Thông tin về ngành Văn – Báo chí tại ĐH Duy Tân

Yêu thích văn học nhưng lại do dự việc đăng ký xét tuyển ngành Văn học vì không biết nên theo học ngành Văn học ở trường nào? Được sự cho phép của Bộ Giáo dục & Đào tạo; Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn Đại học Duy Tân bắt đầu triển khai đào tạo chuyên ngành Văn Báo chí từ năm 2007; góp phần đáp ứng nhu cầu xã hội; đem đến nhiều cơ hội việc làm cho những bạn trẻ năng động, yêu thích văn chương. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu thông tin ngành Văn – Báo chí tại ĐH Duy Tân nhé!

ngành Văn – Báo chí tại ĐH Duy Tân
Thông tin về ngành Văn – Báo chí tại ĐH Duy Tân

Ngành Văn – Báo chí ở ĐH Duy Tân có gì?

Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn Đại học Duy Tân bắt đầu triển khai đào tạo chuyên ngành Văn Báo chí từ năm 2007; góp phần đáp ứng nhu cầu xã hội, phục vụ công cuộc phát triển của đất nước trong thời kì Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa; đem đến nhiều cơ hội việc làm cho những bạn trẻ năng động, yêu thích văn chương.

Với chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ giúp sinh viên chuyên ngành Văn Báo chí của ĐH Duy Tân có thể liên thông ngang, liên thông dọc các ngành khác như: Quan hệ Quốc tế, Văn hóa Du lịch.

Theo học chuyên ngành này sinh viên được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về Báo chí như: Ngôn ngữ Báo chí, Đạo đức Báo chí, Cơ sở Lý luận Báo chí, Luật Báo chí, Báo điện tử, Truyền hình, Báo in, Báo nói, Tác phẩm Báo chí, Lịch sử Báo chí; cùng những kỹ năng cần thiết để có thể làm việc được trong lĩnh vực báo chí như: Phỏng vấn, Ghi nhanh, Viết tin và Tường thuật, Chụp hình, Quay phim…

Không dừng lại ở đó; nhằm nâng cao trình độ cho sinh viên, nhà trường cung cấp đầy đủ  kiến thức về Văn học để các bạn có thể tham gia giao lưu với các nước trong khu vực và trên thế giới với các môn học như: Các thể loại văn học Việt Nam (văn học Dân gian, Văn học Trung đại, Văn học Hiện đại), Văn học Châu Á, Văn học phương Tây, Lý luận Văn học, Dẫn luận Ngôn ngữ học…

Kỹ năng Nghề nghiệp

 • Có khả năng thu thập, thẩm định, phân tích thông tin bằng các cách thức như phỏng vấn, quan sát, thu thập tài liệu gốc hoặc tài liệu thứ cấp một cách thành thạo.
 • Có kỹ năng thành thạo trong xử lý và tổ chức thông tin theo hình thức của các thể loại báo chí, phục vụ viết đăng tải, phát sóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng (báo in, phát thanh, truyền hình, báo mạng điện tử).
 • Có kỹ năng cơ bản trong sử dụng các phương tiện kĩ thuật và công nghệ mới trong hoạt động truyền thông đại chúng, thể hiện khả năng thích nghi trong môi trường hoạt động nghề nghiệp đa phương tiện và kỹ thuật số.
 • Có kỹ năng sử dụng thành thạo máy quay phim, máy ảnh, máy ghi âm…, sử dụng các phần mềm xử lý thông tin ở cấp độ cơ bản.
 • Có kỹ năng biên tập thành thạo đối với tác phẩm của mình và của người khác theo từng loại hình báo chí và thể loại tác phẩm khác nhau.
 • Có khả năng cảm nhận và thấu hiểu những vấn đề của Văn học.
 • Có khả năng sử dụng những kiến thức văn học vào trong các lĩnh vực khác nhau của hoạt động văn học như phê bình văn học, thực hành biên tập,…
chuyên ngành Văn Báo chí 
Chương trình đào tạo chuyên ngành Văn Báo chí

Cơ hội việc làm

Ngày nay; việc có khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ là một lợi thế vô cùng to lớn bởi những công việc yêu cầu viết lách, soạn thảo có nhu cầu nhân lực ngày càng nhiều. Cứ ở đâu cần đến việc sử dụng ngôn ngữ; ở đó sẽ có “đất dụng võ” cho sinh viên ngành Văn học. Khi đề cập đến những lĩnh vực mà sinh viên ngành Văn học có thể làm việc bạn sẽ phải bất ngờ về cơ hội việc làm rộng mở của ngành Văn học:

 • Giảng dạy và nghiên cứu văn học: trở thành thầy cô giáo tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các viện và các trung tâm nghiên cứu.
 • Báo chí, truyền hình, thông tin đại chúng: đảm nhiệm công việc phóng viên, biên tập báo; biên tập viên, phóng viên truyền hình; viết nội dung phim tài liệu; sáng tác kịch bản phim; dẫn chương trình…
 • Văn thư: làm công việc hành chính, quản trị văn phòng, quản lý hệ thống văn bản ở các cơ quan văn hóa, chính trị và kinh tế; hoặc làm trong các doanh nghiệp ở vị trí thư ký, hành chính, nhân viên văn phòng, lưu trữ, thông tin, thư viện, biên tập website.
 • Biên tập, xuất bản: làm công tác biên tập – xuất bản sách; chuyển thể kịch bản phim; viết lời thoại phim ảnh; biên soạn từ điển, sách giáo khoa, sách tham khảo…
 • Sáng tác văn học, nghệ thuật:  sáng tác ca từ nhạc; phê bình văn học nghệ thuật; làm nhà thơ, nhà văn.
 • Lưu trữ, thư viện, trung tâm từ điển: làm việc tại các trung tâm lưu trữ thông tin, dữ liệu; làm việc tại các thư viện, trung tâm xử lý thông tin ngôn ngữ.
 • Truyền thông, quan hệ công chúng, ngoại giao: các công việc liên quan đến quảng cáo, tiếp thị, truyền thông, công tác đối ngoại, ngoại giao.
 • Quản lý nhà nước: liên quan đến chính sách văn học, văn hóa, chính sách dân tộc, phát triển văn hoá xã hội; bảo tồn văn hoá phi vật chất, bảo tồn ngôn ngữ và văn hoá dân tộc.
việc làm của ngành Văn
Cơ hội việc làm rộng mở của ngành Văn – Báo chí

Từ những thông tin trên về ngành Văn – Báo chí tại ĐH Duy Tân chúng ta thấy rằng đây là ngành học đầy tiềm năng vào hoàn toàn có thể phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Tìm hiểu về ngành học này và những địa chỉ đào tạo nó thì bạn không nên bỏ qua ĐH Duy Tân. Mong rằng đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho bạn.

Bình luận ở “Thông tin về ngành Văn – Báo chí tại ĐH Duy Tân

 1. Pingback: Học phí ngành Báo chí năm 2023-2024 | Ngành văn học

Đã đóng bình luận