thông tin từ nhiều nguồn khác nhau cũng như nhiều hình thức khác nhau như văn bản; trao đổi, phỏng vấn; hoặc ghi âm hay qua đơn thư, thậm chí từ điện thoại phản ánh…

Nguồn thông tin là kho báu của những nhà báo, phóng viên

Nguồn thông tin là kho báu của những nhà báo, phóng viên

Thế nhưng, trong môi trường truyền thông nhanh từng giây như hiện nay, nếu chúng ta mải miết chạy theo cho kịp mà không “cảnh giác” kiểm chứng thông tin thì sẽ dễ dẫn tới việc vô tình đưa lên mặt báo các thông tin thiếu chính xác, thậm chí hoàn toàn không có thật. Điều này sẽ làm giảm sự tin cậy của bạn đọc với báo chí và ảnh hưởng đến uy tín của tờ báo mình.

Phóng viên phải trang bị cho mình một hành trang vững vàng về tri thức và vốn hiểu biết

Mỗi người làm báo cần phải hiểu, công việc của nghề báo không chỉ là cung cấp thông tin mà còn phải chắt lọc thông tin hợp lý, từ đó đánh giá khách quan, tìm ra bản chất sự thật, nhằm mang đến cho công chúng cái nhìn đúng đắn nhất, giúp công chúng hiểu và nắm mọi thông tin một cách có chủ đích, hệ thống và sâu sắc những gì đang diễn ra xung quanh cuộc sống… mới là điều quan trọng.

Vậy phải làm thế nào để kiểm chứng thông tin? Muốn làm được điều này, những nhà báo cần phải vận dụng linh hoạt các phương pháp thu thập, xử lý, xác minh lại thông tin trong quá trình tác nghiệp. Việc trang bị cho mình những kiến thức về pháp luật và về mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội sẽ là vũ khí đắc lực giúp các nhà báo kiểm định thông tin. Đặc biệt, chúng ta cần có sự hoài nghi đối với mỗi thông tin và thông tin nào cũng cần phải xác minh, thẩm định trước khi viết bài đưa lên mặt báo. Đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là đạo đức nghề nghiệp.

Nguồn thông tin là con dao 2 lưỡi đối với những nhà báo, phóng viên

Có thể nói, nguồn thông tin cũng có 2 mặt của nó. Đó sẽ vô cùng quý giá nếu nó là thông tin xác thực và được phóng viên biết cách khai thác và xử lý tốt. Ngược lại, nếu thiếu những nền tảng kiến thức và đạo đức nghề nghiệp, phóng viên sẽ tự tay ký vào án “khai tử” cho nghề nghiệp và danh dự của mình.