Viết báo chỉ với 5 bước: Tại sao không?

Viết báo là một công việc không hề đơn giản

Viết báo là một công việc không hề đơn giản

Có người cho rằng, nhà báo chỉ cần “khua môi múa mép” là có thể cầm tiền triệu trong tay. Tuy nhiên, thực tế không hẳn như vậy. Để cho ra đời một tác phẩm hay, đòi hỏi sự đầu tư rất nhiều cả về trí lẫn về lực. Tuy nhiên, có một “bí kíp” sẽ giúp các nhà báo tương lai đỡ nhọc nhằn hơn trong việc tạo ra “sản phẩm” của mình. Đó là viết báo chỉ với 5 bước:

Bước 1: Phát hiện ra vấn đề, hình thành ý tưởng bài viết.

Giá trị của một nhà báo nằm ở việc lên ý tưởng vì đây chính là điều làm nên sự độc đáo cho bài viết. Sau khi phát hiện ra vấn đề, các bạn sẽ lên ý tưởng cho bài viết. Ý tưởng này chính là sợi chỉ xuyên suốt, giúp tác phẩm của bạn bám sát và tập trung làm rõ, phát triển ý tưởng.

Bước 2: Thu thập tư liệu.

Viết bất cứ tác phẩm nào cũng cần phải có dữ liệu đầy đủ, và viết báo cũng vậy. Không những thế, dữ liệu viết báo phải đảm bảo chính xác và mới lạ. Có những nhà báo nghĩ rằng chỉ cần viết những gì mình biết, những gì mình có là được. Và tất nhiên những bài báo như vậy không hề có giá trị cao. Muốn là một phóng viên chân chính, yêu nghề thì bạn phải luôn tìm tòi các đề tài ngoài những gì có sẵn.

Bước 3: Phân tích dữ liệu và dàn dựng câu chuyện.

Sau khi có ý tưởng và tư liệu, các bạn cần trả lời những câu hỏi: Ý nghĩa chính của bài viết là gì? Đâu là các dữ kiện nổi bật? Những thông tin nào nên đưa vào, thông tin nào cần đặt lên đầu cho hấp dẫn rồi đến thông tin tiếp theo. Việc lập dàn bài này sẽ giúp bài viết của bạn khoa học hơn và trong quá trình viết bài bạn sẽ không bị thiếu ý hoặc các chi tiết nhỏ nhất.

Bước 4: Viết nháp.

Là việc lựa chọn cấu trúc cho bài viết của mình. Hiện nay, các bài báo thường sử dụng cấu trúc tháp ngược phổ biến. Trong đó, thông tin quan trọng sẽ được đưa lên đầu bài. Như vậy giúp cho người đọc tiết kiệm được thời gian mà vẫn có thể nắm bắt được thông tin, bài viết sẽ hấp dẫn người đọc hơn.

Bước 5: Viết lại và sửa bài cho hấp dẫn.

Đây là bước cuối cùng trước khi cho ra đời tác phẩm, hãy đọc lại và soát bài thật kỹ để đảm bảo tác phẩm của bạn được hoàn chỉnh nhất trước khi đến tay độc giả.

Phương pháp này có thể được áp dụng trong việc viết tin bài

Phương pháp này có thể được áp dụng trong việc viết tin bài

Trên đây chỉ là những gợi ý cơ bản nhất về cách viết một bài báo. Phương pháp này có thể được áp dụng trong việc viết tin bài. Chúc các bạn áp dụng thành công để ngày càng “lên tay”.