Những vũ khí của người Việt từng khiến kẻ thù khiếp sợ

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha chẳng những đã để lại cho chúng ta một dải non sông tươi đẹp, mà còn cả một quá khứ lịch sử vẻ vang, với bao truyền thống anh hùng và tấm gương sáng chói. Vậy đã bao giờ bạn nghĩ người Việt chúng ta đã làm gì khiến kẻ thù khắp nơi khiếp sợ? Hãy cùng tôi tìm hiểu những vũ khí của người Việt trong chiến tranh.

Nỏ thần

Nỏ thần Liên châu - Vũ khí đầu tiên của người Việt

Nỏ thần Liên châu – Vũ khí đầu tiên của người Việt

Sách “Lĩnh Nam chích quái” chép rằng cứ đem nỏ ra chĩa vào quân giặc là chúng không dám đến gần. Nỏ thần bắn trăm phát trăm trúng. Thực tế, nỏ thần có tên gọi Liên Châu, do vị tướng quân tài ba Cao Lỗ chế tạo dưới thời Thục Phán An Dương Vương. Cao Lỗ Vương là danh tướng đã giúp vua Thục Phán An Dương Vương dựng nên nhà nước Âu Lạc, hiến kế dời đô xuống đồng bằng và giúp vua xây dựng thành Cổ Loa, chế nỏ liên châu một lần bắn ra nhiều mũi tên. Đây được xem là nỏ thần, thứ vũ khí thần dũng, vô địch để giữ nước với lời nói được truyền tụng “giữ được nỏ thần sẽ giữ được thiên hạ, mất nỏ thần sẽ mất cả thiên hạ”.

Súng thần cơ

Thần cơ thương pháo của Hồ Nguyên Trừng - vũ khí được Minh sử cho là “nhất thiên hạ”

Thần cơ thương pháo của Hồ Nguyên Trừng – vũ khí được Minh sử cho là “nhất thiên hạ”

Trong cuộc chiến chống quân Minh xâm lược của nhà Hồ, có một điểm sáng lớn được lưu lại chính là thần cơ thương pháo của Hồ Nguyên Trừng, loại vũ khí được Minh sử cho là “nhất thiên hạ”, khiến quân phương Bắc kinh hồn bạt vía.

Trong sách “Vân Đài loại ngữ” Lê Quý Đôn viết: con trai của Hồ Quý Ly là Hồ Nguyên Trừng đã sáng tạo ra phương pháp làm súng “thần cơ thương pháo”. Loại súng này được đúc bằng sắt hoặc đồng, có nhiều cỡ, lớn thì kéo xe, nhỏ thì dùng giá đỡ hay vác vai… Súng có ba loại: súng lớn đặt trên lưng voi, súng nhỏ hai người khiêng, súng nhỏ vác vai… Cấu tạo súng thần công bao gồm: Thân súng dài 44 cm, nòng súng dài 5 cm, trục quay, thước ngắm, lỗ điểm hỏa, khối hậu. Trong đó khối hậu được đúc kín chứa thuốc nổ, nòng súng chứa những trái đạn, trục quay để điều chỉnh góc bắn, lỗ điểm hỏa để châm ngòi và thường được gắn thân bánh xe ở trục quay để cơ động.

Định Nam Đao

Trong những năm tháng chinh chiến dọc ngang dẹp họ Trần, diệt họ Trịnh, Nguyễn, ít ai biết Mạc Đăng Dung luôn mang theo bên mình 1 thanh đại đao to lớn có tên Định Nam Đao.

Tương truyền, trước khi làm quan, Mạc Đăng Dung có đi qua 1 lò rèn nọ, người thợ rèn chính trong đó thấy qua tướng mạo ông quá đặc biệt, biết rằng sau này sẽ làm nên nghiệp lớn, nhưng không phải từ con đường học vấn mà chính nhờ nghề binh nghiệp.

Định Nam Đao - binh khí của vua nước Việt

Định Nam Đao – binh khí của vua nước Việt

Chính vì vậy, người thợ rèn nọ bèn đúc 1 thanh long đao tặng Đăng Dung và nói: “Cơ nghiệp sẽ dựng nên từ đây, cây đao này chỉ dành cho người có duyên, dùng nó sẽ làm nên sự lớn”, điều đó như 1 lời tiên đoán ông sẽ lập nên triều đại mới chính nhờ thanh đao này.

Tuy nhiên, sau nhiều biến cố, thanh bảo đao này thất lạc vào năm 1821, mãi đến năm 1938 mới tìm lại được. Lúc đó, dù đã rỉ sét nhưng thanh đao vẫn nặng gần 25kg, dài 2,55m (cán dài 1,6m, lưỡi dài 0,95m), ước tính, khi còn mới, nó phải nặng tới 30kg, ngang ngửa Thanh Long Yển Nguyệt Đao của Quan Vũ năm xưa.

Ô Long đao

Ô Long Đao - Binh khí huyền thoại của người anh hùng áo vải

Ô Long Đao – Binh khí huyền thoại của người anh hùng áo vải

Trong suốt sự nghiệp lừng lẫy chiến công của hoàng đế Quang Trung, vị vua triều Tây Sơn này luôn gắn liền với thanh Ô long đao đầy huyền thoại…

Ô Long Đao là có cán bằng gỗ mun đen nhánh, lưỡi được rèn bằng kỳ kim, cũng mang 1 màu đen tuyền, khi đao rời vỏ, khí lạnh tỏa ra 1 vùng, lưỡi đao sắc lẹm đến lạnh người. Không những thế, bảo đao này còn có trọng lượng lớn, nếu không phải người có sức mạnh thiên phú thì không thể sử dụng được.

Huỳnh Long đao

Huỳnh Long đao là vũ khí của tướng quân Trần Quang Diệu, do sư phụ Diệp Đình Tòng truyền tặng. Cặp Ô Long và Huỳnh Long đao phối hợp tung hoành trong trận đánh quân Xiêm tại Rạch Gầm, Xoài Mút. Các chiến công của Trần Quang Diệu đều do thanh Huỳnh Long góp phần tạo nên.

Cuộc đời các danh tướng thành danh trên trận mạc đều gắn liền với huyền thoại về các loại binh khí mà họ sử dụng trên chiến trường. Và những binh khí này cũng là biểu tượng cho sự sáng tạo, thông minh của người Việt từ những ngày đầu lịch sử.