Ưu và Nhược điểm khi học ngành Báo chí

Bạn yêu thích văn chương? Bạn là người xông xáo không ngại gian khó? Bạn có hứng thú với các tin tức thời sự về xã hội, kinh tế,…? Vậy thì ngành Báo chí có thể sẽ là ngành học phù hợp với bạn đấy! Đây cũng là ngành được đông đảo các bạn trẻ chuyên ban Xã hội lựa chọn theo học. Thế nhưng ngành này cũng có những cơ hội và thách thức đặc thù của riêng nó. Hãy cùng tìm hiểu xem ngành nghề này có thực sự phù hợp với bạn không nhé!

Ưu và nhược điểm khi học ngành Báo chí
Ưu và nhược điểm khi học ngành Báo chí

Bạn được gì khi học ngành Báo chí?

– Ngoài những kiến thức chung mà mọi sinh viên ở tất cả các ngành học đều phải có, ngành Báo chí sẽ giúp bạn trau dồi những nghiệp vụ báo chí như viết tin, phỏng vấn, biên tập chương trình, chụp ảnh, ghi âm, quay phim, làm phóng sự, điều tra,…

– Học Báo chí sẽ trang bị cho bạn khối kiến thức sâu rộng về truyền thông đại chúng, về báo chí.

– Thể hiện được nhận thức, sự hiểu biết và khả năng thực hiện quyền và trách nhiệm của người làm báo trong xã hội. Hiểu và nhận thức được trách nhiệm xã hội, luật pháp, đạo đức của nhà báo – nhà hoạt động chính trị xã hội.

Ngành Báo chí mang lại nhiều cơ hội cho sinh viên theo học
Ngành Báo chí mang lại nhiều cơ hội cho sinh viên theo học

– Hiểu được yêu cầu về tính chính xác, công bằng và trung thực của hoạt động truyền thông và ứng dụng các yêu cầu này trong quá trình tác nghiệp báo chí.

– Những kiến thức và kỹ năng bạn có được khi theo học ngành Báo chí sẽ giúp bạn theo đuổi nhiều công việc khác. Chẳng hạn, bạn có thể làm biên tập viên tại các nhà xuất bản, nhân viên quảng cáo, nhân viên marketing, nhân viên phát hành… Nếu muốn trau dồi thêm kiến thức, bạn có thể tiếp tục học cao hơn với bậc thạc sĩ, tiến sĩ ở trong hoặc ngoài nước. Bạn cũng có thể trở thành nhà nghiên cứu báo chí – truyền thông tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, hoặc làm việc cho các cơ quan quản lý báo chí từ trung ương tới địa phương.

Điểm nhược bạn cần khắc phục nếu muốn theo ngành báo chí?

– Ngành học này yêu cầu bạn phải luôn cập nhật những cái mới nhất, liên tục sáng tạo và đổi mới. Tính đào thải là rất cao đối với ngành nghề này.

Phải có sức khỏe tốt mới có thể theo đuổi được nghề Báo chí
Phải có sức khỏe tốt mới có thể theo đuổi được nghề Báo chí

– Vì đòi hỏi tính chính xác về thông tin, nhiều khi bạn phải thật kiên nhẫn, xông xáo, lăn xả để tìm kiếm thông tin

– Và vì thế, ngành này sẽ không phải là lựa chọn thích hợp cho các bạn có thể trạng cơ thể yếu.

Đọc thêm: Học ngành Báo chí các bạn cần lưu ý điều gì?