Điều bạn cần hiểu rõ về ngành Truyền thông

Khi xã hội phát triển, nhu cầu đời sống của con người cũng không ngừng tăng cao. Con người luôn cố gắng sáng tạo để cuộc sống trở nên đầy đủ và tiện nghi hơn. Một trong số đó chính là nhu cầu được trao đổi thông tin và đây chính là nguyên nhân chính cho sự ra đời của Truyền thông. Vậy để hiểu rõ hơn về ngành Truyền thông, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Truyền thông là gì
Bạn biết gì về ngành Truyền thông?

Định nghĩa về “Truyền thông”

Hiểu một cách khái quát, truyền thông chính là quá trình trao đổi và tương tác các thông tin giữa hai người hoặc nhiều người với nhau để tăng sự hiểu biết, nhận thức. Hay theo một cách khác, có thể hiểu truyền thông chính là những sản phẩm do chính con người tạo ra, là hoạt động thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Ở một khía cạnh khác, truyền thông cũng có thể được hiểu là quá trình trao đổi cảm xúc, thái độ hay ngôn ngữ bằng cách truyền đạt thông tin. Truyền thông đơn giản như một quá trình áp dụng ngôn ngữ, chữ viết, hình ảnh tạo ra nhiều màu sắc tác động trực tiếp tới tư duy của đối tượng hướng tới.

Những quá trình cơ bản của Truyền thông

  • Nguồn: Một trong những yếu tố mang đến nguồn thông tin, nội dung để khởi xướng cho quá trình hình thành truyền thông
  • Thông điệp: Đây là một trong những nội dung trao đổi nguồn để truyền đạt đến người tiếp nhận
  • Kênh truyền thông: Đây chính là phương tiện, cách thức và con đường để truyền tải thông điệp từ nguồn đến người tiếp nhận
  • Người tiếp nhận: Xác định rõ đối tượng tiếp nhận thông tin, thông điệp khi truyền tải thông tin
  • Phản hồi: Đây chính hành động của người tiếp nhận thông tin, thông điệp phản hồi ý kiến bằng chính phát ngôn của cá nhân
  • Nhiễu: Đây là một trong những yếu tố làm loãng thông tin trong quá trình truyền thông

Những phương tiện truyền thông cơ bản

Hiện nay, phương tiện truyền thông có rất đa dạng để thực hiện công tác marketing đến gần với khách hàng bao gồm như: báo chí, website, truyền hình, phát thanh,…

Đứng đầu trong các phương tiện truyền thông hiện nay  thông qua mạng Internet đặc biệt là truyền thông xã hội, cụ thể như: Facebook, Twitter, Instagram,… Theo như thống kê thì mạng xã hội chiếm tới hơn 40% số lượng người tham gia sử dụng phương tiện này.

Phương tiện truyền thông truyền hình là phương tiện truyền thông nắm vai trò quan trọng. Trong đó, báo chí chính là phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay bên cạnh đó còn có một số phương tiện khác như: phát thanh, băng đĩa, sách, điện ảnh, quảng cáo,…

Các phương tiện truyền thông
Các phương tiện truyền thông hiện nay vô cùng đa dạng

Sức mạnh của Truyền thông

Truyền thông và các phương tiện truyền thông có nhiều lợi ích rõ rệt, giúp con người phát triển có ảnh hưởng mọi mặt trong cuộc sống con người. Bên cạnh đó, truyền thông còn có sức lan tỏa rất mạnh và nhanh đến cộng đồng. từ định nghĩa về truyền thông có thể thấy đây chính là sự liên kết của con người với con người thông qua mọi loại hình truyền thông tạo sự gắn kết bền chặt và sâu rộng.

Không dừng lại ở đó, truyền thông còn có sức ảnh hưởng trực tiếp đến đất nước, nhờ đó Nhà nước có thể ban hành những chính sách về văn hóa – xã hội, chính sách kinh tế, luật pháp tiếp cận đến người dân. Dựa vào truyền thông, nhà nước có thể tuyên truyền đưa ra ý kiến để thăm dò dư luận cải thiện chính sách và sự phát triển nước nhà. Đây chính là cầu nối quan trọng giúp nhà nước đồng thuận từ dân chúng.

Ngoài ra, lợi ích mà truyền thông mang lại chính là cung cấp những thông tin về pháp luật, chính trị, đời sống, tiếp nhận thêm tri thức cho toàn dân… Giúp toàn dân nắm bắt được những thông tin xung quanh các thay đổi về nhận thức và hành động.

Thêm nữa, truyền thông còn hỗ trợ quá trình kinh doanh, quảng bá các sản phẩm thu hút người tiêu dùng, thúc đẩy hành vi mua sắm và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Truyền thông là nhu cầu quan trọng của con người
Truyền thông và các phương tiện truyền thông có nhiều lợi ích rõ rệt, giúp con người phát triển có ảnh hưởng mọi mặt trong cuộc sống con người

Từ những lợi ích trên, chắc chắn rằng bạn đã hiển cụ thể hơn về ngành Truyền thông cũng nhưng vai trò của truyền thông trong các hoạt động sống của con người, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập và phát triển kinh tế quốc gia.

Với những định nghĩa rất cơ bản nhưng vẫn vô cùng hữu ích trên, mong bạn đã có thể hiểu hơn về ngành Truyền thông và có thêm định hướng trong việc hoạt động trong lĩnh vực truyền thông.

Bình luận ở “Điều bạn cần hiểu rõ về ngành Truyền thông

  1. Pingback: Công việc phát thanh viên ngành Báo chí | Ngành văn học

Đã đóng bình luận