Báo in và báo mạng khác nhau như thế nào?

Ngày nay, bên cạnh báo in đã xuất hiện từ trước thì báo điện tử cũng đã dần trở thành một phần quan trọng đối với cuộc sống của con người. Đây là hai loại hình báo chí không thể thiếu trong nền báo chí của bất cứ quốc gia nào; vừa tồn tại độc lập lại vừa có sự hỗ trợ lẫn nhau chính là đặc điểm nổi bật của báo in và báo điện tử; nhưng ở mỗi loại hình vẫn có những ưu điểm hay tồn tại những hạn chế riêng.

Báo in và báo điện tử trong đời sống hiện đại

Báo điện tử

Ưu điểm

– Tính thời sự cao. Thông tin tức thời, gần như ngay lập tức. Báo mạng điện tử có khả năng phá vỡ những giới hạn trong phương thức truyền thông. Những rào cản đối với quá trình truyền thông về không gian, thời gian được hạn chế.

– Không bị phụ thuộc vào khoảng cách địa lý. Nếu đủ điều kiện kỹ thuật, thì dù ở đâu công chúng cũng có thể đọc được ngay các số báo mới phát hành.

– Thông tin mở: Nhà báo đưa một loạt thông tin liên quan đến sự kiện, để cho người đọc có thể tự do lựa chọn thông tin, tự do lý giải sự việc theo cách của mình và tự rút ra kết luận. Đồng thời , người đọc có thể trực tiếp để lại các ý kiến phản hồi của bản thân mình về vấn đề được đề cập ngay dưới bài báo đã đọc.

– Chi phí thấp. Chỉ có công đoạn đưa bài lên mạng Internet, không tốn kém.

– Có sự hỗ trợ của công nghệ mới. Báo mạng điện tử có khả năng kết hợp chuyển tải thông tin với hình ảnh, đồ hoạ, âm thanh, video.

– Lưu trữ thông tin một cách có hệ thống. Có công cụ tra cứu thông tin theo chủ đề một cách dễ dàng.

– Sự phản hồi thông tin từ người sử dụng đến tòa soạn báo mạng điện tử nhanh chóng, thuận tiện.

– Kỹ thuật hiện đại cho phép diễn đàn trao đổi thông tin diễn ra sôi động, đăng tải được ý kiến của nhiều người một cách nhanh chóng, dễ dàng.

– Khảo sát, điều tra xã hội học qua mạng nhanh chóng, chính xác.

– Khả năng cá nhân hoá thông tin theo yêu cầu cao.

Báo điện tử có tính thời sự cao

Nhược điểm

– Công chúng tiếp nhận vừa chủ động và vừa bị động.

   + Tính chủ động ở đây là khả năng lựa chọn sản phẩm truyền thông theo nhu cầu cá nhân.

   + Tính bị động ở đây nằm ở phương tiện tiếp nhận: bạn đọc phải có máy tính cá nhân đã nối mạng Internet mới có khả năng tiếp nhận được sản phẩm truyền thông.

– Phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố kỹ thuật.

– Bạn đọc phải trả cước thuê bao Internet hàng tháng.

– Chủ yếu cập nhật tin nóng, giật gân , nhanh nhạy từng giờ, độ chính xác có thể không cao.

– Độ an toàn thông tin thấp. Báo mạng điện tử chỉ phát hành một bản duy nhất nhưng nội dung của nó phụ thuộc hoàn toàn vào ổ đĩa và sự ổn định của máy tính. Các sự cố như virus phá hoại, tin tặc tấn công thì nội dung lưu trữ trên BMĐT có thể bị phá hoại hoàn toàn, khó có thể khôi phục được.

Báo in

Ưu điểm

– Công chúng tiếp nhận báo in một cách hoàn toàn chủ động. Tính chủ động ở đây là khả năng lựa chọn sản phẩm truyền thông theo nhu của cá nhân; là khả năng lựa chọn không gian, thời gian linh hoạt, chủ động để tiếp nhận sản phẩm truyền thông.

– Phương tiện kỹ thuật đơn giản hơn rất nhiều so với báo mạng điện tử và truyền hình.

– Trả tiền một lần, đọc nhiều lần.

– Thông tin sâu, có nhiều bài bình luận sâu sắc về mọi mặt xã hội.

– Độ an toàn cao. Khi đã phát hành, thông tin sẽ đến với bạn đọc như nó đã được xuất bản trên mặt giấy.

Nhược điểm

– Chậm hơn so với báo mạng điện tử, phát thanh và truyền hình

– Phụ thuộc vào thời gian phát hành.Chu kỳ xuất bản nhanh nhất của báo in hiện nay là 12 giờ trong khi đó, tốc độ cập nhật của các loại hình báo khác ngày càng cao.

– Việc phát hành báo in tốn kém, chậm chạp, cồng kềnh, phụ thuộc vào phương tiện vận tải, đường xá giao thông và tác phong làm việc. Ở ngay thủ đô Hà Nội những nhật báo hầu như không đến được công chúng trước 6 giờ sáng, còn ở nông thôn, vùng sâu vùng xa thì lại là vấn đề nan giải hơn nữa.

– Thông tin đăng tải trên báo in đã được các phóng viên, biên tập viên chọn lọc, cân nhắc kỹ. Bạn đọc chỉ có thể tiếp nhận thông tin trong khuôn khổ tòa soạn báo, tạp chí in cung cấp.

– Chi phí cao. Hiện nay, kỹ thuật in hiện đại cho phép bỏ qua một số khâu trong in sản phẩm, có thể từ bản thiết kế trên máy tính truyền trực tiếp in lên bản kẽm để tạo khuôn in. Vì vậy, chi phí xuất bản của báo in cũng lớn hơn báo phát thanh và báo mạng điện tử rất nhiều.

– Là loại hình truyền thông truyền thống, báo in cũng đồng thời là loại hình truyền thông có những hạn chế trong việc kết hợp sức mạnh của công nghệ mới.

– Chỉ lưu trữ theo từng tờ báo, từng tập báo theo thời gian mà không lưu trữ được thông tin theo chủ đề.

– Sự phản hồi thông tin từ độc giả trở lại toà soạn có nhiều khó khăn.

– Diễn đàn trao đổi ý kiến trên báo in chỉ cho phép một  hoặc một số ít độc giả tham gia.

– Việc tổ chức khảo sát, điều tra xã hội tốn nhiều thời gian, công sức, tiền của.

– Không thể đáp ứng thông tin theo yêu cầu cá nhân.

Báo in mang lại thông tin sâu, có nhiều bài bình luận sâu sắc về mọi mặt xã hội

Dù thuộc bất cứ hình thức nào, nhiệm vụ cuối cùng mà ngành Báo chí muốn mang lại cho con người chính là sự cung cấp thông tin. Trong thời kỳ hiện đại hóa, báo điện tử có thể sẽ là sự lựa chọn của nhiều người trẻ, năng động tuy nhiên báo in vẫn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng mà khó lòng hình thức cung cấp thông tin hiện đại nào có thể thay thế được.