Để theo học ngành Báo chí!

Cập nhật thông tin với mỗi người, trong thời buổi hiện nay là vô cùng hữu ích. Chỉ cần lướt trên các trang mạng, nghe radio hay xem truyền hình; chúng ta có thể biết được nơi đó có sự kiện gì xảy ra và như thế nào. Để đưa thông tin, sự kiện mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, thậm chí là mỗi giây; đều có sự xuất hiện của đội ngũ phóng viên, nhà báo. Theo đó, nhu cầu nhân lực ngành Báo chí cũng ngày một cấp thiết. Vậy để theo học ngành Báo chí chúng ta cần trang bị những gì?

theo học ngành Báo chí
Để theo học ngành Báo chí!

Cập nhật kiến thức chuyên môn

Báo chí cung cấp một cách chuẩn xác thông tin thời sự về mọi mặt của đời sống xã hội ở trong nước và trên thế giới cho công chúng. Bởi vậy; sinh viên theo học ngành này phải vững kiến thức chuyên môn, có bản lĩnh chính trị, luôn tôn trọng sự thật trong suốt quá trình khai thác thông tin và truyền tải đến công chúng. Sinh viên sẽ được học rất nhiều các học phần chuyên ngành Báo chí như: Ngôn ngữ Báo chí, Cơ sở Lý luận Báo chí, Luật Báo chí, Tác phẩm Báo chí,… để có kiến thức vững vàng.

Trong quá trình học; sinh viên sẽ được học nhiều thể loại báo chí nhất định để có thể lựa chọn làm nghề sau khi ra trường như: báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử. Ở mỗi một loại hình sẽ có những đặc trưng riêng; và có sức cuốn hút công chúng và cả các người học. Nếu như báo in đòi hỏi người học phải phải chú ý về hình thức; thì báo nói, báo hình chú trọng nhiều hơn về mặt hình ảnh, âm thanh được hỗ trợ bởi các thiết bị như: máy quay, micro, thiết bị thu âm…

chuyên môn ngành Báo chí
Kiến thức chuyên môn ngành Báo chí

Có các kỹ năng mềm

Đến với ngành học Văn Báo chí của Đại học Duy Tân; bên cạnh được trang bị các kiến thức về ngành học; các bạn còn tự rèn cho mình các kỹ năng cần thiết:

  • Kỹ năng viết, nâng cao trình độ tiếng anh
  • Kỹ năng giao tiếp, khả năng nói chuyện trước đám đông
  • Tạo cho mình thói quen làm việc nhóm
  • Thành thạo các thao tác trong việc sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng như máy ảnh, máy quay, dựng phim, xử lý âm thanh…
  • Tập một thói quen trong đầu lúc nào cũng đặt ra muôn vàn câu hỏi vì sao và chính bản thân mình phải tự tìm lời giải đáp cho nó.

Cơ hội việc làm ngành Văn báo chí

Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 700 tờ báo in và tạp chí; cùng hàng trăm đài phát thanh – truyền hình từ Trung ương tới địa phương và các công ty truyền thông; mỗi ngày truyền tải đa chiều về mọi sự kiện đời sống xã hội; thông tin giải trí đến với mọi người; vì vậy cơ hội việc làm đối với các cử nhân ngành Văn Báo chí của Đại học Duy Tân sau khi tốt nghiệp là rất rộng mở.

Cử nhân Văn Báo chí có khả năng đảm nhiệm mọi công việc từ phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên tại các cơ quan báo chí, đài phát thanh truyền hình. Làm cán bộ chức năng trong các cơ quan lãnh đạo, quản lí thông tin báo chí hoặc thực hiện các chức trách công tác đòi hỏi sự hiểu biết có hệ thống, cơ bản về lí luận và kĩ năng nghiệp vụ báo chí, làm chuyên viên, nhân viên truyền thông, quan hệ công chúng (PR)…

việc làm ngành Văn báo chí
Cơ hội việc làm ngành Văn báo chí

Để theo học ngành Báo chí hay bất kì ngành học nào cũng vậy việc thường xuyên trau dồi bản thân ở cả kỹ năng mềm và kiến thức chuyên ngành là điều vô cùng cần thiết. Mong rằng; với bài viết trên những ai đang quan tâm và có ý định theo đuổi ngành học này sẽ biết được bản thân nên làm gì và chuẩn bị những hành trang nào. Chúc bạn thành công.

Bình luận ở “Để theo học ngành Báo chí!

  1. Pingback: Tốt nghiệp ngành Báo chí có thể làm gì? | Ngành văn học

Đã đóng bình luận