Nhà văn gốc Việt đoạt giải “Thiên tài” trên đất Mỹ

Nhà văn người Mỹ gốc Việt Ocean Vương đã vinh dự lọt vào danh sách 26 cá nhân xuất sắc nhận giải “Thiên tài” năm nay của Quỹ MacArthur.

Nhà văn người Mỹ gốc Việt Ocean Vương

Mới đây nhà văn trẻ Ocean Vương – 30 tuổi, là một trong bảy nhà văn được nhận giải thưởng MacArthur Fellowship 2019. Giải thưởng này trị giá 625.000 USD (hơn 14 tỷ VND) và còn được gọi là “Genius grants” (giải “Thiên tài”).

Tuy chí của Quỹ MacArthur, sự công nhận và hỗ trợ từ giải thưởng này sẽ giúp những người nhận giải “tiếp tục sáng tạo, dám đương đầu với những rủi ro và theo đuổi tầm nhìn của họ”.

Khi nhận xét về Ocean Vương, Quỹ MarAthur đã có những sự đánh giá khá cao văn thơ của cây viết trẻ này, anh đã đưa được “truyền thống dân gian vào trong những thử nghiệm, phá cách trong ngôn ngữ”.

Trước khi nhận được giải “Thiên tài” của Quỹ MacArthur năm nay, Ocean Vương cũng đã từng được trao giải thưởng TS Eliot và giải Whites Award cho tập thơ đầu tay của mình – Night Sky With Exit Wounds (xuất bản tại Việt Nam với tên Trời đêm những vết thương xuyên thấu). Trong tháng 6 vừa qua, Ocean Vương cũng đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, có tựa On Earth We’re Briefly Gorgeous. Tác phẩm này được Ocean Vương đưa tới người đọc dưới dạng một lá thư gửi cho mẹ của mình – một phụ nữ không biết chữ.

Tác phẩm “On Earth We’re Briefly Gorgeous”

Khi được nhận giải, Ocean Vương đã có một vài chia sẽ với Quỹ MacArthur, anh cho hay: “Thông thường chúng ta đòi hỏi tiểu thuyết Mỹ phải có sự gắn kết, như một tuyên bố chung đại diện cho một thế hệ, nhưng trưởng thành sau vụ 11/9/2001, sự gắn kết không còn nằm trong tâm tưởng của thế hệ tôi, cũng như ngôn ngữ và bản sắc của chúng tôi. Và tôi cảm thấy nếu để tôi viết một cuốn tiểu thuyết Mỹ theo cách của mình, thì tác phẩm đó sẽ là một sự tách biệt riêng”.

Ngoài Ocean Vương, 6 cây bút tài năng khác được nhận giải “Thiên tài” của Quỹ MacArthur trong năm nay gồm có: nhà văn Lynda Barry, nhà sử học về văn hóa Saidiya Hartman, tác giả Valeria Luiselli, nhà sử học Kelly Lyussy Hernandez, học giả về văn học Jeffrey Miller và nhà nghiên cứu văn hóa cổ Emily Wilson.

Giải thưởng “Thiên tài” với tổng giá trị 625.000 USD sẽ được Quỹ MarAthur tài trợ theo từng quý trong vòng 5 năm để những người nhận giải có đầy đủ điều kiện để tiếp tục theo đuổi những công trình của mình. Giải thưởng này trao thường niên cho 20-30 công dân Mỹ, không giới hạn độ tuổi, trong nhiều lĩnh vực với những sáng tạo có đóng góp cho  nhân loại.